Sunday, 06/10/2019 - 10:16:56
Font-Size:

Xây khách sạn ở điểm dừng chân đèo Mã Pí Lèng bị dư luận chỉ trích

Advertising

Khách sạn 7 tầng mọc lên ở bên hông đèo Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang. (Trần Đăng Tuấn/ Facebook)

HÀ G IANG - Một công trình đồ sộ có tên Mã Pì Lèng Panorama được xây lên trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đang gây xôn xao dư luận.
Danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng (hay còn gọi là Mã Pì Lèng) được Bộ Văn Hóa, Thể Thao & Du Lịch xếp hạng danh thắng cấp quốc gia hồi tháng 11, 2009. Kể từ đó, danh lam thắng cảnh này luôn là điểm thu hút khách du lịch của huyện Mèo Vạc và Công Viên Địa Chất Toàn Cầu Cao Nguyên Đá Đồng Văn.
Trước thông tin báo chí phản ánh về việc danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng bị xâm phạm, ngày 24/6/2019, đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với huyện Mèo Vạc và bà Vũ Thị Ánh, chủ cơ sở nhà nghỉ, nhà hàng Panorama, để xem xét, đánh giá các giấy tờ có liên quan đến công trình.
Qua kiểm tra hồ sơ, vị trí công trình Panorama đang tồn tại chính là điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng, từng được tỉnh Hà Giang giao huyện Mèo Vạc xây dựng với nguyên tắc "sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực."
Hiện nay đa số cộng đồng mạng đồng lòng tẩy chay khách sạn Mã Pì Lèng Panorama đang được xây dựng trên hông đèo Mã Pì Lèng.
Mới đây, trang Facebook Trần Đăng Tuấn đăng tải bài viết chia sẻ sự phẫn nộ về khách sạn 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama (gồm có nhà nghỉ, nhà hàng, cafe).
Nội dung bài viết: “Tôi kêu gọi bạn! Bạn lên Mã Pì Lèng là để thấy nước mình có những nơi đẹp đến kỳ ảo. Nhưng nếu bạn vào dùng dịch vụ của quán - Hotel này, là bạn góp một phần để đẩy gần cái ngày sẽ không còn cảnh quan Mã Pì Lèng để thưởng ngoạn nữa. Vì một cái kiếm được tiền sẽ mọc lên những cái khác, rất nhanh thôi! Con cháu bạn sẽ thấy những cái răng sâu bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ này.”
Người viết nhấn mạnh việc khách sạn Mã Pì Lèng Panorama đang phá hoại phong cảnh thiên nhiên và kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ bài viết và tẩy chay khách sạn này. Sau gần một ngày, bài viết thu hút hơn 14,000 lượt bày tỏ cảm xúc và khoảng 2,200 ý kiến.  
Đa số cư dân mạng ủng hộ ý kiến của Trần Đăng Tuấn. Nhiều cư dân mạng tỏ ra nuối tiếc vì phong cảnh đã không còn nguyên vẹn như xưa. Còn một số dân mạng khác lại lo sợ về một tương lai bê tông hóa xuất hiện khắp con đèo nổi tiếng với vẻ hoang sơ, kỳ vĩ đưa ra phương án phá bỏ để giữ nguyên cảnh xưa.
Hoang Dinh Manh viết: “Có một cái nhà ở đây thì sẽ có thêm nhiều cái nữa. Thậm chí, hai bên đèo cũng đầy dãy nhà tạm mọc lên. Phải phá đi để giữ cảnh quan tự nhiên. Tại đỉnh Ô Quy Hồ giáp ranh Lào Cai và Lai Châu đã phá rồi. Chung tay góp sức để phá nó đi. Mỗi lần đi qua còn có cái mà ngắm. Đi du lịch ngắm cảnh tự nhiên chứ không phải ngắm cảnh bê tông hóa.”
Đồng ý kiến, tài khoản H. C.T chia sẻ: “Phẫn nộ khi cái nhà lù lù như nốt ghẻ ở bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt vời thế này! Tôi cũng ủng hộ đập bỏ! Phải trả lại nguyên trạng như nó vốn có ngàn năm nay.”
Những người khác lại "tấn công" khách sạn này bằng cách liên tục đánh giá 1 sao trên Google. Trước ngày 3/10, nhận xét về Mã Pì Lèng Panorama khá tốt vì tầm nhìn đẹp và đồ ăn ngon. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện bài đăng trên, trong vòng 24 giờ, dân mạng đã khiến điểm số tụt dốc không phanh. Hiện, số điểm của khách sạn này ở mức 2.2 nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại.
Bên cạnh những ý kiến tẩy chay khách sạn này còn có một số dân mạng cho rằng việc xây dựng khách sạn cũng cần để phục vụ khách du lịch ăn nghỉ. Bên cạnh đó, quán xá ăn uống còn tạo công ăn việc làm cho người dân ở Mã Pì Lèng, thúc đẩy kinh tế ở vùng dân nghèo phát triển.  
Mã Pì Lèng được mệnh danh "Đệ nhất hùng quan," một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo của Việt Nam. Đèo là đoạn quốc lộ 4C dài khoảng 20 km nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Đỉnh đèo cao 2,000 mét, là con đường hiểm trở nhất trên Công Viên Địa Chất Toàn Cầu Cao Nguyên Đá Đồng Văn. Một bên đèo là vách núi đá vôi hiểm trở, bên kia là vực sông Nho Quế.


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang