Tuesday, 30/11/2021 - 05:39:18
Font-Size:

WHO kêu gọi đối phó "hợp lý" với Omicron

Advertising


Món trang trí người tuyết Giáng Sinh được mang mặt nạ tại Cardiff, Wales thuộc Vương Quốc Anh ngày 30 tháng 11, 2021. (Matthew Horwood/ Getty Images)

 

GENEVA – Đại diện tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vào thứ Ba đã kêu gọi các nước giữ bình tĩnh và thực hiện biện pháp "hợp lý" trước biến thể Omicron, sau những phản ứng gấp rút ban đầu.

"Chúng tôi kêu gọi mọi nước thành viên nên thực hiện những biện pháp giảm rủi ro một cách hợp lý. Phản ứng toàn cầu phải bình tĩnh, có sự hợp tác và rõ ràng,” Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Sau khi Nam Phi công bố thông tin về Omicron, biến thể Covid mới có 50 đột biến, vào ngày 25 tháng 11, nhiều nước trên toàn cầu đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể này, thúc đẩy hàng loạt chính phủ nhanh chóng ra lệnh hạn chế đi lại với khu vực phía nam Phi Châu.

Tuy nhiên, WHO không khuyến khích hành động này, bởi lo ngại gây ra bất công đối với các nước phát hiện những dòng virus mới đầu tiên.

"Tôi xin gởi lời cám ơn Botswana và Nam Phi vì đã phát hiện, giải mã gene và báo cáo về biến thể mới rất nhanh chóng,” ông Tedros nói, đồng thời bày tỏ "sự lo ngại sâu sắc khi những nước này đang bị trừng phạt vì làm điều đúng đắn.”

Tổng Giám Đốc WHO nhắc lại rằng giới chuyên gia chưa rõ mức độ nguy hiểm của Omicron, cũng như hiệu quả của việc chích ngừa và chữa trị.

Ông Tedros nói, việc các nước muốn bảo vệ công dân của họ là điều dễ hiểu, nhưng ông cũng lo ngại một số quốc gia thành viên WHO "đang đưa ra những biện pháp thiếu cân nhắc, vội vàng” và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng.

advertisements

advertisements
advertisements
Các tin khác

advertisements

Bình luận
Vo Nga - Pham Khac Ham đã nói: WHO kêu gọi đối phó "hợp lý" với Omicron : sở dĩ có lời kêu gọi này là vì Nam Phi đã phát hiện biến thể omicron đầu tiên mà lại trừng phạt nước này thì thậm vô lý. WHO a appelé à une réponse « raisonnable » à Omicron : il y a cet appel c’est parce que l’Afrique du Sud a détecté la variante d’omicron le premier et punit le pays est une chose trop irraisonnable.
Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements