Tuesday, 01/10/2019 - 06:52:51
Font-Size:

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự kỷ niệm đệ nhất chu niên

Advertising

Một số ân nhân có mặt được nhận tấm Plaque tri ân của Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự do Hòa Thượng Viên Lý và Thượng Tọa Phước Hậu trao. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều Chủ Nhật ngày 29.9.2019 tại nhà hàng Seafood World thành phố Westminster, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự đã tổ chức buổi kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập với sự tham dự của một số chư tôn đức và trên 400 đồng hương Phật tử.

Đến chung vui trong ngày đặc biệt này có Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; Thượng Tọa Thích Phước Hậu trụ trì chùa Bảo Quang; Ni Sư Chân Thiền (Viện Chủ), Ni Sư Chân Diệu (Viện Phó) Thiền Viện Sùng Nghiêm; Ni Sư Tịnh Tâm (Viện Chủ chùa Diệu Quang, Santa Ana); Ni Sư Chân Kim từ Úc châu; giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ); Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California; CLB Hùng Sử Việt, một số cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.


Giáo sư Vân Bằng, Giám Đốc Trung Tâm Sinh Hoạt Phật Giáo Điều Ngự. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Trong bài diễn văn khai mạc, giáo sư Vân Bằng, Giám Đốc Trung Tâm cho biết, cách nay một năm, Hòa Thượng Thích Viên Lý (Viện Chủ) và Hòa Thượng Thích Viên Huy (trụ trì) chùa Điều Ngự đã nhờ giáo sư thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự (TTSHCĐPGĐN) để mở các lớp học Anh ngữ và thi quốc tịch cho đồng hương không phân biệt tôn giáo. Vâng lời nhị vị Hòa Thượng, giáo sư Vân Bằng đã nhận lời và mời được ba vị làm Phó Giám Đốc: LS Phan Huy Đạt, GS Đặng Ngọc Sinh, GS Nguyễn Trần Quỳnh Giao. Tổng Thư Ký: Minh Trân, Thủ Quỹ: DS Lại Thị Nga, Cố Vấn: DS. Vũ Bội Tú, và Thầy Trung đại diện Ban Giảng Huấn.

Khởi đi từ những bước đầu tiên với hai lớp Anh Văn, hai lớp luyện thi quốc tịch, Lớp Yoga và lớp Khí Công. Sáu tháng sau, Trung Tâm đã phát triển với 18 lớp học, trong đó có thêm hai lớp dạy tiếng Anh, hai lớp sử dụng Computer, Iphone, Ipad và các lớp Thể dục nhịp điệu, Cắm hoa, Vẽ, Khí Công thiền, lớp thanh nhạc và đàn Guitar, lớp Yoga cười, để phục vụ những nhu cầu thực tiễn hữu ích, thăng tiến trí dục, thể dục, chống lão hóa não bộ và giảm thiểu nguy cơ bị bệnh Alzheimer.


Hòa Thượng Viên Lý được trao tặng bó hoa nhưng Hòa Thượng nói, “Giáo Sư Vân Bằng mới là người xứng đáng nhận bó hoa này,” và HT đã trao lại bó hoa cho Giáo Sư. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Số học viên từ vài chục người tăng tới hơn 200 người nên Trung Tâm phải thuê thêm một phòng học lớn của Boys and Girls Club chỉ cách chùa có hai căn phố để làm nơi dạy về nghệ thuật, hội họa, cắm hoa và một phòng Gym cho Trung Tâm sinh hoạt 5 ngày một tuần từ 9:30 sáng đến 1:30 trưa mỗi ngày. Trong năm qua, nhờ sự hỗ trợ của hai vị Hòa Thượng, sự nhiệt tình phục vụ vô vị lợi của Ban Điều Hành, Ban Giảng Huấn và quý Thầy, Cô và chắc chắn không thể thiếu sự hỗ trợ đặc biệt của ông chánh án Nguyễn Trọng Nho, phu quân của giáo sư Vân Bằng, TTSHCĐPGĐN đã tổ chức cuộc thi vẽ cho thiếu nhi, picnic trong dịp Lễ Tạ Ơn, trình diễn văn nghệ trong đêm Giao Thừa, và trong Hội Chợ Sinh Viên, góp mặt trong Pháp Hội A Di Đà tại Saigon Performing Art Center và Đại Hội Thường Niên của Tăng Đoàn với bài tham luận “Đạo Pháp và Văn Hóa Xã Hội” rất giá trị của GS Vân Bằng. Tổ chức buổi thuyết trình của GS Trần Huy Bích về cuộc đời và sự nghiệp của thi hào Vũ Hoàng Chương.

Cũng trong bài diễn văn khai mạc, GS Vân Bằng đã nêu những khó khăn, trở ngại. Bà nói, “Chúng ta như những người đồng hành trên một con thuyền trong một giòng sông. Cho dù nước có êm đềm hay sóng to, gió lớn, với tình yêu thương chân thật chúng ta cho nhau, con thuyền của chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước và Trung Tâm của chúng ta sẽ vững tiến trên đường phục vụ đồng hương thân yêu của chúng ta.”

Với tư cách Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm, GS Vân Bằng cũng hết lời ca ngợi tấm lòng của các Thầy, Cô giáo, có nhiều vị giáo sư ở Gardena, Los Angeles, Irvine, Fullerton phải vất vả hàng giờ lái xe đến lớp mà không nhận một đồng thù lao, kể cả tiền đổ xăng. Với những nghĩa cử cao đẹp này, GS Vân Bằng thổ lộ, “Xin cho tôi được nói thật với tất cả anh chị em là tôi đã tìm được những người anh, người chị và những người em thật thân yêu, những người cháu thật tận tụy hết lòng, những người mà khi đi xa tôi thấy rất nhớ.”

Một điều mà giáo sư không thể quên là cảm tạ những tấm lòng vàng của những nhà bảo trợ cho Trung Tâm, trong đó có người cháu của phu quân bà đã trả tiền thuê phòng ốc cho trung tâm suốt năm qua và hôm nay vừa tặng thêm $2,500, công ty Đại Tân đã tặng $7,000 trong năm 2019, Robinson Pharma tặng $5,000, Thượng Tọa Phước Hậu tặng $5,000 và nhiều vị đã tặng $29, $30, $100, $500, $1000.


Một số thành viên của Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự trong ngày kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Đối với giáo sư, quý vị trên quả thật là những trái tim Bồ Tát cao quý, và giáo sư nhờ HT Thích Viên Lý, TT Thích Phước Hậu trao tặng các ân nhân mỗi người một tấm Plaque Tri Ân. Ngoài ra, giáo sư Vân Bằng cũng trao tặng các vị trong Ban Điều Hành Trung Tâm, mỗi vị một tấm Plaque, và cũng chân thành cám ơn qúy ca nghệ sĩ, các cơ quan truyền thông tham dự. Cám ơn các học viên, có người phải đi hai chuyến xe bus rồi đi bộ thêm 15 – 20 phút mới tới lớp và để kết luận, giáo sư Vân Bằng nhắc lại câu nói của Đức Phật “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật” và câu Chúa nói trong Thánh Kinh “Ai cho kẻ khát uống, ai cho kẻ đói ăn, ai cho kẻ rách rưới có áo mặc người đó là môn đệ của Ta.” Và bà nói, “Chúng ta đang cúng dường chư Phật qua những cố gắng thực hiện phần nào hạnh nguyện Bồ Tát cao cả và chúng ta đang thực hiện lời răn của Chúa. Đôi chút hạnh phúc mà chúng ta gieo rắc được hôm nay là những hạt giống của hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời của chúng ta và con cháu chúng ta sau này.”

Trong buổi kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên thành lập TTSHPGĐN, mọi người tham dự cũng được nghe bài đạo từ của HT Thích Viên Lý. Hòa Thượng đã tán thán công đức vô lượng của giáo sư Vân Bằng cũng như phu quân của giáo sư, quý vị trong Ban Điều Hành, Ban Giảng Huấn, quý vị giáo sư hướng dẫn các bộ môn đã làm hết sức mình trong tinh thần thiện nguyện, vô vị lợi, chắc chắn sự hy sinh của quý vị sẽ mang lại lợi lạc thật to lớn cho quý đồng hương, và Hòa Thượng chúc TTSHCĐPGĐN mãi tồn tại và ngày càng phát triển.
Ngoài Hòa Thượng Viện Chủ chùa Điều Ngự, Ni Sư Thích Nữ Chân Kim, đệ tử chân truyền của cố Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới cũng chia sẻ cảm nghĩ của Ni Sư về TTSHPGĐN, một điều mà bên Úc Châu nơi Ni Sư đang cư ngụ, dù cũng có đông Phật tử nhưng chưa bao giờ làm được một Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng như tại miền Nam California..


Nụ cười duyên dáng của hai MC Phương Lê (áo trắng) và Nguyễn Trần Quỳnh Giao góp phần cho sự thành công của buổi tổ chức. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Buổi kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên thành lập TTSHCĐPGĐN thành công tốt đẹp, trong đó có sự góp tay của hai MC rất duyên dáng: Cô Phương Lê, GS Nguyễn Trần Quỳnh Giao, và nghệ sĩ Quốc Thái cùng các nam nữ nghệ sĩ: Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Nhã Ý, Minh Phượng, Nguyễn Cao Nam Trân, Thu Cúc, Isabella Lê, Lani Thúy Lan, Quỳnh Giao, Hồng Vân, Andy Lê, thầy Trung, thầy Nghiêm Toản v.v.
Trung Tâm hiện cần nhiều chuyên viên, giảng viên về các lãnh vực văn hóa, y tế, luật pháp cho các lớp học miễn phí. Xin liên lạc với GS Quỳnh Giao, Dược sĩ Vũ Bội Tú hay trực tiếp với GS Vân Bằng để biết thêm chi tiết. ĐT của Trung Tâm: (714) 248-5178 hay admin@dieungucenter.org.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang