Monday, 29/06/2020 - 06:35:46
Font-Size:

Trung Cộng trả đũa Mỹ, hạn chế visa đối với viên chức

Advertising

BẮC KINH - Vào thứ Hai, Bắc Kinh đã công bố lệnh giới hạn visa đối với các viên chức Hoa Kỳ bị cho là “cư xử tồi tệ” trong vấn đề Hồng Kông, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị ban hành luật an ninh quốc gia mới để kiểm soát đặc khu này.

Tuyên bố của Trung Quốc là hành động đáp trả điều mà nước này gọi là sự can thiệp của Hoa Kỳ vào nội bộ Hồng Kông. Vào vài ngày trước, Washington cũng ra lệnh hạn chế visa đối với các viên chức Trung Quốc bị cho là phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông.

Hiện tại, chính quyền Hồng Kông đang chuẩn bị thực hiện các trách nhiệm mới được yêu cầu trong luật an ninh quốc gia, bao gồm cả việc bổ nhiệm một phó giám đốc cảnh sát mới để lãnh đạo đơn vị thi hành luật này. Đơn vị mới có thể có khoảng 200 nhân viên, tập trung vào việc thu thập tin tình báo và thi hành luật an ninh.
Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc tranh luận vào thứ Ba và sau đó phê thuẩn đạo luật mới, vốn cấm mọi hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Đạo luật dự kiến sẽ được ban hành ngay ngày kế tiếp là ngày 1 tháng 7, cũng là dịp kỷ niệm 23 năm ngày Hồng Kông được Anh quốc trả về Trung Quốc.

Cảnh sát Hồng Kông đã ra lệnh cấm tuần hành vào ngày 1 tháng 7, và đe dọa sẽ bắt giữ những người biểu tình phản đối đạo luật. Tuy vậy, một số nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông nói rằng họ sẽ vẫn tuần hành như thông lệ hàng năm, bất chấp mệnh lệnh của cảnh sát.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang