Monday, 25/03/2019 - 10:34:09
Font-Size:

Việc của ông Mueller đã xong, nhưng những cuộc điều tra khác chỉ mới bắt đầu

Advertising


Dân Biểu Jerry Nadler (bên phải) thuộc đảng Dân Chủ (New York) đang đi đến văn phòng của ông tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày thứ Hai. Ông là Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện. Sau khi nhận được thư kết luận của Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr về tập phúc trình của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, thì trong những ngày tới Dân Biểu Jerry Nadler sẽ phải quyết định là có nên yêu cầu bộ trưởng tư pháp, phó bộ trưởng tư pháp, và ngay cả ông Mueller ra điều trần trước Quốc Hội hay không, về những chứng cớ cũng như kết luận trong tập phúc trình. (Tasos Katopodis/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tập phúc trình của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã được chuyển giao cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr cuối tuần qua, vào người Mỹ đã được nghe sơ qua về những gì được chứa đựng trong tập tài liệu quan trọng đó.

Trong thư tóm lược của ông Bộ Trưởng Barr gởi đến Quốc Hội, công tố viên đặc biệt kết luận rằng những người Nga đã can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016, thế nhưng Tổng Thống Trump cũng như những người trong ban tranh cử của ông không cố tình hợp tác để giúp người Nga.

Thư của ông Barr cũng nói, “Mặc dù bản phúc trình này không kết luận rằng tổng thống đã phạm tội, nhưng nó cũng không miễn tội cho ông.”

Đúng như sự tiên liệu, những phe nhóm trong vấn đề Tổng Thống Trump có hay không có thông đồng với Nga đã tung ra những luận điệu để bênh vực cho quan điểm của họ, và những luận điệu này cũng làm cho dư luận chóng mặt, không biết đâu là sự thật.

Một trong những điều quan trọng nhất mà người Mỹ đang chờ đợi là sự công khai tập phúc trình để toàn dân có thể biết nội dung của nó và có được một bức ảnh mạnh mẽ hơn, về những chứng cớ mà ông Muller đã có và nội dung của những chứng cớ đó.

Một điều quan trọng nữa, là trong khi ông Trump và đảng Cộng Hòa đang vui mừng với chiến thắng qua kết luận của ông Mueller, họ cũng nên cẩn thận và chớ vội quá vui, vì đây chưa phải là sự kết thúc cho cuộc điều tra. Mặc dù đã kết thúc cuộc điều tra về sự thông đồng với Nga, ông Mueller đã khởi đầu những cuộc điều tra khác liên quan đến cuộc điều tra lớn này, do ông chuyển đến các bộ phận khác thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, chẳng hạn như những cuộc điều tra mà ông đã gởi đến tòa liên bang Southern District ở New York, ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và một số tòa án khác, và kết quả của những cuộc điều tra đó sẽ được công bố trong thời gian tới.

Quốc Hội cũng sẽ xem xét tập phúc trình và tiếp tục phanh phui những manh mối được nêu ra trong bản báo cáo của ông Mueller.

Một điều mà Dân Chủ cần phải chấp nhận là phúc trình của ông Mueller cho thấy không có âm mưu thông đồng với Nga, ít nhất là trong khía cạnh hạn hẹp mà ông Mueller phải điều tra là sự can dự có hay không vào cuộc bầu cử 2016.

Và một điều mà Tổng Thống Trump cần xác nhận là người Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của người Mỹ. Công chúng chưa rõ là ông và người của ông có biết Nga muốn can thiệp vào cuộc bầu cử hay không, và nếu có biết thì biết lúc nào.

Có thể là ông Trump cùng với các nhân vật thân cận với ông không cố tình toa rập với người Nga, nên ông được xem là không phạm tội, nhưng còn quá nhiều chứng cớ cho thấy có những mối quan hệ, những cuộc họp, những cuộc trao đổi giữa người Nga với các nhân vật thân cận của ông Trump. Nỗ lực tìm hiểu về những quan hệ, trao đổi này chắc chắn sẽ được Quốc Hội xem xét và điều tra, chứ câu chuyện chưa thể chấm dứt ở đây.

Điều mà Dân Chủ sẽ nhắm vào mạnh nhất là sự việc ông Mueller không thể kết luận ông Trump được miễn tội trong vấn đề cản trở công lý trong lúc có cuộc điều tra của chính phủ.
Dân Chủ tại Hạ Viện đang có quyền yêu cầu Bộ Tư Pháp phải trao toàn bộ tập phúc trình cho Quốc Hội, và nếu được xem xét cặn kẽ những điều được ghi nhận chi tiết hơn trong tập phúc trình đó, Dân Chủ sẽ thực thi quyền hiến pháp của họ để tiếp tục kiểm tra cách thức làm việc của ông Trump, chính sách của ông và những gì ông không muốn công chúng biết.
(Nguồn The Hill)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang