Monday, 18/06/2018 - 10:54:47
Font-Size:

Vợ tử nạn, Hoàng Thân Cam Bốt được chở sang Thái Lan chữa trị; Hun Sen có dính vụ này?

Advertising


Chiếc xe chở vợ chồng Hoàng Thân Norodom Ranariddh bị tông nát tại tỉnh Preah Sihanouk ngày Chủ Nhật, 17 tháng 6, 2018. (Getty Images)


PHNOM PENH - Một tai nạn xe cộ bất thường đã khiến cho một hoàng thân Cam Bốt bị thương và vợ ông thiệt mạng. Ông được máy bay chở sang Bangkok để điều trị vào ngày thứ Hai, và được dự đoán sẽ bình phục. Một thành viên thuộc đảng chính trị của ông cho biết tin trên.
 

Hoàng Thân Norodom Ranariddh và vợ Ouk Phalla trong hình chụp năm 2012. (Getty Images)

Hoàng Thân Norodom Ranariddh là cựu thủ tướng và là em trai cùng cha khác mẹ của quốc vương hiện nay Norodom Sihamoni. Ông bị “gãy mấy xương sườn” và mấy vết thương ở chân, theo Yim Savy, tổng thư ký của đảng Funcinpec, nói với AFP.

Savy cho biết, “Ngài đã được chở sang Thái Lan để phòng ngừa.” Yim Savy cho biết thêm rằng ông hoàng 74 tuổi này vẫn “nói năng bình thường.”

Bangkok có một số cơ sở y tế tốt nhất ở Đông Nam Á, và những người Cam Bốt nào có đủ tiền đều thường xuyên bay qua Thái Lan để điều trị.

Ông Ranariddh, người đứng đầu đảng Funcinpec bảo hoàng, đã ngồi cùng xe với bà Ouk Phalla vợ ông, trong một đoàn xe vận động tranh cử ở miền phía tây nam Cam Bốt vào ngày Chủ Nhật, thì bỗng một chiếc taxi chạy theo hướng khác tông thẳng vào xe họ.

Bà Phalla, 39 tuổi, nổi tiếng ở Cam Bốt là một vũ công cổ điển trước khi kết hôn với ông Ranariddh. Bà qua đời tại một bệnh viện địa phương, trong khi Ranariddh được máy bay chở đến thủ đô Phnom Penh (Nam Vang). Ít nhất bảy người bị thương, theo lời cảnh sát.

Tại tang lễ của bà Phalla vào ngày thứ Hai, một giới chức cấp cao của đảng Funcinpec nói với các phóng viên rằng nhà chức trách nên điều tra về tai nạn này.

Ông nói, “Chúng tôi cứ thắc mắc làm thế nào một đoàn xe được xe còi hụ dẫn đầu lại gặp phải tai nạn.” Ông mô tả các vết thương của Hoàng Thân Ranariddh là “khá nghiêm trọng.”

Đảng Funcinpec đang tranh cử trong kỳ bầu cử toàn quốc vào ngày 29 tháng Bảy, bất chấp những nỗi lo ngại về vấn đề cuộc bầu cử này sẽ không tự do và công bằng, sau khi nhóm đối lập chính, Đảng Cứu Quốc Cam Bốt (CNRP), bị cấm tham gia vào cuối năm ngoái.

Mối quan hệ giữa Ranariddh và Thủ Tướng Hun Sen - người đang tìm cách kéo dài 33 năm nắm giữ quyền lực của ông - từ lâu luôn căng thẳng, nhưng hai kẻ cựu thù đã hòa giải với nhau trong những năm gần đây.

Hoàng thân phục vụ cùng với Hun Sen làm thủ tướng từ năm 1993 cho tới năm 1997, khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính đẫm máu, bởi các lực lượng trung thành với lãnh tụ Hun Sen thích dùng vũ lực này.

Sự nổi tiếng và những vận may chính trị của ông Ranariddh bị suy giảm sau đó, và ông đã bị đẩy ra khỏi Funcinpec cách đây non mười năm, được trở lại trong năm 2015 sau một số nỗ lực nhằm trở lại chính trường.

Đảng bảo hoàng Funcinpec được thành lập bởi cha của ông Ranariddh, là cố quốc vương Norodom Sihanouk, qua đời năm 2012.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang