Thursday, 04/05/2017 - 08:10:32
Font-Size:

Trận khẩu chiến cuối cùng: ai sẽ là tổng thống Pháp?

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Tối thứ Tư đêm vừa qua đã diễn ra sự kiện quan trọng chủ đề bài viết trên 3 đài truyền hình cùng lúc vào 9 giờ. Đó là các đài quốc gia Pháp số 2 (tên gọi là France 2), đài TF1 tư nhân (Télévision France 1) và đài BFM tư nhân xuất thân từ đài truyền thanh, khán giả tha hồ lựa chọn tùy ý thích. Hai vị nam nữ ngồi cách nhau được tính trước khoảng 2 mét mặt đối mặt. Hai ký giả cũng nam nữ vốn là các viên sếp chuyên về tiết mục chính trị của đài số 1 và đài quốc gia 2. Ký giả của đài BFM vào giờ chót khi cuộc tranh luận chấm dứt đã tụ họp cùng nhau phê bình sôi nổi cuộc khẩu chiến đã qua.

 

 

Toàn diện quang cảnh long trọng của buổi phát hình trực tiếp lúc gần 11 giờ đêm.

 

Theo tin tức chính thức, có khoảng 15,154,000 người theo dõi buổi phát hình trên hai đài tổ chức 1 và 2. Một con số kỷ lục tuy còn thua xa những lần tay đôi khác trong quá khứ. Đài BFM thu hút ít nhất, khoảng 2 triệu, vì thói quen của dân chúng cứ là chúi mũi vào TF1 và France 2. Khán thính giả đã có những lúc cười vỡ bụng vì những lời phê bình rất tiếu ngạo giang hồ trên mạng xã hội Chim Sẻ (Tweeter). Vài nữ ký giả truyền hình chuyên về chính trị phê bình nụ cười xã giao bề ngoài của bà Marine Le Pen nở hoa hàm tiếu dài dài (chiêu chưởng cà lâm) cho rằng đây là một phụ nữ thiếu chiều sâu như bà Angela Merkel.

Thế nhưng Marine nhà ta còn tuyên bố lẫy lừng rằng chỉ có hai “phụ nữ” sẽ làm tổng thống điều khiển nước Pháp, một là tôi hai là bà Merkel (ngụ ý nói xấu ông Macron sẽ khúm núm dưới trướng thủ tướng Đức nếu chiến thắng). Đây lại là một yếu điểm vu khống nói bừa của Marine vì Macron quật lại đòn phản công mà ai cũng đồng ý là Pháp cũng là một cường quốc (thứ 5 thế giới) độc lập.

Cựu Tổng Thống Obama vừa chính thức lên tiếng ủng hộ nam ứng cử viên từ xứ Hoa Kỳ. Danh tiếng và uy tín của Obama làm cử tri sẽ nghe theo ông, thật sự người Mỹ không hề muốn có đồng minh Le Pen. Một lời chim sẻ ríu rít ghi lại như sau: “Đây là hai bố mẹ đang cãi nhau tơi bời dành nuôi đàn con đã ngán ngẩm chỉ muốn qua ở nhà Mamie thôi mà.”

Đó cũng là quan điểm chung của nhiều cử tri không bằng lòng cả hai thí sinh. Không khí tranh luận nhàm chán xoay quanh sự tấn công lập đi lập lại vào nửa giờ đầu của hai thí sinh, một nữ không có chương trình đắc lực gì đưa ra, và một nam chỉ là phe Tả xã hội của TT Hollande kéo dài. Sau đó, hai thí sinh mới khởi sắc hơn nhờ sự dẫn dắt của hai ký giả để đi sâu vào từng chủ đề nóng bỏng khác. 

Bên cạnh những lời tấn công gay gắt lẫn nhau, một sự kiện nổi bật là có tài liệu ngụy tạo của phe Mặt Trận Quốc Gia (FN) đưa ra nhằm bôi lọ thanh danh của ông Macron bị phản công bởi vị này bằng vụ kiện tên X chủ mưu. Số là những kẻ cùng phe FN (bị nghi là có bàn tay Nga của Poutine nhúng vào) làm thế nào mà có được chữ ký của ông Macron trên một tờ chi phiếu chứng tỏ ông có chương mục ngoại quốc trong một nhà băng ở Bahamas.

Vụ kiện được khởi xướng ngay sau khi buổi tranh luận vừa xong qua hôm sau. Phát ngôn viên của ông Macron nói rằng phải kiện ngay để làm sáng tỏ nội vụ những kẻ dùng tang chứng giả mạo để hòng kiếm thêm phiếu, không ngờ nó sẽ quật ngược lại họ. Trong luật hình sự nước Pháp cho phép kiện những kẻ dùng tài liệu giả để tung tin xấu sẽ bị phạt tiền nặng nề, đây cũng là vụ kiện tương tự của ông Fillon nhắm vào tờ báo Con Vịt Buộc.

Một điều khá bất ngờ là chính ông cụ Jean-Marie Le Pen, bố của nữ thí sinh, cũng nói rằng con gái mình không cân xứng với ông Macron. Bà Marine ở vị trí thấp hơn, thật đáng buồn. Tuy nhiên ông bố vẫn hy vọng con gái thắng trận, điều mà những chuyên gia kinh tế nhận định rằng rất khó khi bà Le Pen để lộ rõ những lỗ hổng về kiến thức kinh tế. Sự kiện bà đưa ra hai loại đồng tiền vừa quan Pháp (le Franc, tiền cũ), vừa đồng Euro (Âu kim, tiền mới hiện nay của khối Âu Châu) có thể được ứng dụng trong nước và ra ngoại quốc là bằng chứng. Nhiều nước đã thử làm như trên và đều thất bại nặng nề làm cho kinh tế thêm xuống dốc nguy hiểm như xứ Hy Lạp.

Về thái độ cư xử, bà Le Pen đã thất bại nặng nề với cách thức muốn chọc quê nhiều lần cho ông Macron nổi giận. Tiếc thay, nam thí sinh tỏ ra rất bình tĩnh và phản pháo từng điểm một. Về tôn giáo, thật rõ ràng cho quan điểm tôn trọng của Macron. Các nhà lãnh đạo lớn của đạo Do Thái, đạo Tin Lành và Hồi Giáo tại Pháp đều kêu gọi bầu phiếu cho ông này.

Vào lúc sáng hôm sau, giới báo chí từ Tả sang Hữu như Le Figaro, Le Monde, Télégramme, Républicain… đều nhất trí cho rằng cuộc tranh luận thật ồn ào, dữ dội, cãi cọ như ngoài chợ hay hai võ sĩ đấm bốc nhau trên đài. Cuối cùng, nền tảng của những chương trình hành động đều không được hai thí sinh chứng minh rõ ràng thêm về chiều sâu của chúng làm khán giả thất vọng. Bà Le Pen tiếp tục đến vùng Bretagne thăm viếng bị liệng trứng vào người, ông Macron thì khăn gói đi kiện kẻ vô danh X tung tin đồn nhảm nhí hạ bệ uy tín mình.

Tóm lại, chính người viết bài ngồi xem cũng đồng ý với lời phê bình tổng quát của công chúng là ồn ào quá mà không rõ ràng gì cả. Nhiều lúc cả hai thí sinh cùng nói và hai ký giả cũng lên tiếng làm người xem thật khó chịu.

Riêng về viễn ảnh ông Macron lên làm tổng thống (kết quả thăm dò của đài BFM trên mẫu lựa chọn ngẫu nhiên 1,314 người được hỏi) thì Thủ Tướng sẽ là ai được phân tích rõ dưới đây.  

 

 

 Ai là người thuyết phục được nhiều nhất cử tri tương lai sau cuộc đấu khẩu tay đôi?

 

Ông Macron tỏ ý muốn đưa một phụ nữ lên làm Thủ Tướng (còn bà Le Pen chọn ông nghị Dupont-Aignan). Khi nhìn vào năm điều kiện do ông Macron đưa ra, thật khó kiếm ra một phụ nữ nào hội đủ. Phải có kinh nghiệm làm việc trong quốc hội, chưa từng làm bộ trưởng, là nữ giới mới mẻ, xuất thân chính trị. Vì vậy, ông này cũng cho biết sẽ mềm dẻo hơn trong sự lựa chọn cánh tay mặt của mình.

Hôm nay thứ Năm, khi bà Marine bị lãnh trứng thì ông Macron bị chất vấn tơi bời trong bầu không khí khá căng thẳng ở Albi, thuộc vùng đất Tarn miền Nam nước Pháp. Trên nguyên tắc, cả hai ứng cử viên chỉ còn ngày thứ Sáu để vận động tranh cử lần cuối cùng. Thứ Bảy sẽ là ngày nghỉ cho đến Chủ Nhật cuộc tranh hùng sẽ kết thúc vào lúc 8 giờ tối khi phiếu bầu khui ra hết. Tối thứ Năm sẽ có thêm một chương trình phỏng vấn của đài số 2 quốc gia với ông Macron, nhưng cường độ theo dõi của cử tri sẽ giảm nhiều vì không có gì mới mẻ được thêm vào sau cuộc tranh luận tay đôi đã đi vào lịch sử chính trị Pháp với hạng thứ. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang