Monday, 13/09/2021 - 07:49:04
Font-Size:

Ngoại Trưởng Blinken điều trần về vấn đề Afghanistan

Advertising


Ngoại Trưởng Antony Blinken đang điều trần qua truyền hình với các dân biểu tại Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện về cuộc rút quân tại Afghanistan ngày 13 tháng 9, 2021. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


Vào thứ Hai, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã có mặt tại Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện để trả lời những chất vấn về quyết định rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Biden.

Trong buổi điều trần, ông Blinken đã bảo vệ quyết định rút quân của Tổng Thống Joe Biden, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng Bộ Ngoại Giao lẽ ra có thể làm nhiều hơn để giúp công dân Hoa Kỳ và người Afghanistan di tản. Thay vào đó, ông Blinken đổ trách nhiệm cho chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump, vì thiếu chuẩn bị và không có kế hoạch rút quân rõ ràng.

Ông Blinken nhiều lần nhắc rằng, chính tổng thống tiền nhiệm đã đàm phán thỏa thuận rút quân với Taliban, và cho biết chính quyền Tổng Thống Biden không muốn đàm phán lại vì mối đe dọa từ nhóm Taliban đối với người Mỹ.

“Không có bằng chứng nào cho thấy việc quân đội Hoa Kỳ ở lại lâu hơn sẽ giúp lực lượng an ninh và chính phủ Afghanistan trở nên mạnh mẽ hoặc độc lập hơn,” Ngoại Trưởng Blinken nói. “Chính quyền cũ để lại cho chúng tôi thời hạn để rút quân, nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ kế hoạch nào.”

Vào thứ Ba, Ngoại Trưởng Blinken sẽ tiếp tục điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện.

Ông là viên chức đầu tiên của chính quyền Biden điều trần công khai trước các nhà lập pháp, kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Ông Blinken đã gọi chiến dịch di tản là “một nỗ lực anh hùng” của các nhà ngoại giao, quân đội và nhân viên tình báo.

Ông cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, thông qua các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan Liên Hiệp Quốc, chứ không phải chính quyền Taliban.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang