Thursday, 12/05/2022 - 06:19:40
Font-Size:

Chiêm ngưỡng Quốc Tổ Hùng Vương

Advertising


Một số vị trong Ban Điều Hành Hội, bên trái là ông Thọ Phạm, ông Chúc Văn Nguyễn, bà Từ Dung. Bên phải, bà Mộng Tâm, ông Đỗ Kim Thiện, và ông Vinh Quang Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Từ khi thành lập Hội Cao Niên Á Mỹ đến nay, bà Từ Dung, người sáng lập Hội cũng như Ban Điều Hành và nay là cô Lam Châu (CEO) của Hội đều ao ước có được một pho tượng Đức Quốc Tổ để chiêm bái và phụng thờ, nay ước nguyện đã được thực hiện. Một pho tượng Đức Quốc Tổ Hùng Vương uy nghi, phúc hậu đã được họa sĩ Kim Anh từ Alaska cung hiến và đang được tôn thờ tại Hội Cao Niên Á Mỹ (220 Hospital Circle, Westminster).

Sau khi dự lễ đặt tên công viên Tony Lam Park vào ngày 3 thàng 5 vừa qua, Viễn Đông được quý vị Ban Điều Hành Hội Cao Niên Á Mỹ mời đến chiêm bái tượng Đức Quốc Tổ mới được an vị.

Trước pho tượng bằng đồng sáng loáng, bà Từ Dung cho biết, “Pho tượng này chính là do họa sĩ Kim Anh ở Alaska tài trợ hoàn toàn, đồng thời cô Lam Châu cũng có công đức để mà trông nom từ đầu đến cuối để hoàn thành pho tượng Đức Quốc Tổ, và cô Lam Châu cũng là người liên lạc với bên Việt Nam để đưa pho tượng Tổ về đất nước Hoa Kỳ này một cách tốt lành.


Bàn thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Hội Cao Niên Á Mỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Lẽ ra pho tượng đã về đây từ hai năm trước vì cô Kim Anh đã đặt làm pho tượng từ năm 2020 nhưng vì Covid nên chúng tôi phải hoãn lại đến năm 2022 mới hoàn tất được. Cô Kim Anh, một người phụ nữ Việt Nam nhân từ, luôn ngưỡng vọng về Quốc Tổ Hùng Vương, cô đã vẽ một số mẫu hình Đức Quốc Tổ và các cụ cao niên trong Hội cùng với cô chọn bức hình này để trao cho nhà điêu khắc ở Việt Nam thực hiện bằng đồng. Bức tượng trông thật phúc hậu, uy nghiêm và gần gũi với dân tộc chúng ta để cho các con cháu chúng ta sau này nhìn thấy vị Tổ của người Việt Nam.

“Từ lâu chúng tôi đã ước vọng sau này nếu được đồng hương khắp nơi chung tay góp sức, chúng ta sẽ xây dựng một Đền Thờ Quốc Tổ khang trang, rộng rãi để tôn thờ Ngài cho xứng đáng và cũng là nơi danh lam thắng cảnh để mọi người đến chiêm bái Ngài nhưng lực bất tòng tâm nên ước vọng chưa đạt được. Hy vọng với những lời tâm huyết này và qua hình ảnh mà nhật báo Viễn Đông đã đến tận nơi ghi lại, chúng tôi tha thiết mong quý đồng hương khắp nơi tại hải ngoại hỗ trợ chúng tôi để chúng ta có một ngôi Đền Thờ Quốc Tổ tại đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi tin rằng, Đức Quốc Tổ rất linh thiêng, Ngài sẽ phù trợ cho quý ân nhân dù ít hay nhiều đã đóng góp vào việc xây dựng đến thờ của Ngài.”

Nhà biên sử Phạm Trần Anh, trong cuốn “Quốc Tổ Hùng Vương” do ông trước tác trong đó có đoạn ghi: “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chép về họ Hồng Bàng như sau: Xưa cháu ba đời của Viêm Đế họ Thần Nông là Đế Minh sinh ra Đế Nghi, rồi sau Đế Minh đi tuần du phương Nam, đến dãy Ngũ Linh gặp Vụ Tiên nữ sinh ra Vương (Lộc Tục). Vương là bậc Thánh, trí thông minh. Đế Minh yêu quý lạ thường, muốn cho nối ngôi. Vương cố nhường cho anh mình, không dám vâng mệnh. Đế Minh vì thế lập Đế Nghi là con trưởng nối dòng trị phương Bắc. Lại phong cho vua là Kinh Dương Vương trị phương Nam, đặt tên nước là Xích Quỉ. Vương lấy con gái Chúa Động Đình tên là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân húy là Sùng Lãm, nhà vua lấy con gái của Đế Lai là nàng Âu Cơ, sinh ra trăm trai. Tục truyền là sinh ra trăm trứng, ấy là Tổ của Bách Việt (trăm giống Việt). Một hôm vua bảo Âu Cơ rằng: Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, sum hợp thật khó. Bèn cùng nàng từ biệt, chia năm chục con theo mẹ về núi, năm chục con theo cha về miền Nam. Có sách chép là về biển Nam, phong con cả là Hùng Vương nối ngôi.”


Bà Từ Dung sáng lập Hội CNAM và cô Lam Châu (CEO) của Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mãi đến đời Lê, sử gia Ngô Sĩ Liên mới chính thức đưa thời đại Hùng Vương vào bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư. Sử gia Ngô Sĩ Liên viết: “Nước Đại Việt ta ở về phía Nam Ngũ Linh, thế là Trời đã chia bờ cõi Nam Bắc hẳn hoi. Thủy tổ của ta là con cháu Thần Nông. Trời đã sinh ra vị chân chúa vì thế mới cùng Bắc triều đều làm chúa tể một phương. Tự xa xưa tiền nhân ta đã chọn ngày mồng mười tháng ba là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Tháng Ba là tháng Thìn, tháng của bố Rồng, và ngày mười là ngày của mẹ Tiên nên tiền nhân đã giỗ Quốc Tổ vào ngày mồng mười tháng ba hàng năm là vậy và đã có hai câu thơ nhắc nhở mọi người: Dù ai đi ngược về xuôi / Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba.”

Hội Cao Niên Á Mỹ kính mời quý đồng hương đến chiêm bái pho tượng Đức Quốc Tổ Hùng Vương.
Muốn tìm hiểu thêm về Quốc Tổ chúng ta xin tìm đọc cuốn sách Quốc Tổ Hùng Vương do tác giả Phạm Trần Anh (Đốc Sự Hành Chánh, Hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo VN) biên soạn, điện thoại liên lạc: (714) 603-9291.

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements