Thursday, 13/07/2017 - 08:16:36
Font-Size:

Thời sự hàng đầu trong ngày tại Pháp

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Tổng Thống Hoa Kỳ và phu nhân đến dự lễ Quốc Khánh Pháp 14 tháng 7

Vì đã trải qua nhiều cuộc du hành đại sự quốc tế, nhiều nhất vẫn là ở Âu Châu, Tổng Thống Mỹ Donald Trump mệt mỏi nên không muốn bay nữa. Cho đến khi đích thân Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nhấc điện thoại lên gọi cho ông, gần như “năn nỉ” lúc đó ngài tỷ phú mới chịu gật đầu.

Tội nghiệp cho ông bố, Trump con làm Tòa Bạch Ốc bủn rủn tay chân khi chính thân cận trong gia đình tiết lộ bí mật hợp tác với Nga qua đêm. Đây là dịp anh chả nhưng anh chịu để còn thoát ly tạm thời không khí u ám bủa vây bầu trời chính trị Hoa Kỳ. Pháp lý rình rập dữ dội để chụp vào lưới tội trạng hợp tác với nước Nga trong vụ bầu cử hạ bệ ứng cử viên đối thủ là bà Hillary. Mục đích của gián điệp đội lốt nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya thật ra là một quả tung ra thu về hai trái chín. Vừa làm cho Hillary văng vì bà chống Putin, vừa dập tắt luôn ngọn lửa quốc nội cũng chống Putin dù người này đã bị ám sát theo tin Viễn Đông - luật sư Sergei Magnitsky (tin Viễn Đông ngày 11 tháng 7, 2017).

Hôm thứ Năm, 13 tháng 7, Tổng Thống Mỹ và phu nhân đã đến phi trường Orly và đoàn xe đưa về dinh Đại Sứ Hoa kỳ.


Phu nhân Melanie Trump bên phải và Tổng Thống bên trái, bà đến bệnh viện Necker, chiếc xe đón đưa VIP.

Phu nhân đến thăm bệnh viện Necker Paris thăm hỏi các thiếu nhi đang trị bệnh nơi đây. Bà mang giày cao gót làm tăng thêm chiều cao xinh đẹp của người mẫu lý tưởng khi trước với bộ áo váy dài màu đỏ cùng tông. Bà muốn đến thăm nhiều viện Bảo Tàng nhưng bị giới hạn vì lý do an ninh và có nhiều du khách đông đúc hàng ngày nên chỉ ghé thăm Les Invalides, Nhà Thờ Đức Bà Paris rồi đi du thuyền quân đội trên sông Seine.


Hai phu nhân viếng nhà thờ Đức Bà Paris, hai Tổng Thống ở lại đàm đạo tại điện vàng Elysée.Hai vị đệ nhất phu nhân Pháp-Mỹ vừa ra khỏi du thuyền.

Buổi tối Tổng Thống Pháp chiêu đãi đồng nghiệp Hoa Kỳ trong quán ăn ba sao tên là Jules Verne ở tầng hai tháp Effel, nơi có tầm nhìn tổng quát ngoạn mục cả thành phố Paris. Ông Macron nói đây là dạ tiệc khoản đãi bạn bè.


Ảnh chụp nhà hàng Jules Verne trên tháp Ép-Phen nhìn xuống phố phường Ba-Lê.

Bà Melania Trump viếng thăm trẻ em nơi bệnh viện Necker.

Hai vị Tổng Thống đã mở cuộc họp báo với ký giả sau đó và trả lời câu hỏi báo chí. Câu thiệu hay nhất của Tổng Thống Trump là “Đoàn kết đến vĩnh cửu” (Unis pour lEternité). Ngoài ra chủ đề xoay quanh chống khủng tặc, hâm nóng địa cầu… như thường lệ.Hình ảnh buổi họp báo của hai vị Tổng Thống Pháp-Mỹ


Hội họp cấp Bộ Trưởng Pháp-Đức

Hội họp cấp Bộ Trưởng Pháp-Đức lần thứ 19 buổi sáng cùng ngày do Macron và Merkel cầm đầu.
Buổi họp kết thúc với bản tuyên bố chung của 2 vị nguyên thủ quốc gia về an ninh và tự vệ. Pháp-Đức sẽ có vũ khí tự vệ chung như nhau và hành quân song song. Cuộc tiếp đón Tổng Thống Mỹ bắt đầu vào buổi chiều làm tăng thêm ý nghĩa cho việc củng cố hợp tác Pháp-Đức vì ông Trump đã tỏ rõ ý kiến từ nay Hoa Kỳ sẽ can thiệp càng ngày càng ít đi vào vùng Âu Châu.


Bà Merkel kỳ này mặc áo xanh da trời bên Tổng Thống Macron.

Tưởng niệm nạn nhân khủng tặc tại phổ biển Nice năm rồi 2016

Tổng Thống sẽ ghé qua thành phố này để cùng ông Thị Trưởng dự buổi lễ tưởng niệm chiều ngày thứ Sáu sau lễ diễn binh, Tổng Thống Hoa Kỳ không đi theo ông xuống đây. Một toán binh lính Mỹ sẽ tham gia diễn hành chung với quân đội Pháp để kỷ niệm luôn dịp 100 năm Hoa Kỳ vào trận Thế Chiến Thứ Nhất.Kỷ vật đặt đầy trên mặt đất tưởng niệm các nạn nhân năm 2016 tại Nice trong ngày Quốc Khánh.

Đua xe đạp vòng quanh nước Pháp: Chủ Nhật này sẽ chấm dứt


Trải qua vòng thứ 12, có 6 đỉnh cao mà các tay đua phải cố sức vượt qua.
Một tay đua Pháp Romain Bardet vừa thắng một trong các chặng cuối được cổ động và hoan hô hết mình. (nd)

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang