Friday, 29/05/2020 - 06:11:09
Font-Size:

Trump cắt quan hệ với WHO, thu hồi ưu đãi đối với Hồng Kông

Advertising

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O'Brien và Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang đứng xem trong lúc Tổng Thống Donald Trump phát biểu về Trung Cộng tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 29 tháng 5, 2020. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)

 

 

Trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng vào sáng thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump cho biết chính phủ của ông sẽ rút ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và thu hồi diện ưu đãi thương mại đặc biệt của Hồng Kông, nơi hiện đang là một trong các trung tâm tài chính toàn cầu.

Tổng Thống Trump nói Hồng Kông không còn đáng được nhận ưu đãi từ Hoa Kỳ, vì đặc khu này không còn quyền tự trị trước Trung Quốc. Ông Trump cho biết sẽ yêu cầu thuộc cấp bắt đầu các thủ tục xóa bỏ một loạt các ưu đãi hiện nay đang giành cho Hồng Kông, như ưu tiên xuất cảng, miễn thuế, và các phúc lợi khác. Ngoài ra, chính phủ Trump có thể sẽ ra lệnh trừng phạt đối với một số viên chức trong chính phủ đại lục và chính phủ Hồng Kông.

Tổng Thống Trump cũng thêm rằng ông sẽ chính thức kết thúc quan hệ giữa Hoa Kỳ và tổ chức WHO, và gọi cơ quan này là một công cụ của Trung Quốc. Theo Tổng Thống Trump, WHO đã thất bại trong việc phản ứng với đại dịch coronavirus, vì Trung Quốc đang “kiểm soát hoàn toàn” tổ chức toàn cầu này.

Ông Trump cáo buộc viên chức Trung Quốc đã phớt lờ trách nhiệm của họ về việc phải báo cáo dịch bệnh cho WHO, đồng thời gây áp lực để WHO đánh lạc hướng thế giới về thời điểm virus được phát hiện lần đầu tiên. Ông Trump nói Hoa Kỳ đóng góp $450 triệu Mỹ kim hàng năm cho WHO, và số tiền này nay sẽ được chuyển đến cho “các tổ chức y tế toàn cầu xứng đáng hơn.”

Hai quyết định lớn của Tổng Thống Trump được đưa ra sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông báo chuẩn bị ban hành luật an ninh quốc gia áp dụng cho Hồng Kông, cấm mọi hành động đòi ly khai và chống đối của người dân Hồng Kông đối với Bắc Kinh.

Mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh vốn đã khá căng thẳng từ vài tháng trước, khi viên chức Bắc Kinh truyền bá tin giả nói rằng coronavirus bắt nguồn từ quân đội Hoa Kỳ, còn Tổng Thống Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu tin tức về dịch bệnh.

Hoa Kỳ cùng Anh quốc, Canada, và Úc, mới đây đã đưa ra tuyên bố chung, nói rằng việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia với Hồng Kông sẽ gây bất ổn và tranh chấp trực tiếp với các cam kết của nước này với thế giới.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang