Friday, 17/01/2020 - 07:26:36
Font-Size:

Xét xử truất phế tổng thống

Advertising

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Năm, 16 tháng Giêng, 2020, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John G. Roberts Jr. và 100 nghị sĩ đã tuyên thệ sẽ xét xử công bằng trong vụ án truất phế Tổng Thống Donald John Trump -vị tổng thống thứ ba của Mỹ bị xét xử để truất phế.
Vụ xử án chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc bầu cử sắp diễn ra cuối năm, và điều này lại khiến quý vị nghị sĩ cân nhắc kỹ lưỡng quyết định 'tha hay truất phế ông Trump'. Không khí trang nghiêm, với cảnh quý vị nghị sĩ lần lượt ký vào quyển sổ tuyên thệ.
Tổng Thống Trump bị cáo buộc vào tội tạo áp lực đòi chính phủ Ukraine giúp ông bằng cách điều tra một đối thủ tranh cử với ông -nguyên phó tổng thống Joseph Biden.
Hành vi 'tạo áp lực' của ông Trump là giữ lại số tiền gần $400 triệu Mỹ viện trợ cho Ukraine để nước này có khả năng duy trì một lực lượng quân sự đủ mạnh để chống lại cuộc chiến tranh xâm lược do Nga chủ trương.
Tang chứng buộc tội ông Trump là rất nhiều bản văn, thư tín bằng voice mail, lịch trình do nhân chứng Lev Parnas, một cộng tác viên của ông Rudolph W. Giuliani -luật sư riêng của ông Trump- cung cấp.


Ông Lev Parnas chụp ảnh chung với ông Trump.

Phòng Kế Toán của Chính Phủ (the Government Accountability Office- GAO) cơ quan không thuộc đảng phái nào công nhận hành động của ông Trump, 'giữ lại tiền viện trợ', là phạm pháp, vì quốc hội đã thảo luận, thông qua, và cấp ngân cho Ukraine.
Cũng trong ngày 16/1/2020, chính phủ Ukraine công bố mở cuộc điều tra về việc đàn em của luật sư Giuliani tổ chức rình rập bà Marie Yovanovitch trong thời gian bà làm đại sứ Mỹ tại Ukraine, và cư ngụ tại thủ đô Kyiv.
Mặc dù chủ tịch khối Cộng Hòa tại Thượng Viện , Nghị Sĩ Mitch McConnell đe trước là ông đã liên lạc và phối hợp với Bạch Cung về phương cách xét xử tổng thống, nhưng không khí sinh hoạt của Thượng Viện trong ngày bắt đầu xét xử khiến nhiều người lo là tổng thống không được miễn tố hoặc tha bổng.
Trong lúc nhiều nghị sĩ Cộng Hòa chờ đợi điều đó diễn ra nhanh chóng , thì khối nghị sĩ Dân Chủ vẫn đòi thêm nhân chứng, ông Trump khẳng định ông không có nhiều liên hệ với nhân chứng Parnas, và mạt sát Dân Biểu Adam B. Schiff, người chủ xướng việc điều tra truất phế ông; Trump gọi Schiff là 'a corrupt person,' (một tên tham nhũng).
Trong lúc bị tổng thống mắng nhiếc, Dân Biểu Schiff cùng với sáu dân biểu Dân Chủ khác, tham dự cuộc diễn hành từ Hạ Viện sang Thượng Viện để trao bản văn nghị quyết của Hạ Viện đòi truất phế ông ta. Hướng dẫn viên là một ông Đội (sergeant-at-arms), vừa đi vừa rao “Hear ye, hear ye, hear ye,”


(Getty Images)


Cuộc diễn hành của 7 dân biểu đem lệnh truy tố sang Thượng Viện. (Getty Images)

Cuộc diễn hành là một nghi thức lịch sử nói lên hai phần vụ -truy tố của Hạ Viện, và xét xử của Thượng Viện; bảy dân biểu này sẽ đóng vai công tố viên trong phiên xử.
Tổng Thống than thở “I just got impeached for making a perfect phone call!”, cú phôn 'tuyệt hảo' của ông là yêu cầu ông Volodymyr Zelensky, Tổng Thống Ukraine công bố một cuộc điều tra về việc ứng cử viên Joe Biden -người mà ông đánh giá có thể là một đối thủ đáng nể trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.
Ngồi giữa một nhóm 'nhân dân' Trump minh oan về cú điện thoại perfect (hoàn hảo) của ông, cú điện thoại đang được mệnh danh là 'July phone call', và đang là yếu tố phạm tội của ông.Thế 'nhân dân' của ông Trump (Getty Images)

Phiên tòa xử tổng thống đang gây thiệt thòi cho bốn vị nghị sĩ Dân Chủ Amy Klobuchar tiểu bang Minnesota, Bernie Sanders tiểu bang Vermont, Elizabeth Warren tiểu bang Massachusetts và Michael Bennet tiểu bang Colorado, vì họ phải có mặt tham dự sáu ngày mỗi tuần, trong lúc họ cần vận động tranh cử tổng thống; những phiên tòa truất phế trước đây không diễn ra vào năm tranh cử như năm nay.
Nghị Sĩ Sanders nói, “Đáng lẽ hôm nay tôi phải có mặt tại Iowa để vận động tranh cử, nhưng giờ này, tôi vẫn đang ngồi tại Thượng Viện; nhưng tôi đã tuyên thệ sẽ hoàn thành trọng trách của một nghị sĩ, thì tôi sẽ ở lại với trọng trách của mình. Tôi tin là cử tri hiểu điều đó."
Trước khi nghe tuyên đọc cáo trạng của Hạ Viện buộc tội tổng thống, quý vị nghị sĩ còn thông qua nghị quyết chấp nhận thương ước Bắc Mỹ Châu của Tổng Thống Trump, tạo cho ông thêm một thành tích thắng lợi, trước khi Trump gánh chịu búa rìu luật pháp.

Nghị Sĩ Chuck Schumer -lãnh tụ nhóm Dân Chủ thiểu số tại Thượng Viện nói, việc đầu tiên ông sẽ làm trong lịch trình xét xử là đề nghị biểu quyết gọi thêm nhân chứng và đòi Bạch Cung cung cấp thêm tài liệu.
Cho đến giờ này, ông Trump vẫn chủ trương không cho viên chức chính phủ đáp ứng trát đòi của Quốc Hội, và cũng không cung cấp tài liệu cho Quốc Hội. Chắc chắn Trump vẫn không thay đổi lập trường, vì nếu những cộng tác viên thân tín của ông, như Ngoại Trưởng Mike Pompeo, hay luật sư Giuliani mà phải khai trước tòa trong tình trạnh hữu thệ thì quả là nguy hiểm cho ông.
Tuy nhiên, một số nghị sĩ Cộng Hòa không còn tuyệt đối trung thành với ông nữa, nên ý ông muốn nhanh chóng trắng án có thể không thực hiện được.

Bà Susan Collins -nghị sĩ tiểu bang Maine- vừa khẳng định bà muốn nghe thêm nhiều nhân chứng nữa, đọc thêm nhiều tài liệu nữa; và lập trường đó không giúp ông Trump; trong lúc phe Dân Chủ đòi nghe nguyên cố vấn an ninh của tổng thống -ông John R. Bolton- và nghe những nhân chứng khác như tham mưu trưởng Bạch Cung Mick Mulvaney, và Michael Duffey, một viên chức ngân sách, điều trần.
Nếu chủ tịch khối Cộng Hòa -Nghị Sĩ Mitch McConnell- không dẹp bỏ được những đòi hỏi chính đáng đó, thì phiên tòa xử tổng thống sẽ còn nảy sinh nhiều điều phức tạp.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang