Thursday, 26/05/2022 - 08:16:57
Font-Size:

Westminster High School đoạt Giải Nhì toàn quốc Hoa Kỳ về khoa học "nghiên cứu ong"

Advertising


Sau khi trao giải thưởng cho các em, bà Hiệu Trưởng Amy Sabol (bên phải) cùng một số giáo viên chụp ảnh lưu niệm với đội thắng Giải Nhất tiểu bang California và Giải Nhì toàn quốc Hoa Kỳ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Hầu hết các em thắng giải là học sinh gốc Việt Nam

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trường Trung Học Westminster, một ngôi trường có rất đông học sinh gốc Việt Nam, và có hai thầy giáo người Việt. Thầy Khang Bảo và Thầy Huy Phạm. Chiều thứ Ba, ngày 17 tháng 5, 2022 hai thầy trên đã mời Viễn Đông và một số cơ quan truyền thông đến trường tham dự buổi phát thưởng cho các học sinh đoạt giải.

Trước khi giới thiệu và trao giải thưởng cho các em, Viễn Đông đã phỏng vấn Tiến Sĩ Amy Sabol (bà Hiệu Trưởng), thầy Khang Bảo và thầy Huy Phạm, Thu Hà Nguyễn (Phó Thị Trưởng Garden Grove), Lý Vĩnh Phong (Phụ Tá Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal) và một số em học sinh.

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, bà Hiệu Trưởng nói, “Đây là chuyện bình thường vì trường này cũng là một trường nổi tiếng về chương trình khoa học, kỹ thuật. Đoạt giải thưởng này đòi hỏi từ các em thi đua với nhau trong học vấn, và nhà trường luôn muốn cho các em phát triển về mọi mặt. Quan trọng nhất là nhà trường chúng tôi luôn tạo điều kiện cho các em có thể xuất sắc trong lãnh vực khoa học, kỹ thuật và toán. Tôi cảm thấy rất hãnh diện về các em, và mong muốn có nhiều học sinh khác thích thú tham gia chương trình STEM để đem lại cho các em phần thưởng và lợi ích thiết thực hơn nữa.”

Thầy Huy Phạm: “Hôm nay chúng tôi giới thiệu hai nhóm học sinh đã tham gia chương trình “Science, Technology, Engineering and Mathematics” viết tắt là STEM. Trong đó có một đội thắng Giải Nhất của tiểu bang California, lát nữa các học sinh sẽ giải thích chi tiết hơn. Nhóm thứ hai thi về khoa học, kỹ thuật, máy tính và toán. Nhóm học sinh này đoạt Giải Nhì toàn nước Mỹ , các em này sẽ được đi Washington D.C vào tháng Sáu để gặp một số giáo sư tiến sĩ và ông Bill Nye, một người nổi tiếng trong lãnh vực khoa học và truyền thông. Tôi rất hãnh diện và vui khi các em học sinh của trường thắng Giải Nhất toàn tiểu bang và Giải Nhì toàn nước Mỹ về khoa học.”


Từ trái, Lý Vĩnh Phong, thầy Huy Phạm, Thu Hà Nguyễn, và bà Amy Sabol, Hiệu Trưởng trường Westminster High. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy Khang Bảo (sáng lập đội trống Thiên Ân): “Chúng tôi rất hãnh diện và vui mừng khi các em học sinh mà hầu hết đều là học sinh gốc Việt đoạt giải. Tôi nghĩ các em mới chỉ ở các lớp 11 đến lớp 12 mà trình độ và kiến thức như vậy thì tương lai có thể các em sẽ là những người rất hữu dụng cho đất nước Hoa Kỳ.”

Nghị Viên Thu Hà (cựu học sinh Westminster High School): “Là một cựu học sinh tốt nghiệp tại trường này nhiều năm trước, và thấy sự tiến bộ của học sinh Việt Nam chúng ta nhiều năm qua, mặc dù các em sanh đẻ tại đây nhưng tinh thần học hỏi, tham gia các chương trình nhất là về khoa học kỹ thuật và thắng một giải cao trong toàn quốc Hoa Kỳ, thì đây là niềm hãnh diện cho cộng đồng chúng ta. Riêng Thu Hà là một cựu học sinh trường này nên không thể nào diễn tả nổi niềm tự hào đó.”

Lý Vĩnh Phong: “Đây là một niềm hãnh diện chung đối với Quận Cam chúng ta nhất là trong nền giáo dục công lập là vì trường Westminster High School đứng Hạng Nhì toàn quốc về cuộc thi khoa học, được tài trợ bởi hai công ty lớn là Toshiba và Samsung. Trường Westminster High School ở Quận Cam này mà thắng được Giải Nhì toàn quốc là một vinh dự rất lớn không những cho Quận Cam mà đặc biệt cho cộng đồng Việt Nam, vì trong danh sách đoạt Giải Nhì tòan là con em người Việt chúng ta. Chúng ta đã từng biết nhiều học sinh gốc Việt đạt vinh dự Thủ Khoa, Á Khoa trong các trường Trung Học ở Quận Cam, nhưng đây là Giải Nhì tòan quốc Hoa Kỳ nên đó là một niềm hãnh diện đặc biệt cho cộng đồng chúng ta.”

Em Katie Nguyễn (lớp 11): “Cuộc thi rất khó vì có nhiều người giỏi nên chúng con phải cố gắng làm nhiều thứ lắm, và rất vui khi biết nhóm mình đoạt giải.”


Thầy giáo Huy Phạm giới thiệu các em thắng giải. Đứng cạnh thầy có bà Hiệu Trưởng và một số giáo viên của trường. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các em Katie Nguyễn, Ashley Nguyễn, Lynntram Nguyễn và Lilian Đoàn giải thích về cuộc thi mà các em đoạt Giải Nhì toàn quốc: “Đầu tiên nhóm chúng em muốn tiếp tục dự án năm ngoái là nghiên cứu về san hô, nhưng Trường Westminster có một nông trại, trong đó có nhiều ong bị chết bởi thuốc trừ sâu, chúng em muốn cứu những con ong khỏi chết để nó thụ phấn cho các cây trong nông trại nên chúng em bỏ dự án san hô để làm dự án cứu ong. Chúng em cùng nhau nghiên cứu, tạo ra được một loại thuốc có chứa vi khuẩn để giảm bớt sự độc hại trong thuốc trừ sâu, và kết quả thành công.”

Em Anh Trần trong nhóm đoạt Giải Nhất của tiểu bang California cho biết, “Chúng em thấy trong mỗi bữa ăn miễn phí ở trường, nhiều học sinh không ăn các loại trái cây, bỏ phí rất uổng, chúng em xin hết, gom lại nhiều ngày, nhiều tuần ủ cho lên men để sản xuất ra điện và bước đầu chúng em đã tạo ra được một máy điện nhỏ. Với kết quả này, chúng em hy vọng sẽ làm được máy sản xuất điện với công xuất lớn hơn.”

Tiến Sĩ Amy Sabol, một số Thầy giáo trao phần thưởng cho các em, Phó Thị Trưởng Thu Hà Nguyễn và anh Lý Vĩnh Phong cũng trao Bằng Khen của Dân Biểu Alan Lowenthal và của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho các em thắng giải.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements