Wednesday, 20/10/2021 - 05:03:27
Font-Size:

Ủy Ban Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt Trung Cộng vì lấn chiếm biển

Advertising

Nghị Sĩ Marco Rubio (bên phải, Cộng Hòa, Floria) và Nghị Sĩ Ben Cardin (Dân Chủ, Maryland) trong một cuộc họp báo vào tháng Tư, 2017 tại Quốc Hội Hoa Kỳ. (Win McNamee/ Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Nghị Sĩ Marco Rubio và Nghị Sĩ Ben Cardin cho biết Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện đã thông qua dự luật Trừng Phạt Về Biển Đông và Biển Hoa Đông (S.1657), trong đó ra lệnh cấm vận nhắm vào các cá nhân và tổ chức của Trung Cộng tham gia vào hoạt động áp đặt tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại hai vùng biển này.

"Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất với sự tự do của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Washington cần thêm công cụ để đối phó Bắc Kinh, trong bối cảnh họ tiếp tục nỗ lực áp đặt quyền kiểm soát phi pháp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Việc thông qua dự luật là bước đi quan trọng đầu tiên, và tôi kêu gọi Thượng Viện nhanh chóng phê chuẩn đạo luật,” Nghị Sĩ Rubio nói ngày thứ Tư.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vào năm ngoái cũng đã ra lệnh trừng phạt đối với 24 công ty "giúp quân đội Trung Cộng xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.”

Trung Cộng đơn phương vẽ ra "đường 9 đoạn,” tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với gần như toàn bộ diện tích biển Đông, bất chấp phản đối quốc tế.

Bắc Kinh đã bồi đắp trái phép 7 đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành căn cứ trên biển. Tòa Trọng Tài Quốc Tế vào năm 2016 đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Trung Cộng hồi tháng 8 thông qua luật hải cảnh mới, cho phép lực lượng này nổ súng vào tàu nước ngoài để "ngăn chặn mối đe dọa.” Luật hải cảnh này được giới quan sát gọi là "bom hẹn giờ,” có thể làm tăng căng thẳng trong khu vực.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang