Sunday, 23/07/2017 - 08:13:06
Font-Size:

Thời sự hàng đầu tuần lễ thứ ba, tháng 7, 2017

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Tổng Thống Pháp hay Tom Cruise trong phim Top Gun?

Trong cuộc viếng thăm suốt một ngày tròn ở căn cứ không quân Istres, ông Macron có thì giờ rộng rãi để tiếp tục… đóng phim. Tại sao không, khi đây là điều các TT trước và sau ông chưa ai làm được. Macron mặc quân phục lính máy bay trông bảnh bao hùng dũng và được tờ People phong chức nói trên.

 

 

Tổng Thống Pháp tươi cười trong bộ đồ lính không quân.

Cuộc hẹn gặp giữa ông chủ điện Vàng Elysée và cựu Thống Tướng 5 sao vừa từ chức không biết vì sao bị hoãn lại tuy đã quy định trước hôm nay, thứ Sáu.

 

Dân Tây ào ạt tiếp tục đi nghỉ hè bằng xe nhà hay xe lửa.

 

 

Ga Lyon đèn vàng, lên xe kéo nhau đi, chưa bao giờ vui thế…

 

 

Từng đoàn xe nhà kẹt trên xa lộ Paris nhích từng thước một, có chiếc 2CV cũ rích còn chạy được!

Hè năm nay, người Pháp đi nghỉ ngơi đổi gió thật đông hơn cả năm rồi và càng lúc càng xa. Tuy nhiên, số ngày vắng mặt cũng ngắn hơn, trung bình là hai tuần lễ thay vì ba tuần như trước. Có hơn 65% dân số Pháp sẽ đi nghỉ hè vào tháng 7 hay tháng 8, tăng thêm tám điểm so với năm rồi.

 

Thành phố Touquet lên hương nhờ du khách đổ xô tới chụp hình ngôi nhà của cặp Macron danh tiếng.

 

 

Ngôi nhà của TT và phu nhân Macron giống mấy căn này, trông đẹp và càng lạ hơn nhờ “hiệu ứng Macron”.

 

Gần 80 ngàn sinh viên Pháp tương lai vừa đậu Tú Tài tốt nghiệp trung học phổ thông không có fắc. Các thanh niên nam nữ trẻ măng bị từ chối vì hết chỗ với đủ thứ lý do. Đây là hiện tượng sinh viên không đại học, giống như người không nhà ở. Mỗi năm mỗi trầm trọng hơn vì số sinh viên tăng nhiều mà các đại học thiếu mở mang rộng lớn hơn. Dạy học qua mạng ảo lại yếu kém vì không đủ nhân lực và dụng cụ tối tân.

 

 

Sinh viên nhà khá giả có máy điện toán cầm tay, nghèo hơn thì chép bút.

 

Giảng đường đại học gần đầy chỗ chứa sinh viên ở Paris.

Chính phủ chưa đưa ra biện pháp cụ thể nào ngoài rút thăm hay tuyển chọn theo điểm số thi đậu nên mới làm dôi ra nhiều sinh viên đến thế.

 

Nghỉ hè đi cầu tuột khổng lồ và ở nhà trọ bằng gỗ hoà hợp thiên nhiên.

Người cho mướn nhà trong lâu đài thuê làm chiếc cầu tuột khổng lồ bằng kim loại bóng lưỡng in hình thật đẹp vào hai bên vách cầu. Vận tốc xuống không quá nhanh làm vui thêm cho du khách trở lại thú chơi đùa của trẻ con mà không chán.

 

 

Một cô gái trẻ đang tuột xuống bên trong cầu in hình đầy màu sắc tươi vui phản chiếu lại.

 

 

                                                     Cầu tuột bằng kim loại sơn đen bên ngoài đi vòng từ trên cao xuống thấp trên nền cỏ.

Khi chân đụng đất thẳng trên nền cỏ, du khách đứng lên ngay không hề dơ bẩn quần áo nên trò chơi mới này được giới thiệu trên đài truyền hình. Trong miền núi Les Vosges vùng đất Lorraine trứ danh, lại có nhà gỗ treo trên thân cây đổi không gian mới mẻ cho dân du lịch thành phố lên tìm dưỡng khí. Thật mới lạ và là sáng kiến tốt giúp cho miền núi có thêm khách đến.

 

 

 

Nhà gỗ và vườn cây xanh, nhà kính tí hon phía trước.

 

 

Hai ngôi nhà làm bằng cây hoàn toàn lắp kính một phía thật lạ mắt.

 

Cuộc đua xe đạp toàn quốc nước Pháp được Tổng Thống ghé thăm khích lệ và chụp ảnh chung với dân chúng.

 

 

Còn hai ngày nữa là đoàn xe tới Paris và chấm dứt cuộc đua.

 

 

Tổng Thống ngồi xe hơi sắp sửa chạy theo một đoạn với cua-rơ.

 

 

Một tay đua về nhất trong số hành trình ấn định vượt đèo, núi hay đường bằng.

 

Vụ án mạng em bé Grégory: quan toà Jean-Michel Lambert tự tử có để lại thư gửi cho báo L’est Républicain và bà hàng xóm.

 

 

 Thư viết tay của ông Lambert gửi cho báo Cộng Hoà.

Bức thư tuyệt mạng của ông tố cáo nhà nước đã cho bộ máy nghiền nát bắt đầu chạy và ông không còn đủ sức để chống chọi lại nó. Thế là ông chọn cách ra đi cho khỏe thân. Các bức thư viết tay sau đó được báo chí đăng tải, bà hàng xóm cũng được ông cho hay. Trong thư, quan toà vẫn khẳng định rằng người bị bắn chết bởi cha em bé là vô tội.

Tiến sĩ văn chương Max Gallo, hội viên trong Hàn Lâm Viện danh tiếng Pháp với số ghế bành 24 vừa từ trần. Ông sinh năm 1932.

 

 

Ông Gallo đang đọc diễn văn bên góc trái hình, giữa các vị hội viên đa số đều lão thành.

 

 

Tiến sĩ văn chương, luận án của ông chuyên về ngành Sử.

Thành tích văn chương và nghề nghiệp giáo chức cao cấp đại học của ông dầy cộm. Các Hàn Lâm gia được phong cho là bất tử, thật ra đó là tiếng Pháp vĩnh cửu nhờ tài năng và sự nghiệp của họ. Đúng ra gọi là bất tử vì một khi được bầu vào Viện Hàn Lâm là mãi mãi không ra khỏi. Đặc biệt, chỉ có 40 chỗ ghế bành dành cho họ và dưới 75 tuổi mà bà Simone Veil vừa đúng lúc ứng cử. Ai cũng có thể vào, nhưng phải đạt số phiếu tối đa do chính các thành viên kia bầu cho và ưu tiên cho dân văn chương càng nổi tiếng nhiều càng tốt. Đa số hàn lâm viên là các nhà văn, có vài khoa học gia, một chính trị gia và nữ giới chiếm thiểu số như thường lệ. (nd) 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang