Tuesday, 19/10/2021 - 05:43:06
Font-Size:

Thủ đô Nga tái ban hành lệnh hạn chế vì Covid-19

Advertising

Một nhân viên của Bộ Khẩn Cấp Nga đang xịt thuốc khử trùng trong trạm xe điện Leningradsky ở thủ đô Moscow ngày 19 tháng 10, 2021. (Kirill Kudryavtsev/ AFP via Getty Images)

 

MOSCOW – Thủ đô Moscow đã tái ban hành các lệnh hạn chế lần đầu tiên kể từ mùa hè, giữa lúc Nga lại ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục.

Ông Sergei Sobyanin, thị trưởng Moscow, vào thứ Ba đã yêu cầu những người trên 60 tuổi chưa chích ngừa Covid-19 phải làm việc tại nhà, tái áp đặt quy định về số người làm việc từ xa, đồng thời mở rộng quy định bắt buộc chích ngừa đối với người làm việc trong ngành dịch vụ. Các lệnh này dự kiến có hiệu lực từ ngày 25 tháng 10 và kéo dài đến 25 tháng 2 năm sau.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Nga vào thứ Ba đã ghi nhận 1,015 ca tử vong vì Covid-19, con số cao nhất kể từ đầu đại dịch, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 225,325 người, cao nhất châu Âu cho tới nay. Ngoài ra, 33,740 ca bệnh mới cũng được báo cáo trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số ca bệnh ở vùng dịch lớn thứ 5 thế giới lên 8,060,752 người.

Do số ca bệnh và tử vong đều tăng đột biến, bà Phó Thủ Tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị thực hiện một tuần không làm việc từ ngày 30 tháng 10, trùng với thời điểm diễn ra một kỳ nghỉ lễ kéo dài ở Nga.

Bà Golikova cho biết nội các sẽ đề nghị Tổng Thống Vladimir Putin phê chuẩn kế hoạch này. Điện Kremlin cho đến nay vẫn loại trừ khả năng tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc như thời kỳ đầu đại dịch.

Số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày tại Nga có xu hướng tăng trong vài tuần qua, và lần đầu tiên lên đến 1,000 người hồi cuối tuần trước, giữa lúc chiến dịch chích ngừa bị chậm trễ và người dân tỏ ra thiếu ý thức đề phòng dịch bệnh.

Mặc dù là nước đầu tiên phê chuẩn vaccine Covid-19 từ tháng 8, 2020 với vaccine Sputnik V, mới chỉ 32% trong gần 146 triệu dân Nga được chích ngừa đầy đủ, tính đến ngày thứ Hai. Tổng Thống Putin đã nhiều khẳng định tầm quan trọng của chích ngừa, nhưng cho rằng điều này nên được thực hiện một cách tự nguyện.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang