Monday, 15/06/2020 - 06:26:44
Font-Size:

Thượng bất chính, hạ tắc loạn

Advertising


Cuộc đối thoại Durkan - Trump


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH
Hôm thứ Tư, mùng 10 tháng Sáu, bà Jenny Durkan, thị trưởng Seattle bảo tổng thống “go back to your bunker” sau khi tổng thống đe là ông sẽ can thiệp vào những cuộc biểu tình, đang khiến Seattle trở thành hỗn loạn.

Nguyên văn câu ông nói là, “Take back your city NOW. If you dont do it, I will,” (LẬP TỨC lấy lại quyền kiểm soát thành phố. Nếu bà không làm, tôi sẽ làm.) Tổng thống nói thêm “This is not a game. These ugly Anarchists must be stooped [sic] IMMEDIATELY. MOVE FAST!” (Đây không phải là trò đùa. Phải chận đứng bọn nổi loạn này. LÀM NGAY LẬP TỨC. THỰC HIỆN NGAY BÂY GIỜ.)
Trump gọi người biểu tình là “domestic terrorists,” (bọn khủng bố quốc nội), và xuyên tạc là bọn đó đang nắm quyền kiểm soát Seattle.

Bà Durkan là người ái nam, ái nữ, 62 tuổi, tốt nghiệp luật khoa, phục vụ với tư cách một công tô viên liên bang tại tiểu bang Washington. Năm 2017 bà đắc cử và trở thành vị thị trưởng thứ 56 của thành phố Seattle với 60% số phiếu bầu. Bà là một đảng viên Dân Chủ, không thống thuộc tổng thống trong hệ thống hành chánh, mặc dù tổng thống có quyền hành chánh rộng lớn hơn bà, bà lại học giỏi hơn tổng thống -bà tốt nghiệp đại học, trong lúc tổng thống chỉ vào đại học cho có vào, rồi ra khỏi đại học tay không- không tốt nghiệp gì cả.

Kiến thức của ông chỉ giới hạn trong mức học hết trung học -mức cưỡng bách giáo dục của mọi công dân Mỹ.
Vì giỏi hơn, và vì không làm việc dưới quyền ông, bà đùa với ông vì ông tưởng ông có quyền cất chức, hoặc trừng phạt bà. Ông giận dữ tweet, bảo bà, Phải chận đứng bọn nổi loạn này. LÀM NGAY LẬP TỨC. THỰC HIỆN NGAY BÂY GIỜ.
Bà trả lời “Make us all safe. Go back to your bunker,” (Trở xuống hầm đi, để chúng tôi an toàn.) Bà Durkan ghẹo ông bằng cách nhắc lại thái độ chết nhát của tổng thống vội vã chui xuống hầm an toàn khi đám biểu tình tiến sát đến cổng Bạch Cung. Trump ngồi dưới hầm gần một tiếng đồng hồ, mới chui lên.
Sau cái tweet bà Durkan trả lời tô#ng thống, thống đốc tiểu bang Washington, ông Jay Inslee, còn viết thêm, “Người nào không có khả năng cầm quyền thì chớ nên dính vào việc của tiểu bang Washington, đừng tweet nữa.” (A man who is totally incapable of governing should stay out of Washington states business. Stoop [sic] tweeting.)
Ông Inslee cố tình viết sai chữ stoop để chế nhạo Trump đã viết sai chữ này, trong cái tweet ông gửi cho bà Durkan.

Hai ông Trump, Inslee, và bà Durkan giống nhau ở một điểm: họ đều là những viên chức dân cử, toàn dân Mỹ bầu Trump làm tổng thống để điều hành Liên Bang Hoa Kỳ, tạo phúc lợi cho toàn thể công dân Hoa Kỳ, chứ không chỉ phục vụ quyền lợi của người Mỹ trắng, chính người Mỹ trắng cũng xuống đường để cùng người Mỹ đen phản đối chính sách kỳ thị của ông.
Nước Mỹ hùng mạnh do sức làm việc của toàn thể 330,150,668 người Mỹ -một phần ba tổng số dân Mỹ là người Mỹ đen; chính sách tuyệt đối dân chủ, và vô cùng nhân đạo của Mỹ được tuyệt đại đa số nhân loại ca tụng là sức mạnh mềm -soft power.

Quyền lực cứng bao gồm một loạt các chính sách cưỡng chế, như ngoại giao cưỡng chế, trừng phạt kinh tế, hành động quân sự và hình thành các liên minh quân sự để răn đe và phòng thủ lẫn nhau. Quyền lực cứng có thể được sử dụng để thiết lập hoặc thay đổi trạng thái bá quyền chính trị hoặc cân bằng quyền lực.
Với chính sách thích người da trắng, ông Trump chủ trương không cộng tác với người da mầu, mạt sát người Mễ và người Mỹ đen .

Riêng về người da trắng, ông thích người Nga, không thích người Âu Châu, phá tan Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, mở đường cho chánh sách thôn tính Âu Châu của Nga. Nói cách khác, ông muốn thân Nga để tạo ra khối sức mạnh vô địch về quân sự, khống chế toàn cầu.

Trong chính sách đối nội, đặc điểm của Trump là ông đủ sức cãi lộn với nhiều người trong cùng một lúc; ông không quan tâm, không trả lời bà thị trưởng Dunkan về việc bà chế nhạo ông là vị tổng thống chui hầm, ông cũng không thèm trả lời ông thống đốc Inslee, khinh thường ông, vì ông không biết đánh vần chữ stop; ông biết sử Tầu có ông tướng tài giỏi -Hàn Tín- còn coi nhẹ cả cái nhục lòn trôn.
Hai người này không hơn ông về bất cứ phương diện nào; ông viết điện thư trả lời họ, nguyên văn như sau: “Radical Left Governor @JayInslee and the Mayor of Seattle are being taunted and played at a level that our great Country has never seen before.”

DỊCH: “Thống đốc cánh tả @JayInslee và Thị Trưởng Seattle đang bị chế giễu và hành sử thấp tới một cấp độ mà Quốc gia vĩ đại của chúng ta chưa từng thấy trước đây,” ông vẫn ra lệnh cho hai nhân vật này tái chiếm Seattle mặc dù ông không có quyền ra lệnh cho họ, và Seattle chưa bao giờ thất thủ, để cần phải tái chiếm.

Cuộc nổi dạy của người Mỹ đen chống việc cảnh sát giết họ -tuy ồn ào, nhưng vẫn có thể giải quyết, trong lúc đại nạn CoronaVirus âm thầm hơn, nhưng lại vô cùng khó khăn. Thánh dược hydroxychloroquine do tổng thống giới thiệu vừa bị cơ quan FDA rút giấy phép hôm 15 tháng Sáu 2020, mặc dù tổng thống đã đích thân uống thử.

Bắc Kinh cho biết là bệnh Covid-19 đang trở lại gây chết chóc trên một vài tỉnh của họ; trong lúc nhiều kinh tế gia Mỹ báo động là hậu quả có thể xảy ra trên toàn cầu là nạn thiếu thực phẩm.
Riêng số phận của tổng thống -theo góc nhìn của đa số người Mỹ trả lời trong các cuộc thăm dò- thì bốn năm thí nghiệm chính sách MA GÀ -Make America Great Again- cũng đã quá đủ rồi.

Advertising
Advertising
Bình luận
Tiến Cò đã nói: Xin cảm ơn tác giả, nhưng đề nghị anh nên theo 1 khóa nghiên cứu về tâm lý và trình độ học vấn của những độc giả cuồng tín(và chắc chắn là cũng ngắn học) Trumpf thì mới mong họ hiểu và thẩm định được đúng sai - tôi thấy họ tôn thờ Trumpf giống như cộng sản thần thánh hóa hồ chí minh vậy
Văn Lê đã nói: Cám ơn bình luận gia Nguyễn Đạt Thinh. Bài viết rất sâu sắc.
Hy Vong Khong Bi Xoa ! đã nói: Những luận điệu sai lầm của Nguyễn Đạt Thịnh từ thái độ thù ghét TT Trump đến nỗi cố tình xuyên tạc hay không kiểm chứng 1.- "... bà tốt nghiệp đại học, trong lúc tổng thống chỉ vào đại học cho có vào, rồi ra khỏi đại học tay không- không tốt nghiệp gì cả. Kiến thức của ông chỉ giới hạn trong mức học hết trung học -mức cưỡng bách giáo dục của mọi công dân Mỹ.... " [trích] Does Donald Trump Have a College Degree? | Urban Education Journal | University of Pennsylvania Graduate School of Education https://www.urbanedjournal.org/degree/does-donald-trump-have-college-degree In 1964, Trump began his higher education at Fordham University. After two years, he transferred to the Wharton School of the University of Pennsylvania, because it offered one of the few real-estate studies departments in United States academia at the time. Trump was inspired by his father and Manhattan developer William Zeckendorf, vowing to be "even bigger and better". While at Wharton, he worked at the family business, Elizabeth Trump & Son, and graduated in May 1968 with a Bachelor of Science in economics. [hết trích] Ở đây ta không bàn thêm văn bằng có làm nên con người hay không, như Bill Gates, Steve Jobs và rất nhiều người không có bằng Đại Học nhưng lại thành công lừng lẫy; nhưng NĐ Thịnh đưa ra sự kiện giả để bôi nhọ Trump thì sai. 2.- "Nước Mỹ hùng mạnh do sức làm việc của toàn thể 330,150,668 người Mỹ -một phần ba tổng số dân Mỹ là người Mỹ đen;" NĐ Thịnh hoặc là thiếu kiến thức hoặc cố ý đưa sai dữ kiện về số người Mỹ da đen, chỉ gần 15% chứ không phải 33% hay một phần ba. https://blackdemographics.com/ 3.-"Riêng về người da trắng, ông thích người Nga, không thích người Âu Châu, phá tan Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, mở đường cho chánh sách thôn tính Âu Châu của Nga." Ông NĐT này chẳng biết gì về NATO nên nói rất bậy;. Mỹ là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho NATO. TT Trump chỉ yêu cầu chính đáng là các nước trong NATO ph
MaChaNhungThangMuonLamLoanHaiNuocHaiDan . đã nói: Chẳng có gì đáng bàn luận với những bài viết như thế này .
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Chỉ ở Mỹ mới có chuyện Dân Biểu và Tổng Thống mỉa mai nhau bằng tuýt, trong khi dân biểu tình sục sôi khắp nước. Người viết ngồi nhà, lọm khọm gọi internet, không khỏi lắc đầu: dân Mỹ kỳ thiệt, coi Tổng Thống như pha... Nhưng có như thế nước Mỹ mới GREAT AGAIN.
van nguyen đã nói: hinh nhu nguoi viet bai nay ung ho chinh sach Dang Con lua ,co nghia la ching sach dua nuoc My di vao con duong cua che do cong san
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang