Thursday, 05/05/2022 - 08:20:22
Font-Size:

Lần đầu tiên tại Mỹ có công viên mang tên người Việt Nam

Advertising


Cựu Nghị Viên Tony Lâm phát biểu cám ơn mọi người và trình bày thành quả sau 10 năm phục vụ cư dân Westminster và cộng đồng người Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 12 giờ 27 phút trưa thứ Ba, ngày 3 tháng 5, 2022 tấm vải đỏ phủ kín tấm bia xây bằng xi măng cốt sắt tại công viên Park West Park được kéo xuống để hiện ra tên mới “Tony Lam Park” trong tiếng trống vang rền của đoàn trống Thiên Ân và tiếng vỗ tay vang dội của khoảng 200 người tham dự.

Công viên Park West Park nằm gần ngã tư McFadden Avenue và Beach Boulevard, Westminster từ nay trở thành công viên Tony Lam, tên của cựu Nghị Viên Tony Lâm. Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử một chức vụ trong chính quyền tại Hoa Kỳ và là Nghị Viên của thành phố Westminster vào năm 1992. Ông đã tái đắc cử thêm hai nhiệm kỳ nữa, đến năm 2002 ông quyết định không tái tranh cử.

Buổi lễ trưa thứ Ba được bắt đầu với nghi thức chào cờ Mỹ - Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm do nhóm Hải Quân VNCH phụ trách. Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng điều hợp chương trình.


Dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal trao tặng ông Tony Lâm bằng vinh danh, bên cạnh ông Tony là phu nhân Lâm Mậu Hợp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong vai trò chủ nhà, Thị Trưởng Tạ Đức Trí được mời lên phát biểu đầu tiên. Ông Trí nói, “Việc đặt tên công viên thành phố ở Hoa Kỳ cho một cựu nghị viên gốc Việt thể hiện sự lớn mạnh và phát triển của người Việt chúng ta. Chúng tôi luôn biết ơn và ghi nhận đóng góp công sức của ông Tony Lâm trong thời gian 10 năm phục vụ thành phố Westminster.”

Sau đó lần lượt đến Phó Thị Trưởng Carlos Manzo, Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Kimberly Hồ. Kế đến, luật sư Jamison Power, người tích cực đề xướng việc chọn tên ông Tony Lâm thay thế tên cũ của công viên lên phát biểu. Ông Power cho biết sở dĩ ông đề nghị Hội Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận đặt tên ông Tony Lâm cho công viên vì ông Tony Lâm là người Việt Nam đầu tiên đắc cử một chức vụ trong chính quyền Hoa Kỳ, ông là người Việt đi tiên phong, và sự đắc cử của ông có ý nghĩa rất lớn, vì lúc đó cộng đồng Việt Nam chưa có đông đúc như ngày nay, nên việc ông Tony Lam đắc cử phần lớn do người bản xứ ủng hộ ông.
Tiếp theo LS Nguyễn Hoàng Dũng mời Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel, Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn, Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn và ông Công Tố Trưởng người Mỹ rồi đến Nghị Viên Michael Võ của thành phố Fountain Valley, và người sau cùng là cựu Nghị Viên Sergio Contreras của thành phố Westminster phát biểu.

Những lời phát biểu của các vị dân cử trên đều chung một ý tưởng, ca ngợi bản tánh và những thành quả của cựu Nghị Viên Tony Lâm trong thời gian phục vụ thành phố Westminster, và do đó, tên ông xứng đáng được chọn để đặt cho một công viên thuộc thành phố Westminster, nơi có cộng đồng người Việt đông đảo nhất tại Hoa Kỳ. Sau khi phát biểu xong mỗi vị đều được ông Tony Lâm hoặc gia đình ông trao tặng bó hoa tươi.


Hội Cao Niên Á Mỹ chúc mừng ông Tony Lâm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Tony Lâm lên ngỏ lời tri ân Hội Đồng TP Westminster, Cảnh Sát và các thiện nguyện viên của thành phố, các vị dân cử, các tổ chức, hội đoàn và đồng hương đã đến tham dự việc đặt tên ông cho công viên, một điều làm ông hết sức vui mừng và hãnh diện. Ông Tony Lâm cũng kể lại những thành quả ông đã làm cho thành phố Westminster, cho cộng đồng cư dân tại thành phố này, và ông cũng có ý nhắn nhủ các người Việt ra tranh cử qua kinh nghiệm của ông, “Khi muốn ra ứng cử để phục vụ cộng đồng phải biết mình không chỉ làm việc cho cộng đồng Việt Nam mà còn phải phục vụ cho tất cả các sắc dân khác trong địa hạt của mình, trong thành phố của mình. Phải biết hài hòa cho cả Mỹ lẫn Việt và đừng phe phái, đừng gây thù chuốc oán thì sẽ thành công.”

Bà Hòa Bình (cựu chủ nhân tiệm vải Hòa Bình tại Bolsa) mang tặng ông Tony Lâm một bó hoa vì gia đình bà và gia đình ông Tony Lâm là láng giềng tốt của nhau. Kế đến, Hội Cao Niên Á Mỹ lên chúc mừng ông Tony Lâm; cô Lam Châu đại diện trao cho ông bó hoa, bà Mộng Tâm đọc bài thơ và một vị trong Ban Điều Hành Hội Cao Niên Á Mỹ đại diện trao tặng ông Tony Lâm một tấm Placque Tri Ân.


Đông đảo quan khách và đồng hương Mỹ - Việt tham dự lễ đặt tên Tony Lam Park cho công viến ở TP Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, ông Tony Lâm nói, “Tôi rất mừng, rất hãnh diện, hãnh diện không chỉ riêng tôi mà cho gia đình và cho cộng đồng Việt Nam chúng ta nữa, vì lần đầu tiên tại đất nước Hoa Kỳ, tên tôi, một người Việt Nam vẫn còn đang sống mà được chọn đặt tên cho một công viên. Điều đó, quả thật mới có lần đầu tiên tại thành phố Westminster, và tôi nghĩ cũng là lần đầu tiên tại đất nước Hoa Kỳ. Sở dĩ Hội Đồng Thành Phố chấp thuận việc đặt tên tôi cho công viên Park West Park, vì khi làm nghị viên tại Westminster, tôi đã đem hết khả năng phục vụ cho tất cả cư dân không phải chỉ phục vụ riêng cho người Việt Nam, tôi chủ trương không lập phe nhóm, đảng phái nên tôi được mọi người yêu mến và giúp tôi đắc cử liên tiếp ba nhiệm kỳ.”

Cảm nghĩ thế nào khi một người gốc Việt được vinh dự này?

Ni Sư Như Như nói, “Tôi rất hãnh diện về ngài Tony Lâm là nghị viên đầu tiên đắc cử ở California này. Rất hãnh diện công viên mang tên ngài Tony Lâm, một nghị viên có tài, có đức và có phước lộc thọ đầy đủ, tôi xin hoan nghênh và vỗ tay tuyệt vời, trên cả tuyệt vời.”

Nghệ Sĩ Trúc Minh cho biết, “Trước đây ông Tony Lâm cùng chồng tôi ở bên đảo đã làm việc cho đồng bào tỵ nạn, ông giỏi về Anh ngữ nên làm được rất nhiều việc. Nhìn một cách tổng quát, công viên này khá rộng và đẹp, mai này cộng đồng mình có thể có những sinh hoạt tại đây. Tôi rất vui được đến chung niềm vui và hãnh diện có một cái Park mang tên một người Việt Nam. Ông rất xứng đáng được vinh dự này.”


Chiếc khăn đỏ vừa được kéo xuống để lộ rõ tấm Bia khắc tên Tony Lam Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Niên trưởng Trung Tá Không Quân Nguyễn Văn Ức, “Đây là một cái vinh dự chung cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Đây là một biến cố đầu tiên xảy ra trên đất Mỹ, một cái công viên của một thành phố Mỹ mà mang tên một người Mỹ gốc Việt, đó là một danh dự chung cho cộng đồng chúng ta. Anh Tony Lâm khi làm nghị viên, anh đã giúp cho cộng đồng rất nhiều, đặc biệt là anh em chiến sĩ VNCH. Năm 1995 anh đồng ý cho 16 hội đoàn quân nhân VNCH tổ chức Ngày Quân Lực tại tiền đình của Hội Đồng TP Westminster mà không tốn kém một đồng cắc nào hết và anh còn tạm thời kéo lá cờ của tiểu bang xuống để đưa lá cờ VNCH lên trong vòng 24 tiếng đồng hồ nên từ đó về sau nó trở thành cái luật tự nhiên để cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ tổ chức Ngày Quân Lực tại thành phố cho đến khi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Khi làm tại Tượng Đài mình phải đóng tiền trong khi làm tại tiền đình HDTP mình không phải đóng tiền. Đó là sự khác biệt xa vời giữa những cá nhân hiện nay và thời ông Tony Lâm. Trong cương vị một chiến sĩ Quân Lực VNCH tôi rất hãnh diện và ca tụng tinh thần của anh Tony Lâm, anh đã tạo sự vinh dự chung cho chúng ta.”

Bà Từ Dung, người sáng lập Hội Cao Niên Á Mỹ, nói, “Tôi rất hãnh diện khi tên ông Tony Lâm, một người Việt Nam được đặt cho một công viên của Mỹ, tôi nghĩ tất cả người Việt đều có chung niềm vui và hãnh diện như tôi vì ông Tony Lâm rất xứng đáng được vinh danh như vậy.”

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements