Wednesday, 20/06/2018 - 08:06:24
Font-Size:

World Cup: Người Nhật làm sạch sân vận động sau trận đấu, để lại ấn tượng đẹp

Advertising


Người Nhật đang dọn rác sau trận đấu giữa Nhật với Colombia ngày thứ Ba, 19 tháng 6, tại Saransk, Nga. (The Asahi Shimbun)

SARANSK, Nga - Sau một trận đấu World Cup sôi nổi, khán đài thường vương vãi rác thực phẩm, ly tách và giấy gói bị vứt lại, tàn tích của một cơn xem đá banh hào hứng cuồng nhiệt.

Người Nhật Bản hâm mộ bóng đá chắc chắn có lý do để mừng rỡ tưng bừng vào ngày thứ Ba vừa qua. Đội tuyển của họ thắng trận mở màn, đánh bại Colombia với tỷ số 2-1 và giành chiến thắng đầu tiên của họ và cho một đội từ Châu trong một trận đấu với một đội bóng Nam Mỹ.

Nhưng sau khi đội Nhật quét bay đội Colombia ra khỏi sân, những người Nhật hâm mộ cũng góp phần vào việc quét dọn rác rưởi. Họ đã tỉ mỉ dọn dẹp sạch sẽ những hàng ghế và chỗ ngồi của họ trong sân vận động.
Mang theo những bao rác lớn, nhóm người Nhật bước qua những hàng ghế để lượm rác, làm cho nơi này gọn gàng sạch sẽ giống như khi họ mới đến.

Và đây không phải lần đầu tiên họ làm như vậy - những người ủng hộ đội “Samurai Blue” (Kiếm Sĩ Xanh) chưa bao giờ quên tư cách lịch sự và văn minh của họ.

Ký giả túc cầu Scott McIntyre ở Nhật Bản nói với đài BBC hôm thứ Tư, “Hành động đó không những là một phần của nền văn hóa túc cầu tại Nhật, mà còn là một phần của nền văn hóa Nhật Bản.”
Ông McIntyre đã có mặt ở Nga để theo dõi đội tuyển Nhật, và không hề ngạc nhiên về bản chất hơi khác biệt của những người hâm mộ đội Samurai Blue so với fans từ các quốc gia khác.

“Bạn thường nghe mọi người nói rằng môn túc cầu phản ảnh nền văn hóa của mỗi nước. Một khía cạnh quan trọng của xã hội Nhật Bản là bảo đảm rằng mọi thứ đều là hoàn toàn sạch sẽ, và điều này là đúng trong mọi sự kiện thể thao và chắc chắn cũng đúng trong môn đá banh.”

Thực ra người ta cũng nhìn thấy nhóm hâm mộ từ Senegal cũng làm như vậy trong kỳ World Cup năm nay. Tuy nhiên chính người Nhật đi tiên phong và hiện giờ được nổi tiếng với hành động có văn hóa đó.

Nhiều người ngoại quốc tham dự các trận đấu tại Nhật Bản thường ngạc nhiên khi thấy người Nhật dọn rác xung quanh ghế ngồi của họ.

Ông McIntyre nói, “Nếu bạn lỡ bỏ lại một cái chai hoặc một thứ bao bì thực phẩm nào đó trên mặt đất, thì thế nào cũng có người Nhật đến vỗ vai và gợi ý bạn nên dọn dẹp hoặc mang nó về nhà chứ không thể bỏ lại ở đó.”
Không xả rác và giữ cho mọi nơi được sạch sẽ là một thói quen ăn sâu vào người Nhật từ hồi còn nhỏ.

Ông Scott North, giáo sư xã hội học tại viện Đại Học Osaka giải thích với BBC, “Việc dọn dẹp sạch sẽ sau trận đấu túc cầu là một thói quen xuất phát từ nếp văn hóa căn bản được dạy ở trường, nơi mà trẻ em đã được giáo dục làm sạch phòng học và hành lang nhà trường. Với những lời nhắc nhở liên tục trong suốt thời thơ ấu, cách ứng xử này đã trở thành thói quen cho phần lớn dân chúng.”

Đối với người Nhật đi xem đá banh ở các thao trường quốc tế, họ nghĩ sao khi mà sau mỗi trận đấu họ được người ngoại quốc khen ngợi và đăng hình ảnh trên mạng xã hội? Có lẽ là họ cảm thấy hãnh diện.
Giáo sư North giải thích, “Ngoài mức ý thức cao của họ về nhu cầu cần giữ sạch sẽ và dùng lại mọi thứ, việc dọn dẹp tại những trận thể thao như World Cup là một cách thức người hâm mộ Nhật Bản bày tỏ niềm hãnh diện về lối sống của họ, và chia sẻ điều đó với chúng ta.”

Ông nói thêm, “Còn nơi nào tốt để phát biểu về nhu cầu chăm sóc trái đất với tinh thần trách nhiệm hơn là tại World Cup?”

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang