Tuesday, 17/05/2022 - 06:44:12
Font-Size:

Ukraine đầu hàng ở Mariupol

Advertising


Hình lấy từ video cho Bộ Quốc Phòng Nga cung cấp cho thấy các thương binh Ukraine đang được chuyển ra ngoài xưởng thép Azovstal tại thương cảng Mariupol, Ukraine ngày 17 tháng 5, 2022. Tổng cộng 264 quân nhân Ukraine, gồm cả 53 người bị thương nặng, đã được di tản ra ngoài Azovstal. (Russian Defense Ministry/ Handout/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

MARIUPOL - Hàng trăm quân nhân Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng sau khi chính phủ Kyiv tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol, chấm dứt gần ba tháng cầm cự.

Ngày thứ Ba, Bộ Quốc Phòng Nga thông báo 264 binh sĩ Ukraine cố thủ tại nhà máy gang thép Azovstal, phía nam Mariupol, trong đó có 53 người bị thương nặng, đã đầu hàng và được di tản đến khu vực do lực lượng Nga kiểm soát.

Azovstal, một xưởng thép, được ví như pháo đài phòng thủ cuối cùng ở Mariupol, thất thủ sau khi chính phủ Ukraine thông báo lực lượng của họ tại Mariupol "đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu" và cho phép chỉ huy các đơn vị phòng thủ tại Azovstal thực hiện những gì cần thiết để "cứu mạng binh sĩ.”

Truyền thông cho biết ít nhất bảy xe bus chở binh sĩ Ukraine đầu hàng, trong đó có một số người không phải là thương binh, đã rời nhà máy Azovstal dưới sự hộ tống của lực lượng Nga. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu binh sĩ bên trong nhà máy Azovstal.

Video do Bộ Quốc Phòng Nga công bố cho thấy các binh sĩ Ukraine không mang vũ khí được kiểm tra trước khi lên xe, một số nằm trên cáng. Chưa rõ số phận các binh sĩ Ukraine đã đầu hàng, cũng như liệu lực lượng Nga hoặc phe ly khai có đồng ý trao trả tất cả những người này hay không.

Tổng Thống Ukraine ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ tìm mọi cách để giải cứu các binh sĩ này, có thể bằng cách trao đổi tù binh Nga.

Giới chuyên gia Tây Phương nhận xét việc nhà máy Azovstal thất thủ "đánh dấu việc Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol, cột mốc quan trọng của một trong những trận giao tranh đẫm máu nhất" từ khi cuộc chiến bùng nổ tại Ukraine. Họ cũng đánh giá đây là một trong những chiến thắng lớn nhất của quân Nga sau khi xâm lược Ukraine.

Việc kiểm soát Mariupol giúp Nga thiết lập hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea qua vùng đông nam Ukraine tới biên giới. Điều này cũng giúp Nga có thể rút bớt lực lượng bao vây nhà máy Azovstal để chuyển sang hoạt động tại các khu vực khác trong trung tâm công nghiệp miền đông Ukraine.

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements