Friday, 13/09/2019 - 08:33:44
Font-Size:

Hàng loạt nghiên cứu lạ lùng được trao giải Ig Nobel 2019

Advertising

 

CAMBRIDGE – Vào tối thứ Năm, giải Ig Nobel 2019, một giải thưởng ngược với giải Nobel, đã được trao cho 10 nghiên cứu “làm cho mọi người bật cười, nhưng sau đó phải suy nghĩ.”
Giải Ig Nobel kinh tế được trao cho 2 nhà nghiên cứu người Hòa Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, đã phát hiện tiền giấy có thể lây lan vi trùng và nhiều nhất là đồng Leu của Romania. Giải hóa học thuộc về nhà hóa học Nhật Bản, người đo được trung bình mỗi ngày trẻ em 5 tuổi chảy khoảng nửa lít nước bọt. Giải kỹ thuật dành cho chiếc máy thay tã tiện lợi của một nhà phát minh Iran. Các nhà khoa học Ý giành giải thưởng y học vì theo đuổi ý tưởng "pizza mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp chống ung thư.” Một nhóm nghiên cứu quốc tế nhận giải thưởng "Ig Nobel Hòa Bình," nhờ công trình đo lường mức độ dễ chịu của việc gãi ngứa.

Công trình gây sốc nhất trong đợt trao giải năm nay có lẽ là nghiên cứu của Karen Pryor, Theresa McKeon và I. Martin Levy. Các nhà khoa học chỉ ra rằng những kỹ thuật chung được dành cho huấn luyện động vật, được gọi là huấn luyện phản xạ có điều kiện, hay huấn luyện hành vi bằng máy bấm, có thể được áp dụng để huấn luyện bác sĩ phẫu thuật. Công trình của bà Pryor và các đồng nghiệp là một nghiên cứu khoa học bài bản. Nó đã được đăng trên tạp chí Phẫu thuật Xương khớp và Nghiên cứu Tương tự vào năm 2015.
Ig Nobel là giải thưởng thường niên dành cho những nghiên cứu lạ lùng và khó tin. Buổi lễ trao giải lần thứ 29 được tổ chức tại Đại học Harvard, với người trao giải là những nhà khoa học từng đoạt giải Nobel thật. Mọi người tham gia giải đều vui vẻ với những trò đùa hài hước truyền thống của sự kiện. Người thắng giải được tặng số tiền thưởng 10,000 tỷ đô-la Zimbabwe, đồng tiền vốn đã không còn giá trị sau khi đất nước châu Phi rơi vào siêu lạm phát.

Mỗi người được phát biểu nhận giải trong vòng 1 phút. Khi hết thời gian cho phép, một bé gái 8 tuổi sẽ khóc lóc bước vào nói: “Cháu chán quá rồi, làm ơn ngừng nói đi.”
Buổi lễ năm nay còn có một phần tưởng niệm dành cho nhà khoa học Roy Glauber, từng giành được giải Nobel Vật Lý năm 2005. Ông vừa qua đời vào tháng 12, 2018 ở tuổi 93. Ông Glauber nổi tiếng với khiếu hài hước và khiêm tốn. Ông là một gương mặt quen thuộc tại các buổi lễ Ig Nobel trong nhiều năm và luôn ở lại vào cuối chương trình để phụ quét dọn.
Giải Ig Nobel thật ra không phải nhằm trêu chọc những nhà nghiên cứu. Mục đích chính của giải là "tôn vinh sự khác thường, trí tưởng tượng và thúc đẩy sự quan tâm của mọi người đối với khoa học, y học và công nghệ.”

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang