Thursday, 19/07/2018 - 11:53:24
Font-Size:

Trồng cây cao su trên đất Tây Bắc

Advertising
          

Cao su Sơn La được gọi là 'vàng trắng' trên đất Tây Bắc. (Tin Mới)
           
SƠN LA - Hơn 10 năm trước, cây cao su bắt đầu được đưa vào trồng trên cao nguyên Tây Bắc Việt Nam. Năm 2007 là năm mở màn cho phong trào trồng cao su ở Sơn La, đưa loại cây được ví như “vàng trắng” lên thay thế một số cây trồng hàng năm kém hiệu quả. Gần 10 năm sau dân làng mới thu lợi từ việc trồng cây cao su.

Anh Lò Văn Ngơi sống ở bản Nà Lo, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai. Anh là công nhân nông trường Châu Quỳnh, thuộc công ty Cao Su Sơn La (CSSL). Như nhiều hộ dân khác trong bản, năm 2008, gia đình anh góp 1.1 mẫu hecta đất cho công ty để trồng cây cao su. Mảnh đất này trước đó gia đình trồng sắn, mỗi năm thu được $440 Mỹ kim.


Cây cao su ở Sơn La bắt đầu cho thu hoạch mủ. (Tin Mới)

“Cây cao su chưa từng được trồng ở xã Chiềng Khoang cũng như ở tỉnh Sơn La nên chúng tôi không biết nó có phù hợp với đồng đất, khí hậu nơi đây hay không. Vì vậy, khi góp đất trồng cao su, vợ chồng tôi cũng chưa tin tưởng lắm. Thấy bà con trong bản, trong xã góp đất, gia đình tôi cũng đánh liều làm theo,” anh Ngơi nói với báo Tin Mới.

“Thời gian đầu góp đất, tôi cũng như nhiều người dân được giao khoán tham gia đào hố, trồng cây. Lúc đó, ai cũng vui vì có thu nhập khá. Nhưng chúng tôi chỉ thực sự thở phào nhẹ nhõm khi vườn cao su cho những dòng mủ trắng đầu tiên vào năm 2016.”


Rừng cao su đến ngày thu hoạch. (Tin Mới)

Kể từ khi được nhận vào làm công nhân, được giao nhận phần cây, cứ cách ba ngày, anh Ngơi lại đi cạo mủ một lần. Mỗi lần đi cạo mủ, anh phải thức dậy từ 3 giờ 30 phút sáng để chuẩn bị đồ nghề: Dao cạo, đèn pin, găng tay.

“Năm 2017, tôi được công ty giao cho một phần cây để cạo mủ. Cạo vào sáng sớm thì cao su mới cho nhiều mủ nên tôi cố gắng tập cho mình thói quen dậy sớm. Giờ thì quen rồi. Làm cao su không vất vả như trồng ngô, trồng sắn. Mỗi lần đi cạo mủ, tôi mất khoảng 3 giờ đồng hồ, đi thu mủ thì thời gian ngắn hơn. Vị chi một tháng, tôi chỉ làm cao su tổng thời gian chừng hơn 1 tuần, thu nhập tính ra cũng được hơn 2 triệu đồng ($87).”


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang