Friday, 26/06/2020 - 08:01:47
Font-Size:

Trump ký lệnh bảo vệ các tượng đài lịch sử

Advertising


Tượng Andrew Jackson đang được di chuyển ngày 24 tháng 6, 2020 tại Hoa Thịnh Đốn, để tranh bị phá hoại. (Matt McClain/ The Washington Post via Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump đã dùng Twitter để kêu gọi bắt giữ những người biểu tình định kéo đổ tượng ông Andrew Jackson tại công viên phía trước Tòa Bạch Ốc. Tổng thống cũng cho biết đã ký một lệnh hành pháp nhằm bảo vệ các tượng đài lịch sử.

Tổng Thống Trump đã đăng lại một lệnh truy nã của cơ quan FBI, với hình ảnh của 15 người biểu tình, là những người đang bị truy nã vì tội “phá hoại tài sản liên bang.”

Tổng Thống Trump viết: “Nhiều người đã bị bắt, nhiều người khác đang bị truy nã vì tội phá hoại tài sản liên bang tại công viên Lafayette. 10 năm tù.”

Sau đó trong ngày thứ Sáu, Tổng Thống Trump cũng thông báo đã ký lệnh hành pháp, gọi đây là một mệnh lệnh “mạnh mẽ,” nhưng không công bố văn bản lệnh này. Tổng thống cho biết ông đã hủy kế hoạch nghỉ ngơi cuối tuần tại ngôi nhà ở miền trung New Jersey, và sẽ ở lại Washington “để bảo đảm rằng pháp luật được thi hành.”

“Những kẻ phóng hỏa, những kẻ vô chính phủ, những kẻ cướp phá cửa hàng, nhìn chung đã bị chận đứng,” ông Trump viết. “Tôi đang làm những điều cần thiết để giữ cho các cộng đồng của chúng ta được an toàn – và những người này sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Trước đó vào đêm thứ Hai, người biểu tình đã định kéo đổ tượng Andrew Jackson bằng dây thừng và dây xích. Cảnh sát sau đó giải tán người biểu tình và phong tỏa công viên Lafayette. Theo thống kê của Sở Cảnh Sát Thủ Đô, 12 người đã bị bắt từ thứ Hai đến thứ Tư. Không có vụ bắt giữ nào liên quan đến biểu tình xảy ra vào thứ Năm.

Người biểu tình tại Hoa Kỳ đang ngày càng quá khích và đã phá hủy nhiều bức tượng mà họ cho là xúc phạm hoặc không phù hợp. Nhiều bức tượng cổ xưa của Hoa Kỳ, được đúc hoặc điêu khắc vào thế kỷ 18, 19, đã bị phá hủy.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang