Tuesday, 21/09/2021 - 05:37:59
Font-Size:

Thủ tướng Canada tái đắc cử nhưng không thắng thế đa số

Advertising


Thủ Tướng Justin Trudeau đang phát biểu trong đêm tái đắc cử, với con gái Ella-Grace đứng bên cạnh cùng vợ và con trai ở hai bên tại Fairmount Queen Elizabeth Hotel ở Montreal, Quebec, sáng sớm thứ Ba, 21 tháng 9, 2021. (Andrej Ivanov/ AFP via Getty Images)

 

Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, nhưng không đạt được thế đa số như ông mong muốn.

Khi tổ chức bầu cử sớm, ông Trudeau đã đánh cược rằng người dân sẽ không muốn có một chính phủ bảo thủ, trong tình huống dịch bệnh vẫn lây lan mạnh và dư luận đang tức giận với những người không chịu chích ngừa.

Tình huống này quả thật đã giúp ông Trudeau chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức hôm thứ Hai, nhưng đảng của ông không giành được thế đa số trong quốc hội.

Trong thời gian tới Thủ Tướng Trudeau sẽ lãnh đạo một chính phủ thiểu số, và sẽ không bị lật đổ bởi đảng đối lập trong tương lai gần.

Về số ghế tại Quốc Hội, đảng Cấp Tiến của ông Trudeau giành 158 ghế, thiếu 12 ghế cần thiết để đủ số 170 ghế cho thế đa số tại Hạ Viện. Trong khi đó, đảng Bảo Thủ đã giành 119 ghế, đảng thiên tả Dân Chủ Mới có 25 ghế, Bloc Quebecois có 34 ghế, và đảng Greens chỉ còn 2 ghế.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang