Thursday, 08/09/2022 - 11:44:52
Font-Size:

Vụ đâm hàng loạt tại Canada: Nghi can thứ hai chết ngay sau khi bị bắt

advertisements


Cảnh Sát Hoàng Gia Canada đã dí bắt chiếc xe tải mà Myles Sanderson đã lái trên quốc lộ Highway 11 gần thị xã Rosthern, Saskatchewan chiều thứ Tư, 7 tháng 9, 2022. (Lars Hagberg/ AFP via Getty Images)


SASKATOON - Nghi can thứ nhì và cũng là cuối cùng trong vụ hai anh em cầm dao giết 10 người trong khu vực thổ dân tại tỉnh bang Saskatchewan đã chết hôm thứ Tư, một thời gian ngắn sau khi bị bắt.

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, nhà chức trách Canada cho biết Myles Sanderson, 32 tuổi, “đã rơi vào tình trạng nguy kịch y tế” và qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Saskatoon. Trước đó, Myles đã cướp một chiếc xe tải và bị cảnh sát rượt bắt, ép vào lề đường. Và rồi họ bắt được anh ta sau mấy ngày truy nã.

Bà Rhonda Blackmore, một viên chức chỉ huy cảnh sát tỉnh bang Saskatchewan, nói với báo giới rằng chưa rõ nguyên nhân khiến Myles tắt thở sau khi bị bắt.

Bắt đầu từ sáng Chủ Nhật vừa qua, Myles và em trai Damien Sanderson, 31 tuổi, đã cầm dao tấn công trên một chục người, gây thiệt mạng ít nhất 10 người. Mười-lăm người khác đã bị thương. Các nạn nhân và hai anh em Sanderson đều là người gốc thổ dân Canada, sống trong khu vực tự trị của người bản địa.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Tư, bà Rhonda Blackmore tuyên bố, “Kể từ chiều nay, tỉnh bang của chúng ta có thể cùng thở ra nhẹ nhõm.”

Theo lời của bà chỉ huy cảnh sát Blackmore, trưa hôm đó, một người ở trong nhà đã thấy nghi can Myles Sanderson cầm dao đứng trước nhà ông ta trong vùng Wakaw. Người chủ nhà này không bị tấn công, tuy nhiên ông thấy Myles lái chiếc xe tải Chevy Avalanche của ông chạy đi mất.

Khoảng một tiếng rưỡi sau, vào lúc 3:30 chiều, các cảnh sát viên nhìn thấy chiếc xe tải đang phóng chạy với tốc độ 90 dặm một giờ trên một quốc lộ. Họ rượt theo chiếc xe này, ép xe chạy rớt vào một đường mương bên cạnh quốc lộ. Sau đó họ bao vây chiếc xe và bắt Myles Sanderson.

Chiếc xe chỉ có mình Myles, và cảnh sát không rõ hắn ta muốn lái xe chạy đi đâu. Khi thấy Myles có dấu hiệu bị đau đớn, cảnh sát thực hiện phương pháp hô hấp nhân tạo, và một xe cứu thương đã chở Myles vào một bệnh viện.

Trên xe, cảnh sát tìm thấy một con dao nhưng không thấy ma túy.

Cho tới nay cảnh sát vẫn chưa rõ chuyện gì đã khiến hai anh em Myles và Damien Sanderson cầm đao đi đâm nhiều người. Một số nạn nhân là mục tiêu của hai anh em. Những nạn nhân khác bị sát hại tình cờ, cảnh sát từng nói về hàng loạt vụ đâm bắt đầu từ sáng sớm Chủ Nhật trong khu vực tự trị James Smith Cree Nation và tại thị xã Weldon. The James Smith Cree Nation nằm cách thủ phủ Regina khoảng 200 dặm về hướng bắc.


Bà chỉ huy cảnh sát Rhonda Blackmore đang họp báo về hai nghi can Sanderson sáng thứ Hai 5 tháng 9, 2022. Một thời gian ngắn sau đó thì cảnh sát thông báo Damien đã bị giết, Myles tiếp tục bị truy nã. (Royal Canadian Mounted Police / Handout/Anadolu Agency via Getty Images)

Các điều tra viên đã thực hiện khoảng 120 cuộc phỏng vấn kể từ khi xảy ra bạo động hôm Chủ Nhật, nhưng cho đến thứ Năm họ vẫn chưa rõ tại sao anh em Sanderson lại muốn xách dao đi giết người. Myles có nhiều tiền án và từng bị giam tù nhiều năm.

Trong cuộc họp báo, bà cảnh sát trưởng Blackmore nói về Myles Sanderson, “Chúng tôi đã nói chuyện với các nhân chứng và những người chung quanh hắn ta, nhưng họ không có nhiều thông tin. Vào lúc này chúng tôi vẫn chưa biết lý do đưa đến bạo động. Chỉ có Myles biết mà thôi.”

Vào trưa thứ Hai, khoảng 11:30, một ngày sau khi truy nã hai anh em, cảnh sát đã khám phá Damien Sanderson nằm chết trên bãi cỏ của một ngôi nhà. Họ nói rằng Damien chết vì những vết thương bên ngoài da và những vết thương này không do Damien tự gây ra. Họ chưa biết có phải Damien bị anh đâm chết trên đường tẩu thoát.

Cảnh sát Saskatchewan từng nhận được tin có nhiều người bị đâm vào khoảng 5:40 sáng Chủ Nhật, và đến 7:12 sáng thì họ có tên của hai nghi can.

Vài tháng trước khi xảy ra vụ bạo động đẫm máu hiếm thấy tại Canada, nghi can Myles Sanderson đã được hội đồng cai tù thả sớm thay vì phải thọ hết bản án dài bốn năm vì tội tấn công và cướp bóc. Myles Sanderson từng có 59 tiền án, hầu hết liên quan các tội cướp vặt, ma túy. Anh ta được thả hồi tháng Hai, đến tháng Năm thì bị truy nã vì vi phạm điều kiện được ra tù sớm.

Hồ sơ tòa án cho thấy bảy năm trước đây, Myles Sanderson từng tấn công và đâm một người mà người đó mới bị giết hôm Chủ Nhật vừa qua.

Các viên chức liên bang muốn biết tại sao hội đồng cai tù đã quyết định thả Myles Sanderson.

Vụ tấn công tại Saskatchewan đã gây bàng hoàng trên khắp Canada, nơi mà tội ác bạo động rất ít khi xảy ra. Dân số Canada là khoảng 38 triệu người, và theo thống kê mới nhất có được, trong năm 2020 có khoảng 750 vụ sát nhân. Con số này rất thấp so với hơn 21,500 vụ sát nhân xảy ra tại Hoa Kỳ trong cùng năm.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements