Wednesday, 19/01/2022 - 05:50:56
Font-Size:

Thủ tướng Anh bác bỏ lời kêu gọi từ chức

Advertising

Thủ Tướng Boris Johnson đang phát biểu trong buổi chất vấn ông tại Hạ Viện Anh thứ Tư, ngày 19 tháng 1, 2022. (House of Commons/ PA Images via Getty Images)

 

LONDON – Trong phiên họp Quốc Hội vào thứ Tư, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ các lời kêu gọi từ chức từ phe đối lập và từ cả một số nhà lập pháp trong đảng của ông, sau khi bị chỉ trích dữ dội vì các buổi tiệc tùng được tổ chức tại văn phòng thủ tướng trên đường Downing, giữa lúc quốc gia đang thi hành lệnh phong tỏa để ngừa Covid.

Thủ Tướng Johnson đã liên tục xin lỗi về các bữa tiệc này, nói rằng có một số bữa tiệc đã được tổ chức mà ông không hề hay biết. Tuy nhiên, ông Johnson đã dự một bữa tiệc vào ngày 20 tháng 5, 2020, trong đó, các nhân viên được khuyên “nên mang theo rượu bia tới dự tiệc.”

Thủ Tướng Johnson từng giải thích rằng, ông tưởng bữa tiệc này là một buổi họp bàn công việc, và không có ai cho ông biết là buổi tụ tập này vi phạm quy định chống Covid.

Khi một dân biểu đối lập hỏi trực tiếp rằng liệu ông có từ chức hay không, Thủ Tướng Johnson đã trả lời là “Không.”

Nếu ông Johnson phải từ chức, Anh quốc sẽ rơi vào thế bế tắc trong nhiều tháng, trong lúc Tây Phương đang đối đầu với cuộc khủng hoảng Ukraine và nền kinh tế Anh chìm trong lạm phát.

Để thay đổi lãnh đạo, 54 trong số 360 dân biểu đảng Bảo Thủ trong Quốc Hội Anh phải viết thư bày tỏ sự bất tín nhiệm gởi lên chủ tịch của ủy ban lãnh đạo đảng. Theo truyền thông, khoảng 20 nhà lập pháp Bảo Thủ, những người đắc cử trong cuộc bầu cử 2019, đang dự định gởi thư bất tín nhiệm ông Johnson. Ngoài ra, một bản thống kê khác cũng cho thấy 58 dân biểu Bảo Thủ từng công khai chỉ trích thủ tướng.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang