Wednesday, 11/05/2022 - 10:46:57
Font-Size:

Liệu Helen Trần có thắng được chức thị trưởng San Bernardino?

Advertising


(Facebook) 

 

Bài PHÚC QUỲNH 

Từ một thành phố ở chân núi về hướng đông bắc của khu phố Little Saigon, Helen Trần cùng cha mẹ đã lái xe đến Quận Cam trưa thứ Ba vừa qua, để tiếp xúc với giới truyền thông Việt ngữ nhằm phổ biến tin tức về việc cô đang tranh cử chức thị trưởng thành phố San Bernardino. Cùng đến khu phố ở đường Bolsa Avenue với Helen Trần là Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn của thành phố Garden Grove và Tammy Trần, một chuyên viên giao tiếp có nhiều năm kinh nghiệm trong cộng đồng.

 

Sự việc được tháp tùng bởi Diedre và Tammy cho thấy Helen Trần muốn bảo đảm được hai tay “thổ địa” này đưa đến thăm đúng các cơ sở báo chí trong cộng đồng người Việt tại Quận Cam. Và cũng cho thấy cô rất muốn thắng chức thị trưởng, sẵn sàng làm mọi việc để có thêm phiếu ủng hộ, mặc dù cư dân ở Quận Cam đây không thể bỏ phiếu cho cô tại San Bernardino, nhưng chắc chắn tiếng vang sẽ bay đến tận San Bernardino nơi cũng có một số cử tri gốc Việt mặc dù không nhiều. Sự quyết tâm tranh chức thị trưởng của Helen Trần cũng được thể hiện qua việc cô đã ghi danh tham gia cuộc đua từ tháng Giêng năm 2021, tức là sớm gần một năm rưỡi trước ngày bỏ phiếu sơ bộ 7 tháng Sáu.

Cuộc đua này có đến bảy người tham gia. Hiện nay thị trưởng của thành phố San Bernardino là ông John Valdivia. Cô Helen Trần là một trong sáu đối thủ của ông John. Năm người kia là ông Mohammad Khan, bà Treasure Ortiz, ông James Penman, ông Gabriel Jaramillo và ông Henry Nickel. Họ đã trải qua mấy cuộc tranh luận trước công chúng trong mùa xuân năm nay.


Trong sáu đối thủ của Thị Trưởng John Valdivia thì có Helen Trần, James Penman và Henry Nickel đã hoặc đang làm việc trong chính quyền San Bernardino. Helen Trần từng là giám đốc phòng nhân sự tại tòa thị chánh, James Penman là luật sư của thành phố, còn Henry Nickel là chuyên viên phân tích.

 


Helen Trần cùng cha mẹ tại lễ tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư ở Pomona ngày 1 tháng 5, 2022. (Facebook)

 

Khi được hỏi về tiểu sử, Helen Trần cung cấp những thông tin lấy từ trang web tranh cử của cô (www.helentranformayor.com). Năm nay cô khoảng 40 tuổi, đã có chồng và ba con gồm một gái lớn và hai trai nhỏ sống trong vùng Verdemont. Helen Trần cho biết cha mẹ cô là di dân tỵ nạn cộng sản. Helen chào đời tại San Diego, sống tại San Bernardino từ năm 6 tuổi, tốt nghiệp trường trung học Cajon High năm 2000. Helen nói rằng cô là người đầu tiên trong gia đình được vào đại học. Cô tốt nghiệp bằng Cử Nhân American Studies (một môn học tổng quát về nước Mỹ, từ lịch sử, văn hóa, xã hội, chính trị, khoa học và mọi thứ liên quan đến quốc gia này) và môn Giáo Dục tại trường University of California, Santa Cruz.

 

Từ thời trung học, Helen đã tham gia chính trị qua những lần tình nguyện vận động cho các ứng cử viên cấp địa phương, tiểu bang, và Hạ Viện Hoa Kỳ. Vào năm 2006, Helen làm việc cho thành phố San Bernardino trong vai trò Phụ Tá Giám Đốc Phòng Nhân Sự (Human Resources). Phòng này chuyên lo tìm nhân viên, huấn luyện nhân viên cho chính quyền. Đến năm 2016 thì cô lên chức Giám Đốc Phòng Nhân Sự. Helen đã giữ chức đó cho đến năm 2019.

 

Khi tuyên bố tranh cử thị trưởng ngày 21 tháng Giêng, 2021, Helen Trần nói, “Thành phố của chúng ta đang bị khủng hoảng. Covid-19 đã gây ra sự khó khăn cho các gia đình và cơ sở thương mại ở mức trầm trọng chưa từng thấy kể từ thời Đại Suy Thoái. Tôi muốn tranh cử để mang năng lực và kinh nghiệm mới đến giúp thành phố vượt qua những khó khăn. Tôi lớn lên ở San Bernardino, tôi làm việc cho thành phố này 14 năm, tôi yêu thích thành phố của chúng ta và những con người ở đó. Thành phố cần có một Thị Trưởng mà chúng ta có thể hãnh diện như trước đây.”

 


Helen Trần cùng chồng với con trai út và ông Terrance Stone của hội Young Visionaries giúp thanh thiếu niên chống bạo động tại San Bernardino. (Facebook) 

 

Điều mà Helen Trần muốn nhấn mạnh nếu cô đắc cử thị trưởng là cải thiện đời sống cộng đồng và mở mang kinh tế cho thành phố. Cô cho biết San Bernardino đang có 41 công viên nhưng không có công viên nào được bảo trì đầy đủ, được làm sạch sẽ, lành mạnh cho trẻ em có thể đến chơi. Đường phố cũng cần được sửa chữa, rác cần được hốt thường xuyên, những căn nhà tồi tàn cần được dẹp bỏ, trung tâm thành phố cần được phục sinh để thu hút giới kinh doanh, tạo việc làm, đồng thời giảm bớt nạn vô gia cư, tội phạm. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng cao tại San Bernardino trong cơn đại dịch, nay cần được giải quyết để thành phố được hồi phục, thịnh vượng hơn xưa.

 

Cuộc tranh cử sẽ rất gay go cho Helen Trần, một phần vì số cử tri gốc Á Đông ở thành phố này không nhiều. Theo Wikipedia, đa số cư dân ở thành phố San Bernardino là thành phần lao động gốc Tây Ban Nha và gốc Phi Châu. Nếu tính màu da thì theo Ballotpedia thành phố này có 55% cư dân da trắng, 14% da đen và 5% gốc Á Châu.

 

Có lẽ vì lý do San Bernardino có ít người Á Đông nên Helen Trần đã ra tranh cử sớm để có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều tổ chức, hội đoàn thuộc các chủng tộc khác nhau trong thành phố, vận động xin lá phiếu của họ. Nỗ lực này đưa đến sự việc cô đã nhận được sự ủng hộ của gần 60 viên chức từ cấp tiểu bang đến địa phương tại California, và của nhiều hội đoàn địa phương. Quan trọng hơn nữa, Helen Trần đã được Đảng Dân Chủ Hạt San Bernardino chính thức chọn tranh cử cho đảng.

 


(Facebook)

 

Theo luật bầu cử của tiểu bang, trong ngày bỏ phiếu sơ bộ 7 tháng Sáu, nếu một trong bảy ứng cử viên giành được hơn 50% số phiếu thì người đó sẽ đắc cử. Trong trường hợp không có ai được hơn 50% thì hai ứng cử viên có nhiều phiếu nhất sẽ được tiếp tục tranh cử cho đến ngày bầu cử toàn quốc 8 tháng 11.

 

Cầu mong Helen Trần sẽ được hơn 50% số phiếu trong ngày 7 tháng Sáu, hay sẽ là một trong hai ứng cử viên được tiếp tục cuộc đua đến ngày 8 tháng 11, 2022.

 


Helen Trần (thứ ba từ bên phải) đến thăm báo Viễn Đông trưa thứ Ba, ngày 10 tháng 5, 2022. Từ bên trái là Tammy Trần, Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn, Kim Yến, Helen Trần, Lâm Quyên Kim, và Victor Nguyễn. (Tina Lê/ Viễn Đông)

 

 

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements