Friday, 29/05/2020 - 06:28:41
Font-Size:

Hơn phân nửa người Mỹ đồng ý chích ngừa Covid-19 nếu có vaccine

Advertising


Một tiếp viên đang giải thích món ăn tại The Inn at Little Washington, một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất ở nước Mỹ, trong lúc mang khẩu trang trong ngày đầu tiên tiểu bang Virginia cho phép các nhà hàng trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn được mở cửa lại hôm 29 tháng 5, 2020. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

 

Theo một cuộc khảo sát gần đây, khoảng 60% người dân Hoa Kỳ cho biết họ đồng ý chích ngừa Covid-19 một khi vaccine được hoàn thiện. Số liệu từ cuộc khảo sát thực hiện ngày 27 tháng 5 trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ được xem là khá thấp so với dự đoán của nhiều chuyên gia. Những người xác nhận sẽ chích ngừa Covid-19 nói rằng họ chỉ đồng ý khi các nhà khoa học tìm ra loại vaccine thành công và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong khi đó, 31% số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn chưa chắc chắn về quyết định chích ngừa. Những người còn lại khẳng định sẽ không chích ngừa bất chấp việc vaccine Covid-19 có hoàn thiện hay không.

Các chuyên gia khá lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra nếu lời hứa về "300 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ có vào tháng 1, 2021" của Tổng Thống Donald Trump không thành hiện thực. Hiện tại vẫn chưa có bất cứ điều gì chắc chắn rằng một loại vaccine giúp phòng ngừa coronavirus sẽ hoàn thiện trong vài tháng tới. Và kết quả khảo sát cho thấy một phần công chúng thực sự hoài nghi về những nghiên cứu vaccine gần đây.

Thống kê từ cuộc khảo sát cho thấy 7 trong số 10 người đồng ý chích ngừa cho biết họ chích vaccine, nhưng vẫn lo lắng về sự an toàn. "Tôi không thuộc nhóm phản đối chích ngừa, nhưng việc nhiều người nói rằng vaccine Covid-19 có thể hoàn thiện trong 1 hoặc 2 năm tới khiến tôi lo ngại.

Có khả năng vaccine này chưa được thử nghiệm trên người đủ rộng và các tác dụng phụ vẫn chưa được chứng minh kỹ càng do áp lực về thời gian,” bà Melanie Dries, 56 tuổi, sống tại Colorado, cho biết. Dù lo lắng nhưng nhóm này vẫn đồng ý với ý kiến rằng cuộc sống sẽ không thể trở lại bình thường nếu không có vaccine.

Tiến Sĩ Francis Collins, lãnh đạo Viện Y Tế Quốc Gia NIH, khẳng định an toàn là ưu tiên hàng đầu trong phát triển vaccine. NIH đang lên kế hoạch về việc thử nghiệm các "ứng cử viên" vaccine Covid-19 tiềm năng trên hàng chục ngàn người, để chứng minh hiệu quả và mức độ an toàn của chúng.

"Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng các bước nghiên cứu, thử nghiệm vaccine đã bị lược bớt để đáp ứng áp lực thời gian, vì đó là một sai lầm lớn. Tình trạng cấp bách hiện tại là nỗ lực thúc đẩy để chúng tôi cố gắng đạt được hiệu quả trong thời gian sớm nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi bỏ qua sự nghiêm ngặt trong khâu kiểm tra, thử nghiệm vaccine. Nguy cơ lớn nhất chúng ta có thể đối mặt trong thời gian tới chính là đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm loại vaccine có thể gây một số tác dụng phụ,” ông Collins nói hồi đầu tháng 5.

Những người xác nhận muốn chích ngừa trong cuộc khảo sát cho biết lý do hàng đầu khiến họ đồng ý là vì muốn bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Covid-19 nguy hiểm nhất đối với người lớn tuổi và người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim. Cuộc thăm dò cho thấy 67% người từ 60 tuổi trở lên xác nhận họ sẽ chích ngừa, 40% còn lại là những người ở độ tuổi trẻ hơn.

Vì khác biệt về khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế nên một số người sẽ có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn, bao gồm cả người Mỹ gốc La-tinh và người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, kết quả cuộc khảo sát lại cho thấy chỉ khoảng 25% người Mỹ gốc Phi và 37% người gốc Mỹ La-tinh đồng ý chích vaccine.

Trong số những người không muốn chích ngừa, khoảng 4 trên 10 người nói rằng họ lo ngại về nguy cơ nhiễm Covid-19 khi chích vaccine. Thực tế, hầu hết các "ứng cử viên" hàng đầu đang thử nghiệm hiện nay đều không chứa coronavirus, nghĩa là người tiếp nhận chích ngừa sẽ không nhiễm bệnh thông qua vaccine. Mặt khác, 3 trên 10 người cho biết họ sẽ không chích vaccine, không phải vì lo ngại độ an toàn hay chúng không hiệu quả, mà với lý do họ không sợ bị nhiễm bệnh.

Mặt khác, 20% người dân Mỹ thể hiện sự mong đợi và tin tưởng vào lời hứa sẽ có vaccine vào cuối năm nay. Hầu hết những người còn lại cho rằng quá trình này có thể kéo dài đến năm sau.

Hiện thế giới đã có gần 6 triệu ca nhiễm Covid-19 với hơn 362,000 ca tử vong. Riêng tại Hoa Kỳ đã có hơn 1.7 triệu người nhiễm bệnh và trên 103,000 người tử vong. Các chuyên gia dự đoán con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng lên.

Dù đến nay nhiều người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ và đã hồi phục, các bác sĩ vẫn phát hiện ra coronavirus gây ra nhiều tác hại tiềm ẩn khác đến sức khỏe con người. Loại virus này không chỉ gây viêm phổi mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như đông máu, tổn thương tim, thận và phát hiện mới nhất khiến nhiều người lo sợ là phản ứng viêm, chủ yếu xảy ra ở trẻ em nhiễm Covid-19.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang