Tuesday, 06/04/2021 - 06:36:00
Font-Size:

Xe tải chận đoàn xe lửa Đài Loan ở góc khuất tầm nhìn

Advertising


Hình chụp từ trên không cho thấy các nhân viên đang xem xét sự thiệt hại trong tai nạn xe lửa khiến 50 người thiệt mạng tại thành phố biển Hoa Liên ngày 6 tháng 4, 2021. (Sam Yeh/ AFP via Getty Images)

 

ĐÀI BẮC – Liên quan đến tai nạn xe lửa thảm khốc tại Đài Loan, nhà chức trách nước này vào thứ Ba cho biết, chiếc xe tải lăn xuống đường ray chỉ 1 phút trước tai nạn, và nằm ở khúc quanh khuất tầm nhìn, khiến người lái tàu không phát giác kịp thời.

Ông Young Hong-tsu (Dương Hoành Trí), chủ tịch Ủy Ban An Toàn Giao Thông Đài Loan, cho biết dựa trên các dữ liệu thu được, họ đã tái hiện được khoảnh khắc chiếc xe tải bị lăn xuống dốc và nằm chắn ngang đường ray, đầu xe tải hướng về phía đoàn tàu tốc hành từ thành phố Đài Bắc đến Đài Đông đang lao tới.

Hình ảnh từ camera bên trong đầu xe lửa cho thấy người lái tàu đã cố gắng giảm tốc độ trong tuyệt vọng, trước khi tông mạnh vào chiếc xe tải ở cửa đường hầm Thanh Thủy tại huyện Hoa Liên (Hualien), khiến đoàn tàu trật bánh.

Sự va chạm quá mạnh khiến các khoang đầu của đoàn tàu, vốn đang chạy với vận tốc 130 cây số/giờ, bị vỡ tung, khiến 50 người thiệt mạng.

"Thời điểm xe tải trôi xuống đường ray chỉ cách lúc tàu tốc hành Taroko đâm vào nó hơn 1 phút,” ông Dương cho hay.

Xe tải cũng chắn ngang đường tàu ở một khúc cua, khiến người điều khiển không thể phát giác nó từ xa. Khi nhận ra nguy hiểm, người lái tàu không có đủ thời gian để dừng đoàn xe bởi chỉ còn vài giây để phản ứng.

Ông Lee Yi-hsiang, quản lý công trường nơi chiếc xe tải trượt xuống, là nghi can chính trong vụ tai nạn. Người này bị cho là đã cài thắng xe không đúng cách, dẫn đến thảm họa.

Các công tố viên Đài Loan đã yêu cầu bắt lại Lee, sau khi nghi can được tại ngoại hôm 4 tháng 4. Tòa án phán quyết Lee sẽ bị giam 2 tháng để chờ điều tra, trong khi nhà chức trách tịch thu tài sản của người đàn ông 49 tuổi này.


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang