Thursday, 25/02/2021 - 09:07:21
Font-Size:

Westminster bỏ sắc lệnh bảo vệ cơ sở kinh doanh đang nợ tiền thuê

Advertising


Các cơ sở kinh doanh tại Little Saigon từng vắng hoe khách khi lệnh giãn cách bắt đầu được thi hành hồi cuối tháng Ba 2020. Đó cũng là lúc Thành Phố Westminster đã đưa ra quyết nghị cấm trục xuất những người thuê cơ sở vì thiếu tiền nhà. Nay lệnh này sẽ hết hạn vào cuối tháng Hai 2021. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


LITTLE SAIGON - Trong nhiều tháng qua, một số cơ sở kinh doanh trong khu phố Little Saigon nói riêng và toàn thành phố Westminster nói chung đã tránh phải trả tiền thuê cơ sở vì tình hình đại dịch Covid-19. Họ không bị trục xuất nếu không có khả năng trả tiền thuê. Lệnh cấm trục xuất này cho phép người thuê được trả nợ vào lúc khác, chứ không hẳn là xóa nợ hoàn toàn.

Lệnh cho phép tạm ngưng trả tiền thuê là nhằm giúp các chủ tiệm, mà nhất là các nhà hàng, quán ăn có thể cầm cự trong lúc lợi tức bị suy giảm. Giờ đây thì lệnh cho phép tạm ngưng trả tiền thuê này đã được hủy bỏ, và quyết định hủy lệnh đã đến sớm trước một tháng.

Trong cuộc họp vào ngày thứ Tư vừa qua, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã hủy lệnh tạm ngưng trả tiền thuê từng có hiệu lực từ ngày 27 tháng 3, 2020. Thay vì hết hiệu lực vào ngày 31 tháng 3, 2021, sự cho phép ngưng trả tiền nhà mà không bị trục xuất sẽ kết thúc vào cuối ngày 28 tháng Hai. Sau đó, trong vòng một năm, chủ tiệm phải thanh toán tất cả tiền nợ thuê cơ sở chưa trả tính từ ngày 27 tháng 3, 2020.

Hội Đồng Thành Phố Westminster đã bỏ phiếu 4-0 để hủy lệnh bảo vệ các chủ cơ sở thương mại. Hội đồng gồm có năm thành viên, người không bỏ phiếu là Nghị Viên Tài Đỗ. Bốn người kia là Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyễn, Nghị Viên Kimberly Hồ, và Nghị Viên Carlos Manzo.

Hội đồng cũng bỏ phiếu cho phép các chủ kinh doanh có thêm thời gian để trả nợ tiền thuê từ bốn tháng lên tới 12 tháng. Người thuê và chủ nợ có thể thương lượng với nhau về những điều kiện trả nợ. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, chủ kinh doanh có thời hạn tối đa là 12 tháng để trả hết tiền nợ thuê cơ sở.

Ngoài ra, theo quyết nghị hủy bỏ lệnh cấm trục xuất, mỗi tháng người thuê phải trả ít nhất 1-phần-12 số tiền nợ cộng với tiền thuê hàng tháng hiện nay. Chủ nhà sẽ có quyền trục xuất người thuê cơ sở nếu người này không trả tiền thuê hiện tại cộng với mức tối thiểu của món tiền nợ lúc trước. Lệnh cấm trục xuất từng được áp dụng cho các cơ sở thương mại có thể chứng minh họ gặp khó khăn vì đại dịch.

Nghị Viên Tài Đỗ nói rằng ông không bỏ phiếu, vì tuy ủng hộ việc hủy bỏ lệnh cấm trục xuất sớm một tháng nhưng không đồng ý với thời hạn bắt buộc các cở sở phải trả hết món nợ.

Nghị Viên Carlos Manzo nói ông bỏ phiếu ủng hộ quyết nghị vì nhận thấy thành phố phải hỗ trợ các cơ sở kinh doanh với hết khả năng của thành phố.

Còn Nghị Viên Kimberly Hồ thì nói rằng bà có cơ sở cho thuê nên bà thông cảm cả hai phía người thuê và chủ nhà. Bà nhận thấy 12 tháng là thời hạn đủ dài để giúp các cơ sở kinh doanh trang trải tiền nợ. Theo ý nữ nghị viên, trong trường hợp không có thời hạn dài vừa đủ này, hoặc quá ngắn hoặc để cho chủ nhà và người thuê tự quyết định với nhau, thì e rằng sẽ có nhiều cơ sở bị trống tại Werstminster, khiến cho người ta có ấn tượng Westminster đang bị suy thoái kinh tế.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang