Tuesday, 08/03/2016 - 07:08:35
Font-Size:

Tìm hiểu động vật hoang dã trên lưu vực sông Kinabatangan

Advertising
MALAYSIA - Kinabatangan là con sông dài nhất bang Sabah, dài thứ 2 Malaysia, được thế giới công nhận là nơi đang sở hữu rất nhiều “báu vật” của thiên nhiên.

 

Sông Kinabatangan.Nhìn từ trên cao, 5 vùng biển châu Á bao bọc một trong những hòn đảo lớn nhất thế giới - Borneo, nơi chia sẻ biên giới của 3 quốc gia Indonesia, Malaysia và Brunei. Những con sông Kapuas, Rajang, Mahakam, Barito... nằm trong lòng biển, khiến 3 quốc gia này nối thành một dòng chảy. Sông Kinabatangan cũng nằm trong lòng biển, nhưng lại đặc biệt hơn: nấp sâu trong lòng rừng.

Đàn voi lùn Pygmy.


Từ Kota Kinabalu (thủ phủ bang Sabah, Malaysia), du khách có thể bay chặng Kota Kinabalu - Sandakan khoảng 40 phút, hoặc đi xe hơi, xe bus khoảng 6 tiếng. Nếu đi bằng đường hàng không, du khách sẽ có được thời gian nhìn toàn cảnh màu xanh trên cao, nhưng có lẽ lý thú nhất vẫn là đi bằng đường bộ.

Nếu đem ra so sánh với nhiều con sông khác trên thế giới, Kinabatangan sẽ khiến cho các quốc gia ganh tị. Dòng sông này là vương quốc của nhiều loài thú đặc biệt, hay còn gọi là một tiểu hành tinh hòa bình cho các chủng loài.

Một số loài chim sống tại vùng Kinabatangan.Dòng sông uốn quanh co vào rừng ngập mặn, có những đoạn cây cổ thụ vươn ra thành một đường hầm dài. Thuyền chầm chậm trôi trên sông, luồn lách qua nhiều khúc quanh.

Có 10 loài linh trưởng đặc trưng của Borneo chọn lưu vực sông Kinabatangan làm quê hương. Tinh tinh Orang Utan, khỉ Proboscis, Macaques, Maroon Langur, Bornean Gibbon… thường ngồi trên những cành cây cao sưởi nắng, bắt chấy rận cho nhau và không hề quan tâm đến sự có mặt của con người.

Thuyền chở du khách.Chúng xuất hiện khắp hai bên bờ sông. Có những cành cây trông xa trĩu xuống như những chùm quả, nhưng khi thuyền tiến lại gần, du khách sẽ thấy đó là một gia đình khỉ. Cảnh kỳ thú nhất mà du khách có thể trông thấy tại đây là cảnh khỉ chuyền cành. Từng con hoặc từng đàn khỉ thực hiện những cú nhảy xa rào rào trên cây lá, tạo cảnh tượng hết sức vui mắt.

Khỉ Proboscis với cái mũi to trứ danh, màu lông bắt là giống loài có chỉ số thông minh cao, và là biểu tượng hòa bình, bền vững của vùng đất này.

Gia đình khỉ ngồi trên cây.Kinabatangan còn là nơi ở loài voi lùn đáng yêu Borneo "Pygmy,” được bảo tồn trong danh sách các loài ưu tiên vì đang bị đe dọa. Pygmy được coi là loài voi nhỏ và lùn nhất thế giới, và cực kỳ quý hiếm. Pygmy chỉ cao tối đa 2.4 mét, với đôi tai nhỏ, đi đứng, chạy nhảy rất tinh nghịch. Nếu kiên nhẫn đi dọc bờ sông, du khách sẽ nhìn thấy chúng đang di chuyển trong bãi lau sậy. Loài này hơi khó tìm một chút vì chúng thấp bé và số lượng không còn nhiều.

Hình 2: Một ngôi làng của người địa phương bên bờ sông.


Kinabatangan mang đầy đủ dáng vẻ của một vùng sinh thái ngập mặn. Trên bờ, voi ăn cỏ, khỉ chuyền cành. Trên bãi bồi là cá sấu, thằn lằn nước Monitor nằm sưởi nắng. Bói cá là loài vô cùng dễ tìm thấy bên cạnh đại bàng, chim hồng hoàng, cò vạc… Theo thống kê, vùng hạ lưu sông Kinabatangan có đến 120 loài chim sinh sống.

Những nhà nhiếp ảnh chuyên về ảnh thiên nhiên hoang dã rất thích vùng Kinabatangan và thường lưu trú lại đây rất lâu. Đây cũng còn là nơi lý tưởng cho ai ham mê nghiên cứu bò sát, côn trùng.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang