Tuesday, 02/05/2017 - 08:49:45
Font-Size:

Trận chiến chinh phục điện Elysée tăng thêm cường độ

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Nữ ứng cử viên Le Pen càng lúc càng tỏ ra hung hăng quyết liệt đánh phá chiến thuật của nam đối thủ Macron. Ngày thứ Hai với buổi lễ Lao Động thấm đẫm màu sắc xuống đường tại công trường Cộng Hòa, bà Le Pen mở cuộc hội thảo ở công viên Triển Lãm Villepinte (ngoại ô Paris, Seine Saint Denis). Bên cạnh người phụ nữ chủ động là ông nghị Dupont-Aignan của phong trào Nước Pháp Vùng Lên (Debout la France) theo hầu. Trời có gió nhiều nên đã thổi bay mấy tờ giấy của diễn giả Le Pen khi đứng đọc diễn văn. Âm thanh cũng bị trục trặc nên khó nghe rõ vài đoạn. Khoảng 10 ngàn người tham gia ủng hộ thí sinh họ ưa thích.

Theo chuyên gia chính trị phê bình, bà Le Pen tấn công ông Macron trên từng điểm một với khí thế rất cứng rắn. Thay vì nói về những chủ đích của chương trình hành động lúc trước của mình dựa trên dân di tản và lý lịch cá nhân, bà đã thay đổi hẳn thái độ. Với sự cộng tác của ông nghị Dupont (dù chỉ có 4% phiếu bầu), Marine tìm cách đoàn kết người ái quốc, độc lập và nông dân. Bà cho rằng ông Macron chính là sự tiếp nối của phe Tả trá hình phải bị đưa xuống. Kẻ thù của bà là giới Tài Phiệt tượng trưng bởi ông Macron. Người quan sát bên ngoài thấy rõ bà Le Pen đang tập sự những lý luận bác bỏ thẳng thừng công trình của đối thủ tay trên. Chính là để đối diện với ông này trong cuộc tranh luận đấu khẩu cực kỳ quan trọng hôm thứ Tư sắp tới tổ chức bởi đài BFM TV vào lúc 9 giờ tối.

Ông Jean-Marie Le Pen, 88 tuổi, trông còn khoẻ mạnh dù mập béo ra nhiều, lên tiếng kêu gọi bỏ phiếu cho con gái mình. Ông đến chủ tọa buổi lễ kỷ niệm nữ anh hùng Jeanne dArc vào mọi năm và đặt vòng hoa vinh dự nơi khác. Bà Le Pen được bố so sánh với Jeanne dArc để chiến thắng dù tiến vào điện Elysée trong thế yếu. Những người ủng hộ Le Pen tại cuộc mít-tinh ở Seine-Saint-Denis căng biểu ngữ “Nước Pháp của người Pháp, Xanh Trắng Đỏ,” “Hồi Giáo ra ngoài nước Pháp.” Ông ngoại thật thụ Le Pen 88 mùa thu cho ông vừa nội vừa ngoại tượng trưng 39 xuân xanh một bài học chơi chữ. Ông bảo rằng những người ái quốc là người yêu nước, là phe của con gái ông; còn những kẻ thương nòi giống nhưng lại ghét kẻ khác là lý lẽ của Macron. Thật là chụp mũ rất hay!
Sau cùng, trước sự e sợ của phe nhóm bà Marine là người cha có thể tuyên bố vung vít bất cẩn gây nên sự thù ghét thêm nữa, ông này đã ngoan ngoãn bất ngờ chỉ bảo thêm là hãy bầu cho con gái mình. Bà này tượng trưng cho nữ anh hùng ái quốc với nhiệm vụ khó khăn, hãy tặng cho bà cành hoa trắng thơm ngát hương đất trời Muguet. Ông cụ 88 tuổi đã từng bị khai trừ ra khỏi đảng Mặt Trận Quốc Gia năm 2015 vì nói năng bừa bãi (chối bỏ tội ác phòng xông khí độc giết người Do Thái của Đức quốc xã, bênh vực thống chế Pétain tội phạm gián tiếp) gây ảnh hưởng xấu.


Nữ ứng cử viên Marine Le Pen tối thứ Hai (Entretien Décisif, Phỏng Vấn quyết định)

Trong cuộc hội họp tổ chức bởi phe Tiến Bước ở khu phố văn hoá-khoa học-âm nhạc La Villette, vào lúc 5 giờ chiều hôm thứ Hai. Cũng có khoảng 10 ngàn khán thính giả tham gia cổ vũ nam ứng cử viên họ chọn lựa. Ông Macron lập lại chủ trương của mình là cải tổ sâu đậm lại chính phủ. Mang lại điều mới mẻ cho đất nước, mỗi công dân đều tìm thấy chỗ đứng của họ. Nước Pháp sẽ vững mạnh trong một Châu Âu che chở bảo vệ từng thành phần của nó. Trái lại, ứng cử viên phe Mặt Trận muốn đưa Pháp ra khỏi khối Châu Âu là sự tự cô lập nguy hiểm, là sự co cụm cá nhân lẻ loi. Ông Macron nói rằng chúng ta không hề muốn thấy những điều đó xẩy ra. Công chúng trong phòng họp đứng lên hoan hô khi diễn giả chỉ trích tới tấp những điều khó nghe khó nói khó tưởng tượng được – nghĩa là nói dối do bà Le Pen phát biểu. Nếu tuổi về hưu là 60, nếu lương tối thiểu tăng thêm thì chính phủ nào có thể đào ra tiền để đài thọ những chuyện đó?

Trong hàng ghế đầu, có bà Ségolène Royal ngồi tham dự chăm chú nghe diễn văn của ứng cử viên Macron. Bà này được tuyên dương về sự bảo vệ nền Sinh Thái và Năng Lượng thiên nhiên. Ông lại tiếp tục tuyên bố về sự tự do tín ngưỡng, cho phép tất cả tôn giáo trong nước với điều kiện theo đúng luật pháp quốc gia. Bà Le Pen chống đối Hồi Giáo, thóa mạ đạo Tin Lành là không đúng. Quần chúng lại đứng lên vỗ tay hoan hô và kêu to “TT Macron.” Trả đũa câu nói độc ác của ông Jean-Marie le Pen cho rằng ông Macron không có con mà đòi lo cho tương lai đất nước, ông bảo rằng con cháu của ông là những niềm yêu thương đến từ quả tim. Đó là từ Gia Đình mà ra và ông sẽ bảo vệ nó vì đó là nền tảng xã hội nếu ông làm TT (được cử tọa hoan hô nồng nhiệt). Ông không chủ trương phụ nữ phải mang thai cho người khác vì sự kính trọng cơ thể của họ - không nên làm cái máy đẻ đúng nghĩa (pas de GPA, Gestation Pour Autrui).

Ông kêu gọi mọi người hãy làm chủ chính vận mạng của mình bằng cách đi bầu ngày Chúa Nhật tới 7 tháng Năm cho nước Pháp, cho khối Châu Âu, cho Thế Giới đang chăm chú theo dõi tình hình trọng đại. Không nên theo phe FN (bà Le Pen) vốn dĩ chống lại nước Pháp (anti-France).


Nam ứng cử viên trẻ nhất đang chào mừng cử tọa ủng hộ ông.

Vấn đề khá trầm trọng là Macron không chịu hủy bỏ luật lao động El Khomri theo lời yêu cầu của Jean-Luc Mélenchon (20% phiếu bầu, phe cực Tả vượt qua cả đảng Xã Hội chỉ còn 7%). Nếu Mélenchon tức giận thì 20% phiếu bầu đó sẽ vào tay ai? Trong trường hợp bà Le Pen lãnh thêm 20% này thì bà sẽ qua mặt ông Macron cái vù! Các bình luận gia đều đồng ý cho rằng đây là con toán hiểm hóc nhất trong phương trình Macron. Nếu ông này quá tự tin cho rằng mình sẽ thắng dễ dàng bà Le Pen thì đây sẽ là cái đinh đóng ngược vào chỗ tử của hội Tiến Bước. Khi đó, số phiếu bầu sẽ là 40% cho Macron và Le Pen là 60%. Chúng ta hãy nhìn qua xứ Hoa Kỳ, Mỹ quốc, để thấy lịch sử lại tái diễn trên đất Pháp? Thật kỳ lạ, với sự ngoan cố của Macron trên luật Lao Động chống lại sự kiên cường của Mélenchon muốn những người làm việc cực khổ được phần nào khá hơn so với chủ nhân ông quá sung sướng, có thể nước Pháp sẽ rơi vào tay bà Le Pen.

Khi tôi viết xong bài này, làn sóng thăm dò mới nhất khẳng định ông Macron chỉ còn thu được 59% số phiếu bầu và bà Le Pen 41%. Tỷ lệ này không tính trước được cử tri của phe cực Tả do ông Jean-Luc Mélenchon nói trên bất bình vì luật Lao Động không bị hủy bỏ sẽ cư xử ra sao. (nd)

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang