Wednesday, 09/08/2017 - 08:07:40
Font-Size:

Ngày hội mùa hè của nhóm người "hết trẻ nhưng chưa già"

Advertising

Bài PHƯỢNG VŨ

Hè về! Hè về! Nắng tung nguồn sống khắp nơi.
Hè về! Hè về! Tiếng ca nhịp phách lên khơi. (Hùng Lân)

Mùa hè là mùa của những hội ngộ, những niềm vui tuôn chảy khắp nơi, vì thế nhóm VSAG đã tổ chức một ngày picnic hè cho hội viên và thân hữu có dịp gặp gỡ vui hát, múa, đàn chung với nhau. Giới trẻ yêu thích mùa hè đã đành mà ngay cả giới "hết trẻ, nhưng chưa già" lại càng yêu thích mùa hè nhiều hơn. Vì gương mặt lão hóa hoàn toàn không đáng sợ, tâm hồn già đi mới là đáng sợ nhất. Nếp nhăn có thể chiếm lấy gương mặt kiều diễm, nhưng mãi mãi không thể chiếm được niềm vui trong tim. Những người đã qua tuổi xuân thì nếu có dịp hội tụ nhau lại để cùng làm văn nghệ chung, hát chung... thì thật là tuyệt vời. Các nhà tâm lý cho rằng tất cả cái gì làm chung (ăn chung, tập thể dục chung) đều gia tăng kích thích tố gắn bó, lạc quan, yêu đời nơi con người. Điều này khiến người ta trẻ trung hơn, khỏe mạnh hơn và yêu đời hơn. Đó có lẽ cũng chính là mục đích của buổi picnic ở Huntington Beach Park do nhóm VSAG tổ chức.Khi bạn chở tôi đến nơi thì thấy mọi người đã có mặt đông đảo, ai nấy đang chộn rộn làm phần việc của mình. Tuy phải làm việc hăng say để chuẩn bị cho buổi picnic Hè được chu đáo, nhưng trên nét mặt người nào cũng phảng phất niềm vui sống của mùa hè đang tràn lan khắp nơi, như ánh nắng mặt trời đang tưng bừng chiếu sáng khắp công viên.

Các thành viên trong nhóm VSAG thì mặc đồng phục quần đen, áo T shirt đen đang cùng nhau làm nốt những công việc còn lại để chuẩn bị cho phần khai mạc sắp bắt đầu. Những người còn lại thì có thể tản bộ ngoài công viên hưởng không khí trong lành thoáng mát của thiên nhiên. Có nhóm người thì ngồi lại nói chuyện tâm tình với nhau sau một thời gian dài không gặp mặt. Loay hoay mà đã thấy ban tổ chức kêu gọi mọi người tập họp để làm lễ chào cờ.Buổi chào cờ của nhóm VSAG ngoài bản quốc ca Việt Nam Cộng Hòa mà ai cũng thuộc nằm lòng, còn có thêm phần hát quốc ca Mỹ do cô N. dày công khổ luyện cho nhóm. Bây giờ hát nghe thấy cũng "tới" lắm! Sau phần chào cờ mọi người được tự do lên đồi cao ngắm cảnh, hay tản bộ tâm tình duới bóng mát của rừng cây xanh trong công viên. Phải công nhận ở Mỹ gần như ở đâu cũng có công viên cây xanh để là buồng phổi lọc không khí trong lành cho cư dân hít thở, chứ đâu như ở Việt Nam có tí khoảng đất trống nào là thi nhau chiếm để xây building, dinh thự. Bao nhiêu cây xanh lâu đời đều bị chặt phá không nương tay.
Đi bộ lòng vòng dưới những tàn cây bóng mát trong công viên, để thưởng thức những bông hoa dại xinh tươi và nghe đâu đó tiếng chim hót ríu rít chuyền cành. Hãy tận hưởng những nét đẹp nhỏ nhoi nhất của cuộc sống, như việc nhận ra vẻ đẹp nơi những bông hoa dại xinh tươi nhỏ xiu bên lề đường. Hay cảm nhận việc làm tử tế của một chị bạn hàng xóm, biết tôi không khỏe, nên đã tình nguyện lấy xe chở tôi tới điểm họp picnic rồi ra về, còn hẹn chiều sẽ quay lại đón tôi. Những việc làm tình người nhỏ bé đó đã góp phần làm cho cuộc sống chung quanh ta trở nên có ý nghĩa và đẹp hơn lên rất nhiều bởi:"Từng giọt từng giọt thiện, thức dậy những niềm vui."
Đang đi dạo quanh vùng cây bóng mát, bỗng nhiên tôi nghe có tiếng lao xao "Heo quay về tới rồi." Vậy là nhiều anh chị trở lại lều chính để phụ khiêng heo quay cũng có, mà tới để ngó con heo quay ươm vàng tươi, trông rất bắt mắt và hấp dẫn. Tiệc có heo quay đã trở thành truyền thồng của người Việt Nam từ lúc nào không rõ. Hễ có đám cưới, đám hỏi, hoặc tiệc tùng long trọng là phải có sự hiện diện của chú heo quay cho thêm phần xôm tụ. Heo quay đã được tiệm chặt sẵn giùm, rồi ráp lại y chang hình con heo quay. Họ lại cho heo quay ngậm bông hồng giấy màu đỏ, để góp phần làm cho hình thức tiệc vui thêm phần tươi vui. Khi nghe tin heo quay tới là bao nhiêu người đều quay về gian ẩm thực để cùng nhìn ngắm chú heo quay trông rất hấp dẫn. Có bạn còn thích quá, cầm cái đầu heo quay lên để chụp hình chung. Không khí chuẩn bị cho bữa ăn trưa bắt đầu rộn ràng từ khi có sự xuất hiện của chú heo quay.Loay hoay một lát sau đã nghe ban tổ chức bắt loa, kêu gọi mọi người trở về, để xếp hàng nhận phần ăn. Mỗi người đuợc nhận một hộp thức ăn trưa gồm nhiều món và có cả trái cây. Lát sau mọi người lại nhận thêm một dĩa bánh hỏi thịt quay và rau trông rất hấp dẫn. Đúng là tiệc vui của người Việt Nam lúc nào cũng rôm rả. Ăn heo quay thì ngon miệng, nhất là miếng da vàng dòn rụm, nhưng phía sau cái hấp dẫn đó là những đe dọa ngầm: cholesterol cao, đường cao. Vì gần như ai ở vào tuổi "hết trẻ" này cũng đếu có ba cao (cholesterol cao, đường cao, máu cao), chỉ có một thấp là thu nhập thấp, vì đa số đã về hưu. Tôi chợt nhớ tới lời khuyên dành cho các bạn cao niên: "Hãy làm những gì bạn thích. Hãy ăn ngon, hãy tắm nắng dưới ánh mặt trời." Có lẽ trong buổi picnic, chúng tôi đang thực hiện lời khuyên chí lý đó. Ngoài ra đó cũng còn là cách “thiền” nữa các bạn ơi! vì thiền kêu gọi hãy thưởng thức cuộc sống ngay chính giây phút này.
Ngoài sân cỏ nhiều bức tranh vẻ của các bạn trong nhóm VAGC đã được trưng bày, có những bức vẽ còn nét "hoang sơ" nhưng cũng có nhiều bức nét vẽ đã cứng cáp và thành thạo. Nói tới đây tôi mới nhớ ra ý nghĩa tên gọi của nhóm VSAC (Vietnammese Senior Art Class) được đặt ra lúc khởi sự, vì nó được hình thành đầu từ lớp vẽ nghệ thuật. Theo thời gian nó đã phát triển không ngừng và bây giờ sinh hoạt chính của nó không còn là lớp vẽ nữa, mà nó đã phát triễn ra nhiều lãnh vực khác nhau. Sinh hoạt nổi bật và thường xuyên của nhóm bây giờ là line dance và tập hát, tập đàn. Do đó đề nghị với ban phụ trách nên sửa tên lại cho đúng với chức năng của nhóm hiện nay AVSG (America Vietnammese Senior Group) vì sinh hoạt của nhóm không chỉ đơn thuần là vẽ như trước kia khi mới thành lập, để tránh việc nhiều người thắc mắc về ý nghĩa tên của nhóm!?Bữa ăn trưa đã xong, mọi người xúm nhau dọn dẹp để có thể bắt đầu chương trình văn nghệ mà các bạn đã ra sức tập dợt trong một thời gian dài chuẩn bị. Dư âm bài hát "khúc ca mùa hè" được hát lúc mở đầu chương trình như vẫn còn dư âm trong lòng người nghe:

Về đây ta lắng nghe muôn cung đàn
Đường tơ tha thiết vương hương nồng nàn.Sau đó là tới màn khá độc đáo là phần trình diễn của nhóm lớp Guitar. Cả hơn chục cây đàn guitar đã cùng hợp tiếng réo rắt du dương như đưa hồn người nghe về với những khung trời âm nhạc ngày xưa. Lớp này mới thành lập sau này nhưng lực lượng và hình thức trình diễn có vẻ xôm tụ. Riêng lớp vẽ làm việc bằng cọ và vải trong không gian lặng im, không có âm thanh huyên náo, nên ít thu hút sự chú ý của nhiều người.
Phần trình diễn line dance của lớp cô Mai, khiến nhiều người nghe nhạc, ngứa chân cũng muốn ra nhảy. Tiếc rằng sân khấu nhỏ nên hạn chế số người tham gia. Line dance là lớp học thu hút nhiều học viên tham gia nhất. Vì vừa được exercise, vừa được thưởng thức nhạc thì còn gì thú vị bằng. Đúng là chương trình văn nghệ có rất nhiều tiết mục khác nhau, ai thấy thích thú với màn nào thì cứ việc tự nhiên mời tham gia.
Để thay đổi không khí màn sinh hoạt của thầy NVQ làm cho mọi người cười bò lăn, bò càng, khi thầy hướng dẫn mọi người tham gia những trò chơi đơn giản như "Thò, ra thụt vô" rồi đến "dài ... ngắn, rồi lại ngắn...dài." Mọi người cứ tha hồ mà cười bể bụng. Xem vậy mới biết trong mỗi con người dù già hay trẻ đều có chứa đựng sẵn nhiều tiếng cười trong đó, chỉ chờ cơ hội thuận tiện là nó tuôn ra ào ạt. Ông bà mình thường nói "Tiếng cười bằng 10 thang thuốc bổ.” Xin cám ơn thấy NVQ đã tặng cho khán giả tiết mục của thầy với hàng ngàn thang thuốc bổ.
Sang phần trình diễn hợp ca, theo tinh thần thoải mái "Hát hay không bằng hay hát," nên khi trình diễn bài "Mùa Hợp Tấu" mọi người kêu gọi nhau cùng lên sân khấu để cùng hát chung cho vui, làm cô N., nhạc trưởng cũng phải lắc đầu, vì chưa bao giờ điều khiển một ban hợp ca "tả pí lù" nhưng lại rất nhiệt tình như thế này. Kết quả là mọi người hát rất tới, vì vui là chính. Hát hăng hái rồi nghe lòng mình cũng trẻ theo:Ca lên đi, Xuân thế hệ lên phơi phới
Ca lên đi, ca sức mạnh dân tộc mới,
Cho xanh tươi cây ước vọng bên suối đời,
Cho thắm lại tơ lòng ai thiếu yên vui.

Điểm nổi bật trong phần trình dễn văn nghệ hôm nay là có sự tham gia tích cực của quý ông. Điều này thật là hiếm hoi và đáng hoan nghênh hết mình, vì đa số các ông rất là lười biếng trong việc tập văn nghệ trình diễn, chỉ có các bà là siêng thôi! Vậy mà lần này không biết ngọn gió lạ nào đã thổi qua mà thấy các ông lên đầy sân khấu và hát rất oai phong lẫm liệt bài "Khỏe vì nước" một cách rất hùng hồn. Có lẽ nhờ sự xuất hiện của anh Thành (Hướng Đạo) chăng?

Khỏe vì nước chí khí cương kiên.
Giống Lạc Hồng uy hùng vô biên.
Trong khốn nguy can trường sống thác ta coi thường.
Việt Nam thanh niên anh dũng muôn năm.

Nghe mấy ông hát hùng quá, mọi người thấy nể luôn. Lâu lắm mới được thấy chí khí nam nhi dâng cao như vậy! Hy vọng lần sau có chương trình văn nghệ khác thì mấy ông cũng tham gia tích cực nha!
Bên các bà cũng đâu chịu kém, nên Lan Lê kéo các bà lên sân khấu để hát bài "Cô gái Việt."Triệu Trưng xưa đẹp gương sáng muôn đời
Giòng máu thiêng còn đượm nồng vạn trái tim
Ngoài những phút quán xuyến tề gia
Hãy hướng lòng ta đến những ai đang cơ hàn.

Cái gì chứ công tác từ thiện là các bà rất hăng say đóng góp tiền bạc và công sức để xoa dịu vết thương xã hội
Ngoài ra lác đác đó đây tôi còn thấy mấy bà mặc áo dài tứ thân, khăn mỏ quạ, rồi váy thượng. Tất cả hứa hẹn một chương trình văn nghệ phong phú và đa dạng kéo dài.
Vì chương trình văn nghệ còn kéo dài sợ mọi người đó bụng nên Nina đã ủng hộ thêm một thau spaghetti để ai thấy kiến bò bụng thì cứ lai rai để có sức làm văn nghệ tiếp cho tới chiều phục vụ mọi người tới nơi, tới chốn luôn.
Xin cám ơn ban tổ chức, cám ơn những người đã bỏ công sức trong việc hình thành một buổi picnic hè cho "những người hết trẻ, nhưng chưa già" có được một cuộc họp mặt vui tươi đầy thú vị. Bên cạnh đó lại được thưởng thức những món ăn ngon tuyệt, ngon là vì tình người chứa đựng trong đó khi các bạn chuẩn bị thức ăn vì mọi người. Và người có công nhiều nhất trong ban tổ chức, chính là con chim đầu đàn Minh Hiếu, đa năng, đa tài, nhưng cũng điệu đàng không kém vì y phục thấy cứ thay xoành xoạch.
Ra về vì phải theo bạn quá giang để về xe chung, nhưng tiếng hát và tiếng cười của buổi picnic hè vui nhộn như còn theo mãi bước chân tôi:

"Hè về! Hè về! Nắng tung nguồn sống khắp nơi
Hè về! Hè về! Tiếng ca nhịp phách lên khơi"

Thân chúc mọi người tiếp tục hưởng một mùa hè CA đầy nắng ấm và tràn niềm vui, vì tinh thần trẻ thì không bao giờ có tuổi phải không các bạn?

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang