Friday, 22/10/2021 - 06:02:47
Font-Size:

Trung Cộng tức giận trước tuyên bố của Tổng Thống Biden về Đài Loan

Advertising

Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đang rời Tòa Bạch Ốc để lên chiếc trực thăng Marine One đêm thứ Sáu, 22 tháng 10, 2021. Một ngày trước đó, trong lời lẽ mạnh mẽ nhất, ông Biden nói rằng Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Cộng tấn công. (Leigh Vogel/ UPI/ Bloomberg via Getty Images)

 

 

BẮC KINH – Đại diện chính phủ Trung Cộng vào thứ Sáu khẳng định sẽ không nhượng bộ trong những vấn đề quyền lợi cốt lõi, sau khi tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố sẽ bảo vệ đảo Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân kêu gọi Hoa Thịnh Đốn nên hành động thận trọng với vấn đề Đài Loan, và tránh "gởi tín hiệu sai lầm đến những lực lượng đòi độc lập.”

Ông Uông nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến quyền lợi cốt lõi của đất nước hôm thứ Sáu.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng Thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ phòng thủ Đài Loan nếu quân đội Trung Cộng tấn công đảo quôc.

Điều này đi ngược với chính sách "mơ hồ chiến lược" được Hoa Kỳ áp dụng lâu nay, trong đó Hoa Thịnh Đốn giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan, nhưng không hứa hẹn hỗ trợ nước này phòng thủ nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Tòa Bạch Ốc sau đó khẳng định Hoa Thịnh Đốn vẫn không thay đổi chính sách với Đài Bắc. "Quan hệ phòng vệ giữa Hoa Kỳ với Đài Loan vẫn tuân thủ Đạo Luật Quan Hệ Đài Loan,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói hôm thứ Sáu.

Kể từ khi chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng từ năm 1979, công nhận chính sách Một Trung Hoa và công nhận đảo Đài Loan là một phần của Trung Cộng, Hoa Kỳ không còn bị ràng buộc về mặt pháp lý để hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp đảo bị tấn công.

Tuy nhiên, một số chuyên gia và cựu viên chức quân sự Hoa Kỳ cho rằng, sự mơ hồ chiến lược khiến cam kết hỗ trợ Đài Loan của Hoa Kỳ không còn mang tính răn đe hiệu quả với Trung Cộng.

Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thu hồi và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Cộng gần đây liên tục gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan, như điều chiến đấu cơ đến sát hòn đảo, và tập trận đổ bộ chiếm bờ biển gần Đài Loan.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính cảnh báo sau bốn năm nữa, quân đội Trung Cộng có thể đủ khả năng tiến đánh đảo quốc mà chỉ phải bị thiệt hại tối thiểu.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Khi tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan, Tổng Thống Biden đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến Trung Cộng. 當 他 宣 布 美 國 將 保 衛 台 灣 時 , 拜 登 總 統 向 中 國發 出 了 明 確 的 信 號 。 Lorsqu'il a annoncé que les États-Unis défendront Taïwan, le président Biden a envoyé un signal clair à la Chine.
Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang