Wednesday, 26/02/2020 - 07:45:43
Font-Size:

Liên minh cầm quyền Malaysia đề cử tân thủ tướng

Advertising

KUALA LUMPUR - Vào thứ Tư, chủ tịch đảng PKR của Malaysia, ông Anwar Ibrahim, cho biết toàn bộ các nhà lập pháp của liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (PH) đã đề cử ông làm tân thủ tướng. Tuy nhiên, ông Anwar không cho biết liệu ông có nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên quốc hội hay không, và thêm rằng vấn đề này thuộc quyền của nhà vua, nên việc thảo luận vào lúc này là không phù hợp.
Thông báo của ông Anwar đã xác nhận một thông tin trước đó của truyền thông, nói rằng 92 dân biểu của liên minh cầm quyền đã được các lãnh đạo đảng của họ yêu cầu ủng hộ ông Anwar, khi được nhà vua hỏi ý kiến và sáng thứ Tư.
Hành động của liên minh PH được cho là nhằm thiết lập một chính phủ của riêng liên minh này, thay vì lập một chính phủ hợp nhất có bao gồm cả các thành viên của phe đối lập. Trước đó, Thủ Tướng Mahathir Mohamad đã từ chức vào thứ Hai, sau khi một số thành viên thuộc đảng PBM của ông và đảng PKR của ông Anwar bất ngờ ngả sang phe đối lập, dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ liên minh. Tuy nhiên, ông Mahathir đã được Quốc vương Malaysia tái bổ nhiệm làm thủ tướng lâm thời cho tới khi sự bế tắc chính trị được giải quyết.
Trong bài diễn văn trên TV vào tối thứ Tư, Thủ Tướng Mahathir nói ông muốn thành lập một chính phủ hợp nhất cho những người chịu bỏ qua các biệt về hệ tư tưởng và chính trị đảng pháp. Trong khi đó, ông Anwar cho biết hội đồng chủ tịch liên minh PH đã mời ông Mahathir làm chủ tọa cuộc họp hôm thứ Ba, tuy nhiên nhà lãnh đạo này từ chối tham dự. Do đó, hội đồng chủ tịch quyết định đề cử ông Anwar làm ứng cử viên thủ tướng của liên minh PH.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang