Monday, 09/05/2022 - 06:58:51
Font-Size:

Xưởng bột mì gây cá chết trên sông Bàu Giang

Advertising


Cá chết trên sông Bàu Giang đoạn chảy qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, tỉnh Quảng Ngãi. (Hình TTXVN)


QUẢNG NGÃI - Ô nhiễm môi trường sinh sống là một vấn nạn đang xảy ra rất nhiều mà không có biện pháp giải quyết tại Việt Nam. Thủ phạm thường là các công ty chế tạo sản phẩm, xả nước thải và khí độc vào môi trường chung quanh.

Người dân vẫn thường khiếu nại nhưng chính quyền địa phương làm việc rất chậm, từ cấp phường, xã, lên đến huyện, tỉnh, v.v., nên đến khi biết ai là thủ phạm gây ô nhiễm môi sinh thì sự việc quá trễ, cá đã chết hàng loạt, dân bị bệnh ung thư hoặc các thứ bệnh bí ẩn khác.

Một thí dụ điển hình là hàng loạt cá chết tại sông Bàu Giang ở tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam bắt đầu từ tuần qua.

Một xưởng chế biến tinh bột mì ở thôn An Hà 1, xã Nghĩa Trung, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xác định có nhiều khả năng là thủ phạm gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang trong mấy ngày qua.

Hôm thứ Hai, các quan chức tại xã Nghĩa Trung nói rằng các cán bộ của xã đã kiểm tra đoạn kênh thoát nước ở thành phố Quảng Ngãi đổ ra sông Bàu Giang và cơ sở chế biến tinh bột mì, thuộc doanh nghiệp tư nhân sản xuất Ngọc Hà, thôn An Hòa 1, xã Nghĩa Trung.

Họ nghi ngờ xưởng sản xuất Ngọc Hà đã xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh. Lý do là tại đoạn sông Bàu Giang gần cơ sở chế biến tinh bột mì có rất nhiều bã thải, bốc mùi hôi nồng nặc ở trong nhà cũng không thoát mùi, cá chết nổi lềnh bềnh ngoài sông.

Nhiều người dân sống xung quanh sông Bàu Giang cho biết cá chết đã ba, bốn ngày qua bốc mùi hôi thối trong không trung xung quanh đoạn sông bị ô nhiễm.

Ông Võ Đình Toàn, một người sống ở xã Nghĩa Trung, nói với báo Người Lao Động rằng nguyên nhân chính là do cơ sở chế biến tinh bột mì xả nước thải xuống sông, khiến cá chết rất nhiều. Tình trạng cá chết này lâu lâu lại xuất hiện một lần, khiến người dân lo lắng.

Ông Toàn cũng cho hay cách đây 12 năm, nhiều gia đình sống ở thôn An Hà 1 đã gửi đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương về việc cơ sở bột mì xả nước cống trực tiếp xuống kênh nước chảy vào sông, có mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh. Tuy nhiên, đến nay, cơ sở này vẫn hoạt động và không tuân thủ quy trình xả thải ra môi trường khiến cá chết quá trời nhiều.

Vào thứ Hai, ngày 9/5, Phòng Tài Nguyên- Môi Trường huyện Tư Nghĩa cũng gởi phái đoàn kiểm tra đến khu vực cá chết để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, nhóm cán bộ huyện nói rằng cần chờ thời gian xét nghiệm, chưa thể nói xưởng bột mì gây ô nhiễm, tức là cá chết mặc cá chết, dân bị ngửi mùi hôi cũng ráng chịu.

Ông Tôn Long Nghênh, trưởng phòng Phòng Tài Nguyên- Môi Trường huyện Tư Nghĩa, cho biết, cơ quan của ông đã nhận được thư khiếu nại về tình trạng cá chết trên sông Bàu Giang từ thứ Sáu tuần trước. Nhưng tới thứ Hai thì cơ quan này chỉ hứa “sẽ lấy mẫu nước tại nhiều điểm để xét nghiệm mới có cơ sở đánh giá nguyên nhân cá chết một cách chính xác.”

Cũng theo cách giải thích “câu giờ” của ông Nghênh, hệ thống kênh Bàu Giang bắt nguồn từ nhiều nhánh kênh từ Nghĩa Hành, thành phố Quảng Ngãi đổ vào. Trong đó, có kết nối với các nguồn thải từ khu công nghiệp Quảng Phú, khu công nghiệp Đồng Dinh và nhiều khu dân cư. Do đó, để tìm ra nguyên nhân cá chết thì phải lấy mẫu nước xét nghiệm tại nhiều điểm mới xác định chính xác. Tức là người dân phải chờ thêm không biết bao lâu mới biết thủ phạm gây ô nhiễm sông, chết cá. Đến khi biết thủ phạm là ai thì cũng còn phải chờ thêm vài tuần, vài tháng, hay cả năm mới có biện pháp “xử lý.”

Vào năm 2020, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An tỉnh Quảng Ngãi đã phạt cơ sở sản xuất tinh chế bột mì Ngọc Hà về tội xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Tiền phạt lúc đó là 30 triệu đồng VN, tức là khoảng $1,200 Mỹ kim, quá nhẹ so với tội làm chết cá, chết sông, và chết dần con người ở khu vực sông Bàu Giang chảy qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements