Monday, 22/02/2021 - 09:06:29
Font-Size:

Mẹ kể lại "cơn ác mộng điên cuồng" mất 3 con trong biến cố cúp điện tại Texas

Advertising


Bà ngoại Lê Như Loan, mẹ Jackie Phạm Nguyễn, bé gái lớn Olivia, bé trai Edison, và bé út Colette.


Trong mấy ngày qua, câu chuyện cháy nhà tại Sugar Land, Texas khiến một bà ngoại bị thiệt mạng cùng ba đứa cháu đã gây chấn động và đau lòng, không chỉ trong cộng đồng người Việt mà trong cả dư luận người Mỹ. Nhiều đài truyền hình, báo mạng đã viết về thảm kịch xảy ra cho gia đình cô Jackie Phạm Nguyễn, 41 tuổi. Jackie Phạm Nguyễn đã mất mẹ ruột là bà Lê Như Loan, 75 tuổi, và ba đứa con là Olivia Nguyễn, 11 tuổi, Edison, 8 tuổi, và Colette, 5 tuổi, trong hỏa hoạn xảy ra tại nhà của họ vào sáng sớm thứ Ba, 16 tháng Hai. Trong cơn kinh hoảng tột độ và tuyệt vọng, người mẹ đã gào thét tên của ba đứa con. Dưới đây là câu chuyện của Jackie kể lại với ký giả Kate Briquelet được đăng báo mạng The Daily Beast thứ Hai, ngày 22 tháng 2, 2021.
*
Vào ngày thứ Hai tuần trước, Jackie Phạm Nguyễn đã thầm biết ơn là ngôi nhà ở Texas của cô vẫn còn có điện.

Sáng hôm đó, ba đứa con của cô, bé gái út Colette, bé trai Edison, và con gái lớn Olivia đã chơi tuyết ngoài sân trước khi vào bên trong để uống chocolate nóng và ăn các món còn dư từ Tết Nguyên Đán mấy ngày trước đó. Trong mấy tiếng đồng hồ, các con đã chơi Bananagrams và mấy trò chơi khác trên tấm bìa cứng.

Bà ngoại của chúng, bà Lê Như Loan, 75 tuổi, có lúc đã tham gia trò chơi với các cháu. Nhà của bà đã bị cúp điện trong lúc hàng triệu ngôi nhà khác trên khắp tiểu bang Texas cũng bị mất điện vì trận bão tuyết mùa đông. Bà Loan đã vượt qua những con đường trơn trợt vì đóng băng để đến ở chung với các cháu tại ngôi nhà ở Sugar Land thuộc vùng phụ cận Houston.

Jackie kể với ký giả Kate bằng tiếng Anh, “Thật tình mà nói thì hôm đó là một ngày vui. Chúng tôi ăn trưa ở nhà, nghỉ ngơi thoải mái. Mấy đứa bé đã vui vì không phải học trong ngày Lễ Tổng Thống ( Presidents Day). Chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi tin tức. Cả ngày hôm đó, tôi cảm thấy biết ơn vì chúng tôi nằm trong số 10 đến 15 phần trăm nhà ở Houston đang có điện.”

Đến khi điện bị cúp, nhà không có đèn vào khoảng 5 giờ chiều, gia đình vẫn không nao núng. Họ quây quần bên nhau để giữ hơi ấm. Jackie châm lửa lò sưởi trong phòng khách, và cả nhà tiếp tục chơi trò chơi. Đến khoảng 9 giờ rưỡi hoặc 10 giờ đêm, Jackie cho các con lên giường ngủ ở trên lầu, và Jackie ngủ ở phòng dưới.


Ngôi nhà bị cháy sáng sớm thứ Ba, 16 tháng 2, 2021. (ABC13 News)

Bốn tiếng đồng hồ sau, ngôi nhà bốc cháy. Jackie nói rằng cô không nhớ gì về đêm hôm đó, chỉ nhớ là khi tỉnh dậy ở giường bệnh viện thì được một viên chức cứu hỏa nói rằng các con và mẹ của cô đã mất vĩnh viễn.

Jackie nói với báo The Daily Beast, “Ngay sau đó tôi không thể thở. Cho đến bây giờ tôi vẫn không tin chuyện đó đã xảy ra. Đó là một cơn ác mộng điên cuồng. Tôi phải thức dậy từ giấc mộng trong giây phút này, bất cứ lúc nào.”

“Làm sao mà chúng tôi đã có một ngày bình thường thật hoàn hảo mà lại kết thúc như thế này?” cô nói.

“Chúng tôi không hiểu tại sao đèn đã bị cúp như vậy. Thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống đó.”

Nhà chức trách còn đang điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn. Biến cố này xảy ra giữa lúc Texas đang trải qua tình trạng thời tiết lạnh khắc nghiệt và bị mất điện trên khắp tiểu bang. Những nguồn tin trên mạng xã hội gợi ý rằng lửa có thể đã xuất phát từ lò sưởi mà gia đình đã châm để giữ ấm trong nhà.

Trên toàn Texas - và khắp Hoa Kỳ - đã có hàng chục người thiệt mạng trong trận bão tuyết tuần qua. Trận bão mùa đông đã đặc biệt gây thiệt hại lớn tại Texas, nơi mà hàng triệu người đã bị thiếu điện và nước vì sự thiếu hiệu quả trong hệ thống hạ tầng cơ sở của tiểu bang.

Trong những nạn nhân khác bị thiệt mạng có em trai Cristian Pineda, 11 tuổi. Em này chết vì bị lạnh cóng trong nhà mobile home ở thị xã Conroe. Em trai học lớp sáu này và gia đình đã đến Hoa Kỳ từ Honduras hai năm trước. Mẹ của Cristian, cô Maria, đã nạp đơn kiện các công ty điện gồm Electric Reliability Council of Texas (ERCOT) và Entergy Corporation để đòi bồi thường $100 triệu Mỹ kim.

Tại Houston, cô Etenesh Mersha và con gái 7 tuổi Rakeb Shalemu đã chết vì khí độc carbon monoxide xuất phát từ chiếc xe mà cô đã mở máy để được sưởi ấm.

Tại thị xã Crosby, ông Andy Anderson, một cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, đã chết vì bị cóng lạnh trong lúc tìm cách mở máy tạo điện. Ông phải thở bằng máy truyền dưỡng khí, và máy này không thể hoạt động nếu thiếu điện.

Còn nhiều thảm kịch mà người ta sẽ được nghe thêm trong thời gian tới.

Cô Vanessa Kon, dì của ba đứa con của cô Jackie Phạm Nguyễn, nói với báo The Daily Beast rằng đáng lý các viên chức phải chuẩn bị trước cho trường hợp thảm họa điện lực xảy ra.

Vanessa Kon nói, “Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Không biết tại sao đèn bị cúp điện như vậy. Lẽ ra thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng. Tại sao điện bị mất? Nếu điện không bị mất thì chuyện này đã không xảy ra.”

Về phần Jackie, cô chưa nghĩ đến chuyện cáo buộc các công ty điện đã cẩu thả. “Tôi vẫn còn đang trong tình trạng khủng hoảng,” Jackie nói với nhà báo trong lúc đang tạm trú tại một khách sạn. “Tôi đang chờ xem các viên chức sẽ nói gì.”

Jackie cho biết cô đã ở hai ngày trong bệnh viện chữa trị phỏng, và cô đã rời bệnh viện sớm hơn lời khuyên của các bác sĩ. Trong nhiều ngày, người cô nồng mùi khói xuất phát từ ngôi nhà bị cháy, cho đến khi cô tìm được nơi tạm trú dài hạn trong một khách sạn có nước sử dụng.

“Tôi không nhớ gì nhiều về đêm hôm đó,” cô kể. “Tôi bị ngộp khói. Nó làm cho một phần não của tôi bị mất trí nhớ. Tôi rất mong nhớ lại những gì đã xảy ra, vì tôi muốn ráp nối những mảng sự việc lại với nhau.”

Jackie còn nhớ đêm hôm đó con gái lớn Olivia đã dùng Zoom để nói chuyện với một đứa bạn mà nó từng quen ở trại hè New York, mặc dù họ cần tiết kiệm điện trên các máy điện trong nhà đề phòng trường hợp bị cúp điện. “Tôi rất mừng là đã để cho con gái được nói chuyện với bạn. Như vậy bạn của nó còn có một kỷ niệm về nó,” Jackie nói.


Olivia, Edison, và Colette (GoFundMe)

Cô còn nhớ các con đã chỉ cho bà ngoại cách chơi bài Speed, nhưng bà Loan đã không hiểu được trò chơi. Jackie cũng nhớ con gái út Colette, có tên riêng ở nhà là Coco, đã đề nghị dùng chocolate syrup pha với sữa để làm nước uống vì nhà hết bột cocoa dùng để pha nước chocolate nóng.

Về bé trai Edison, cô nói, “Nó luôn luôn biết tôi đang buồn, bị căng thẳng, hay đang lo lắng. Nó thường đến xem tôi đang như thế nào. Đứa con 8 tuổi của tôi.”

Jackie cho biết bà ngoại Loan sống cách nhà khoảng năm dặm và thường không ngủ đêm ở bất cứ nơi nào ngoài nhà của bà. Ngay cả trong lúc Houston bị bão Harvey năm 2017, bà Loan vẫn cương quyết ở lại nhà một mình. “Tôi nghĩ cũng lạ là mẹ tôi đã không làm khó khi nghe đề nghị qua ở nhà tôi,” Jackie nói về vụ ngủ qua đêm hôm thứ Hai. “Tôi không biết có phải là... có phải bà cần có mặt ở đó. Bà không thể sống nếu biết chuyện gì đã xảy ra cho các cháu của mình.”

Người mẹ đang sống trong đau khổ này cho biết có một khoảng khắc rất ngắn đã diễn đi diễn lại trong trí nhớ của cô. Đó là Jackie còn nhớ mình đứng trong chỗ trống foyer sau cánh cửa của ngôi nhà hai tầng và va chạm một bức tường lửa. Cô đã hét lớn kêu gọi các con nhưng không nghe một đứa nào trả lời. Cô chỉ nghe tiếng lửa cháy lách tách, âm thanh của những bức tường đang bị tan rã.

Cô tin rằng một người bạn nữ của mình, người đã ngủ lại qua đêm hôm đó, đã bị khó ngủ và chính là người đã kéo Jackie ra ngoài sân. Người bạn này đã tìm cách gọi số 911 nhưng điện thoại không làm việc, và cô phải chạy qua đập cửa nhà hàng xóm nhờ họ cứu giúp.

Jackie nói, “Là một người mẹ, lẽ đương nhiên tôi phải tự hỏi mình rằng mình đã có thể làm gì được. Tôi nghe người ta giải thích rằng tôi đã may mắn còn sống. Tôi không thể làm gì được hơn.”

Trong lúc chưa nhớ lại hết những gì đã xảy ra trong đêm kinh hoàng đó, Jackie muốn mọi người biết thêm về các con của cô, và về bà ngoại của ba đứa bé. Bà ngoại là một người hùng thầm lặng và là chất keo giúp gia đình được nối liền với nhau.

Bà Lê Như Loan và chồng là ông Phạm Cầu đã vượt biên đến Mã Lai Á năm 1981. Lúc đó Jackie mới có 1 tuổi. Từ trại tỵ nạn, vợ chồng bà Loan đến California và sau đó dọn qua Texas, nơi ba đứa con của Jackie chào đời.

Jackie nói về bà Loan, “Nếu không có các cháu, tôi nghĩ mẹ tôi đã không sống lâu hơn như bà đã sống.” Ông Cầu đã qua đời nhiều năm trước. “Các cháu đã giúp cho bà có lý do để sống. Bà sắp đặt thời khóa biểu trong ngày chung quanh 3 giờ chiều đón các cháu ở trường về. Bà cũng thường cùng đi chợ với chúng tôi.”

Jackie nói thêm, “Tôi không thể nói nhiều hơn rằng mẹ tôi đã là một tảng đá vững chắc cho tôi được dựa vào và là ơn lành cho các con của tôi.”

Các đồng nghiệp của Jackie tại công ty kỹ thuật Topl, và bạn học ở trường Rice University, nơi cô sắp lấy bằng MBA trong mùa xuân năm nay, đã mở trang gây quỹ GoFundMe cho Jackie để thực hiện những dự án từ thiện dưới danh nghĩa của ba em Colette, Edison và Olivia. Bà dì Vanessa Kon cũng mở một trang GoFundMe dưới danh nghĩa của anh Nathan Nguyễn, cha của ba đứa bé.


Bà ngoại Lê Như Loan và ba cháu từ trái là Colette, Edison, và Olivia. (Hình: Jackie Phạm Nguyễn)

Tính cho đến thứ Hai, chỉ trong mấy ngày, hai trang gây quỹ này đã nhận được hơn $500,000 Mỹ kim.
Jackie cho biết ba đứa con của cô là “những người nhỏ bé” có cá tính khác biệt nhau.

Con gái lớn Olivia là người thông minh, thích trượt tuyết và thích nghe nhạc rock cổ điển từ những ban nhạc xưa như Queen, Journey. Jackie nói, “Nó có một tâm hồn già nua trong thân thể của một đứa trẻ mới học trung học.”

Jackie cũng là con trưởng, nên cô và con gái Olivia đã có mối quan hệ đặc biệt, không chỉ là mẹ con mà thôi. Đôi khi Jackie và Olivia chia sẻ với nhau như chị em.

Bé trai Edison đã mừng sinh nhật lần thứ 8 vào tháng 11 năm ngoái. Em thích nghệ thuật và vẽ tranh. Jackie cho biết thêm rằng Edison bị bệnh tự kỷ nhẹ. Tuy lúng túng trong vấn đề giao tiếp xã hội, Edison lại rất tế nhị, thông hiểu cảm xúc của mẹ.

Bé út Colette có nhiều tính tình của con gái, thích diện quần áo và thâu video bằng TikTok. “Nó hay nhảy múa, nói chuyện một mình như đang trình diễn cho người khác xem,” Jackie kể. Bé từng làm một show bằng PowerPoint để tặng Jackie trong ngày sinh nhật của mẹ với tựa đề: “Năm lý do tại sao tôi yêu thương Mama.”
Jackie nói rằng tiền gây quỹ GoFundMe sẽ được dùng cho các mục đích dành cho trẻ em liên quan đến mỹ thuật, bệnh tự kỷ, đọc sách, và trình diễn sân khấu.

Advertising
Advertising
Bình luận
THái đã nói: Thiên Tai thì có Chúa, Phật mới biết, chớ loài người thì làm sao má biết nổi..Ngay bản thân mình sống, còn không thèm lo xa..Những việc không ngờ nó sẽ xẩy tới..! GIờ cứu cánh cuối cùng là đổ thừa cho Cty điện lực.rồi đâm đon thưa với kiện..Tự Do qúa rồi đâm nghĩ quẩn..Sao không kiện luôn CTy Xây Nhà, xây kín qúa, nên mọi người chết ngạt mà không ai biết..? hay xây nhà toàn bằng gỗ, nên dễ bị chết cháy..! Hơạc THưa luôn CTy cung cấp Gas, và Lính Cứu Hỏa, thấy Cháy mà không dập tắt đưọc lửa..ngay lập tức.v.v...!
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang