Monday, 07/08/2017 - 10:34:17
Font-Size:

Thời sự hàng đầu ngày đầu tuần

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Tính sổ tân chính quyền Macron làm nên trò trống gì sau ba tháng, từ tháng Năm đến tháng Tám, từng ngày một.

Tam cá nguyệt này được chính giới chức cao cấp phê bình, bàn luận sôi nổi. Trước khi vào chi tiết, người viết bài xin ghi lại một điểm quan trọng trung thực nhất đến từ đa số người dân. Khi được thăm dò ý kiến mức độ tin tưởng tốt đẹp vào sự cầm quyền nước nhà trên đỉnh cao trí tuệ, đại diện là đương kim Tổng Thống Macron, sau 90 ngày thì guồng máy tụt hạng mất 10 điểm. Từ 64% dân chúng hài lòng với chính sách nhà nước xuống dốc còn 56% mà thôi, điều này khá xấu vì năm 1995 chỉ có cựu Tổng Thống Chirac đã tụt mất 15 điểm cùng thời kỳ.

So với hai cựu tổng thống gần đây nhất là Sarkozy và Hollande thì họ còn trên Macron với 66% và 56%, thật khá bất ngờ cho những ai lúc đầu ủng hộ hết mình vị tổng thống cuối. Những lý do sau đây cho thấy vì sao dân chúng chán ngán nhanh chóng vị hôn phu tân kỳ sau tuần trăng mật rất hấp dẫn.

Những sự chứng kiến và khám phá hành vi của nhân vật số một tuổi trẻ tài cao, được thổi phồng lên như người đến từ hành tinh khác đang dần dần gây ra sự thất vọng bình thường. Có đến ba kết quả thăm dò đến từ Harris Interactive - hãng tư nhân chuyên về thống kê ý kiến dân chúng và thương mại, trụ sở ở New York với 51%, 40% do nhật báo Les Echos et Radio Classique của Pháp cho ra, 54% do tờ nhật báo Chủ Nhật Ifop-JDD.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, Macron đã tung ra nhiều chủ đề nóng sốt tàn canh gió lốc gây nhiều hậu quả cũng tương đương trong lòng dân chúng. Ngôi sao đến từ hành tinh nào đó nếu có đã rơi vào khí quyển trái đất một cách quá nhanh nên bị áp suất bất bình cau có ứ lại từ trào Hollande đốt cháy.
Đầu tiên là giới công chức nhăn nhó lấy mất 18 điểm cho ông. Vì sao: luật định ngưng lại điểm lên ngạch trật (để lên lương sau một thời hạn dài) và hoàn tất ngày đi làm thiếu thốn của công chức. Chuyện thứ hai do chính phủ tăng thuế CSG lấy thêm tiền của người về hưu cho quỹ xã hội làm bực mình họ.
Đến vụ ông Tướng năm sao bị cách chức vì ông tỏ ý chống đối, nhiều công dân Pháp cho rằng đây là dấu hiệu của sự độc tài của Macron. Kế đó, là sự tiếp đón rôm rã các tổng thống Nga Poutine và Mỹ Trump.
Chưa hết, tiền trợ cấp thuê nhà hàng tháng cho người có lợi tức thấp phải ở trong những cao ốc xã hội do chính phủ xây nên và quản lý sẽ bị cắt giảm bớt năm đồng Tây. Lại ra lệnh cắt giảm khoảng 300 triệu đồng trên phần lợi tức của những tỉnh thành quốc gia đến từ đầu não trung ương Paris.

Chưa hết, luật Lao Động sẽ được áp dụng cũng đã làm mất lòng dân chúng từ trào Hollande nay đang hình thành hoá với quốc hội đa số theo khuynh hướng ông chủ điện Elysée. Không ai biết sẽ có biểu tình rầm rộ chống đối tới đâu, một thói quen truyền thống đáng sợ làm tê liệt nhiều lần thủ đô Paris.
 

Khi còn là ứng cử viên, quyển sách do Emmanuel Macron là tác giả ra mắt quần chúng.

Tình hình khủng tặc đội lốt Hồi Giáo đang sôi sục trở lại sau vụ bắt được kẻ điên có dao trong mình muốn ra tay khủng bố. Nó làm cho sự canh gác cẩn mật tháp Ép-Phen bị chỉ trích bởi phe đối lập.
Kẻ gian vừa đúng tuổi ra khỏi lớp trẻ vị thành niên, 18 theo luật Tây, đã bị bắt êm thấm vào lúc tối thứ Bảy vừa qua. Tòa án chống khủng tặc đã phụ trách việc điều tra về chuyện lộn xộn này làm rối loạn chút ít đêm vui của du khách viếng thăm thủ đô Paris.

Kẻ này có quốc tịch Pháp, gốc người Mauritanie là thuộc địa cũ, sinh năm 1998, đã la to như thường lệ “Allah akbar” trước khi bị khống chế dễ dàng bởi lính canh. Nguồn tin của cảnh sát cho biết nhà thương điên vừa cho anh ta ra ngoài đổi không khí trong vòng hai ngày sau khi bị giữ thêm sáu tháng từ cuối tháng Bảy cho đến tháng Mười năm nay. Sự việc xảy ra vào lúc 11 giờ rưỡi khuya, tương đối đã vắng bớt khách du lịch khi người trẻ tuổi này muốn tấn công lực lượng lính phòng vệ tháp Ép-Phen.


Ảnh chụp từ đài BFM TV cho thấy nhóm cảnh sát đang canh chừng tháp Eiffel từ sáng sớm.

Nhân việc này, chuyện sử dụng điện thoại thông minh cầm tay mang tên SAIP để báo động đang có khủng bố xảy ra lại bị tố cáo là không hữu hiệu. Đây là công việc bày ra bởi chính quyền, viết tắt của nhóm chữ Système dalerte et dinformation des populations. Mục đích là giúp dân chúng hành động hữu hiệu khi xảy ra tấn công khủng tặc: chạy trốn, ẩn núp và báo động.

Cái smart phone sẽ ghi ngay dưới dạng tin nhắn gọn viết tắt là tn kiểu Việt Nam, báo cho người có nó biết là đang có nguy hiểm xảy ra nhất là khủng bố, kế đó là cháy nhà, động đất hay nổ nguyên tử… Người dùng phải cho biết vị trí địa lý của mình trong máy. Điều này hữu ích trên thực tế và chúng tôi được khuyên bảo nên tải chương trình SAIP để nhận báo động không tốn kém và không bị ghi tên tuổi.
Khổ thay, lần này cũng như vài lần trước có khủng tặc phá rối thì SAIP đều… lặng thinh. Chỉ còn chờ đợi nhà cầm quyền lên tiếng giải thích.

Vấn đề di dân lại trở thành trầm trọng và khẩn thiết tại Calais, chính Ủy Ban Cố Vấn của chính phủ phải lên tiếng đòi cung cấp nước uống và đồ dùng vệ sinh cho người di tản ở đây. Trước kia, chính quyền Hollande đã phá dỡ nhà cửa ọp ẹp tồi tàn dựng lên sơ sài bằng đủ thứ giấy cứng hay đồ bọc ngoài hàng hóa của họ, nay thì đâu lại vào đấy.

Người di tản đọng dồn cục nơi đây trước khi họ muốn qua Anh xây dựng đời mới một cách khổ sở vì không ai quan tâm tới trừ một số Hội Từ Thiện. Một người Pháp tốt bụng tự động đến cứu giúp còn bị phê bình chỉ trích là không nên!

Cảnh sát đến dọn dẹp và sử xự tồi tệ với di dân yếu thế bị quay video tung lên mạng. Calais trở thành niềm sỉ nhục cho dân Pháp trong khi bộ Nội Vụ cho biết chỉ xây dựng và tiếp đón được 3,000 người xin tỵ nạn tại đây trong vòng vài tháng tới. Một con số quá khiêm tốn, quá ít so với mức độ giàu có của nước Pháp. (nd)
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang