Monday, 22/02/2021 - 08:55:15
Font-Size:

Nam Hàn và Nhật bất hòa vì đảo tranh chấp

Advertising


Người Nam Hàn biểu tình gần Tòa Đại Sứ Nhật ở thủ đô Seoul hôm thứ Hai, ngày 22 tháng 2, 2021. Họ phản đối sự việc người Nhật tổ chức “Ngày Takeshima" tại Matsue, tỉnh Shimane trong cùng ngày. (Kyodo News via Getty Images)


SHIMANE - Vào thứ Hai, một viên chức Nhật đã nhắc lại tuyên bố chủ quyền của nước này đối với một hải đảo đang tranh chấp với Nam Hàn, làm tăng căng thẳng giữa hai nước.

Nhật Bản đưa đảo Takeshima vào khu vực hành chính của tỉnh Shimane ở phía tây nước Nhật vào năm 1905, và tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện này mỗi năm, từ năm 2006 đến nay, nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền.

Hải đảo không người ở, nằm tại bờ biển phía tây bắc tỉnh Shimane, được Nhật gọi là Takeshima và Nam Hàn gọi là Dokdo. Hòn đảo được Nam Hàn kiểm soát từ những năm 1950.

Trong lễ kỷ niệm ngày Takeshima Day ở thủ phủ Matsue của tỉnh Shimane, ông Yoshiaki Wada, viên chức nội các đại diện chính chủ trung ương, cáo buộc Nam Hàn “chiếm đóng trái phép và không có căn cứ pháp lý về tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo.”

Tỉnh trưởng tỉnh Shimane, ông Tatsuya Maruyama, chỉ trích các hoạt động của Nam Hàn tại hòn đảo, bao gồm việc tập trận quân sự, và kêu gọi chính phủ Tokyo giải quyết tranh chấp bằng phương pháp ngoại giao.

Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Nam Hàn nói rằng, Nhật Bản đang tiếp tục “sự khiêu khích vô ích,” bằng cách tổ chức lễ kỷ niệm ngày sát nhập hòn đảo.

Trong thông cáo báo chí, Seoul kêu gọi Tokyo hủy ngày Takeshima Day, và khẳng định Nam Hàn có chủ quyền đối với đảo Dokdo, dựa trên lịch sử, địa lý, và luật pháp quốc tế.

Quan hệ Nhật - Hàn hiện đang ở mức thấp, sau khi tòa án Nam Hàn phán quyết rằng Nhật phải bồi thường cho những người Nam Hàn bị cưỡng ép lao động trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Trong khi đó, Tokyo nói rằng mọi vấn đề bồi thường chiến tranh đã được giải quyết theo hiệp ước năm 1965, trong đó, Nhật đã trả $500 triệu Mỹ kim cho Nam Hàn.

Advertising
Advertising
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Thời kỳ Nhật chiếm đóng Nam Hàn họ đã làm nhiều việc VÔ CÙNG TỒI TỆ như bắt cóc nhiều cô gái Nam Hàn làm gái phục vụ nhu cầu sinh lý của binh sĩ Nhật, gọi đúng tên là NHÀ THỔ. Hồi đó, khoảng năm 1940, người Viết đã nhìn thấy nhiều phụ nữ Nam Hàn mặc váy ngồi trên balcon. Mình còn đang là học sinh, có biết gì đâu. Nay đọc lại lịch sử chiến tranh mới biết các phụ nữ đó đã bị Nhật bắt cóc, làm ĐIẾM, trong đó có cả những NỮ SINH. Nay Nhật Bản phải TRẢ GIÁ các tội ác của họ, bị Mỹ CHIẾM ĐÓNG cũng đúng thôi.
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang