Friday, 23/06/2017 - 09:42:22
Font-Size:

Tóm tắt thời sự mới nhất trong tuần

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

PARIS - Đầu tiên là Nội Các mới toanh bis của chính phủ Macron vừa trình diện chung cho cả nước và thế giới nhìn ngắm. Bức ảnh được chụp trong công viên điện Vàng Elysée và Tổng Thống Emmanuel Macron rất hài lòng không than phiền gì cả. Ảnh chụp thứ Tư vừa qua với 30 vị quần thần thêm vào ông vua Nã Phá Luân thế kỷ 21, thành ra 31.


31 chính trị gia cầm đầu nước Pháp (tổng thống đứng hàng nhì), ảnh nhỏ là viên Chưởng Lý Paris.

Sau khi bộ trưởng dính tai tiếng đã từ chức, chính phủ mới thành lập kỳ này được kêu gọi sẽ kéo dài lâu cho đủ nhiệm kỳ. Buổi họp sau đó trong điện Vàng cho thấy tổng thống rất hài lòng và tươi cười bên các vị bộ trưởng mặt mũi trang nghiêm.


Tổng thống hội họp với các bộ trưởng trong Nội Các chính thức.

Tuổi trung bình của họ là 51, không quá già nhưng cũng chẳng còn trẻ. Điều này kể như cân xứng cho mức kinh nghiệm sống cần có. Theo sự hiểu biết và nhận xét của bình luận gia bên ngoài, đây là một chính phủ do tổng thống dựng nên và làm việc cho ông với sự hiện diện của hai nhân vật mới thân cận nhất lúc còn vận động bầu cử.
Hôm sau, thứ Năm, tổng thống đã đến tham dự Hội Đồng Cố Vấn Châu Âu họp tại Bruxelles. Ông mang theo nhiều dự định củng cố Âu Châu bảo vệ khối dân đông đảo chống khủng tặc Hồi giáo và vẫn tôn trọng quyền tự do thương mại giữa các nước.


Tổng Thống Macron tham gia buổi họp Liên Âu tại Bruxelles và phát biểu ý kiến.

Về việc khủng tặc đụng xe Hiến Binh tại đại lộ Champs Elysées với chiếc xe nhà Mégane Renault màu trắng, ông Chưởng Lý Paris đã họp báo cho thêm tin tức. Thật ra, theo ông nói, chiếc xe này do Adam Djaziri lái khi thấy đoàn xe Hiến Binh đông đảo đang trên đường đến nơi làm việc, hắn ta đâm hoảng nên định làm đờ-mi tua quay xe trở lại chạy trốn nên mới đụng họ!
Quá may mắn cho nhân viên công lực vì xe hắn tự cháy với khói độc bốc ra từ chất nổ đem theo và làm tài xế chết ngộp chứ không bị bắn bởi cảnh sát. Cũng theo ông cho biết, chiếc xe này được dùng với ý định gây ra một vụ nổ lớn tự sát kiểu kamikaze như thường lệ. Thật tình cờ mà dân Paris thoát được tai nạn không biết sẽ có thêm nhiều nạn nhân hay chăng. Khủng tặc đã có ý định trốn qua nước Syrie nhưng không xong.


Chiếc xe nhà nhỏ màu trắng chứa vũ khí và thuốc nổ cùng bình khí đốt của khủng tặc AD.

Tin nóng khác là hai ông bà thất thập niên Jacob bị bắt bỏ tù bốn hôm vì nghi án tập thể tham gia giết em bé 4 tuổi Grégory ở miền Lorraine đã được trả tự do bởi toà phá án Dijon. Vì không đủ chứng cớ như 30 năm trước, nên họ không bị kết tội nhưng vẫn phải trình diện cảnh sát khi có yêu cầu và không được cư ngụ chỗ cũ cũng như ở cạnh nhau. Các luật sư đôi bên đều cho rằng phe công lực đã lặp lại những lỗi lầm cũ, nhân chứng cũng chán ngán vì khai hoài một chuyện. Có thể lần này vụ án sẽ xếp lại vĩnh viễn.
Nhân chứng tối quan trọng, Murielle Bolle năm nay đã 48 tuổi, khai rằng thấy bé trai lên xe cùng với chú mình sau đó trở về không có em. Murielle đã nói thế ngày 2 tháng 11 và ngày 6 cô phủ nhận tất cả. Theo nhân viên công lực, Murielle bị phạt cô lập trong nhà nên phải trở cờ.


Ảnh lớn bên phải là cô bé Murielle lúc 15 tuổi đã khai hết sự thật.

Nước Pháp bắt đầu từ thủ đô Paris được hãng doanh thương khổng lồ Cotsco phục vụ! Tin sốt dẻo trên đài truyền hình quốc gia và báo chí cho biết rất đông người đến tham gia hôm khai trương ở Villebon-sur-Yvette, ngoại ô Paris thuộc địa hạt Essonne cách đó 20 cây số.
Vào lúc 8 giờ 15 sáng, có hơn 200 khách chờ đẩy xe chứa hàng vào đi chợ rộng 13,000 mét vuông. Dễ sợ, mua 40 chai nước khoáng 50 cl giá chỉ có 3.79 đồng Tây mà thôi! Điều bắt buộc là phải trả tiền thẻ khách hàng 36 đồng một năm, tuy dự định cho 30,000 khách nhưng rồi chỉ có 16,000 đến thôi.
Gary Swindell, CEO bên Pháp của Cotsco cho biết trong vòng 10 năm tới họ sẽ khai trương thêm 15 cái trên toàn quốc.


Tin tức sốt dẻo về cửa tiệm khổng lồ Cotsco đầu tiên đến Pháp ở ngoại ô Paris.

Tin cuối cùng là quốc gia Sáu Cạnh đang bị cái nóng nhưng khô phủ vây.


Nhiệt độ đỏ rực toàn nước Pháp, có chỗ nóng bằng cơ thể 37 độ C (99 độ F).

Dân chúng xúm nhau đi hồ tắm hay nhảy xuống nơi có nước mát để làm dịu sức nóng mặt trời đang làm nhiệt độ nhảy tót lên 30 độ C (86 độ F). Đài truyền hình khuyên lơn đủ thứ để tránh nóng, đầu tiên là tiền đâu để mua nước uống mát lạnh khoái khẩu và hạ hỏa. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang