Tuesday, 25/02/2020 - 07:52:53
Font-Size:

Tối Cao Pháp Viện từ chối vụ kiện liên quan đến vụ nổ súng xuyên biên giới

Advertising


Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào thứ Ba đã từ chối vụ kiện chống lại một cảnh sát Tuần tra biên giới, người đã đứng trên phần đất của Texas và bắn chết một thiếu niên Mexico 15 tuổi trên đất Mexico. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện đã đóng lại cánh cửa đối với những người nước ngoài muốn theo đuổi các vụ kiện dân sự tại tòa án Hoa Kỳ, trong các trường hợp tương tự. Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu 5-4 theo sát ranh giới hệ tư tưởng, duy trì phán quyết của tòa cấp dưới về việc bác bỏ đơn kiện chống lại anh Jesus Mesa, người đang đứng trên lãnh thổ Hoa Kỳ khi anh bắn chết thiếu niên Mexico Sergio Guereca vào năm 2010.
Gia đình thiếu niên Mexico đã kiện lên tòa liên bang để đòi bồi thường, cáo buộc anh Mesa vi phạm các Tu chính án số 4 - cấm dùng vũ lực chết người trong trường hợp không chính đáng, và Tu chính án số 5 - bảo vệ quyền được xét xử đúng thủ tục. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện cũng sẽ kết thúc một vụ kiện tụng khác tương tự, trong đó, một cảnh sát biên giới đã bắn chết một thiếu niên Mexico 16 tuổi tên Jose Rodriguez, từ phần lãnh thổ Hoa Kỳ tại tiểu bang Arizona.
Phán quyết của tòa sẽ ngăn chận mọi vụ kiện dân sự tại các tòa liên bang Hoa Kỳ, liên quan đến các vụ đụng độ xuyên biên giới, trong đó người bị thương hay thiệt mạng không ở trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Thẩm Phán Samuel Alito, đại diện nhóm đa số, nói rằng Quốc Hội nên quyết định về việc các vụ kiện kiểu này có nên được cho phép hay không. Theo Thẩm Phán Alito, Hoa Kỳ và Mexico cần giải quyết vấn đề biên giới thông qua biện pháp ngoại giao, và lực lượng Tuần tra biên giới Hoa Kỳ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bao gồm cả việc ngăn chận người nhập cư lậu.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang