Monday, 25/09/2017 - 10:45:51
Font-Size:

Thời sự đặc biệt trong tuần lễ vừa qua (hết)

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Nước Pháp vừa nhận được tin mừng sẽ tổ chức Thế Vận Hội thể thao năm 2024 tại Paris thì cũng vừa lúc các tay vợt tennis thắng trận vào chung kết cúp Davis. Kể từ khi Hoa Kỳ xuống dốc không phanh một cách kỳ lạ, chẳng còn lãnh được chiếc cúp Davis nào nữa thì Pháp vẫn tà tà lúc thắng lúc thua. Năm nay họ sẽ có cơ hội mang giải quần vợt thế giới rất danh tiếng số một đồng đội về cho mình vì nước Bỉ nhỏ xíu sẽ là đối phương thua trận.

Vì tay vợt giỏi nhất của nước Serbie đang có vấn đề là papa Djokovic biệt danh Nole không tham dự cuộc chơi nên Pháp thừa cơ xông lên chiến thắng tương đối dễ dàng. Với nhiều khi rơi nước mắt vì thua cuộc hay đẫm lệ chiến thắng trong trận đấu cuối cùng chung kết, nước này đã biết hết mọi thứ về cuộc thi quần vợt hàng năm. Đây sẽ là lần thứ 17 họ vào tới trận cuối với 9 lần đã chiến thắng, lần thứ 10 chưa biết sẽ ra sao nhưng dự đoán rất khả quan là không thua.

Vốn dĩ sắp hạng ba với thành tích nói trên, Mỹ vẫn giữ số một với 32 lần ôm cúp và 29 lần chung kết, đất Pháp là nơi danh tiếng của bộ môn quần vợt lâu đời nhờ sân chơi đất đỏ thượng hạng Roland Garros và đứng nhì sau bóng đá tại đây. Những nhóm tay vợt đại tài cũng để gia sản tiếp nối lại cho đàn em trong nhiều thế hệ vươn lên. Từ ba anh chàng Ngự Lâm Pháo Thủ Lacoste với nhãn hiệu quần áo thể thao in hình con sấu trứ danh hiện nay vẫn còn, Borotra, Crochet và Brugnon đã ẳm cúp về năm 1927 cho đến đàn em tuần vừa qua năm 2017. Ồ, đã 90 năm trôi vèo qua tuy nhanh chưa bằng vận tốc giao banh đạt kỷ lục hơn 200 cây số giờ của “trẻ con” thế kỷ 21! Đó là những tay vợt Tsonga, Pouille đánh đơn và hai chàng đánh đôi, Mahut và Herbert.

 

Tay vợt đánh đôi Herbert đã chiến thắng ủng hộ đồng đội đánh đơn

Đoàn vợt Pháp thắng Serbie với tỷ số 3/1 còn Bỉ vượt qua Úc Đại Lợi với tỷ số khó hơn 3/2. Tưởng là yếu thế vì nước quá nhỏ ít có nhân tài, nào ngờ Bỉ lại vào chung kết lần thứ nhì trong vòng ba năm sau lần thứ nhất thua cuộc bởi Andy Murray số 1 thế giới của Anh quốc năm 2015. Người Pháp biết thế nên cẩn thận sẽ bắt dân uống bia hơi tuyệt diệu phải chơi trên sân… cứng cho gẫy chân. Vẫn là tỉnh Lille tổ chức nhưng dẹp đất đỏ rồi vì tay vợt số 1 Goffin và số 2 Darcis của Bỉ đánh trận quá chì trên thứ sân này.  

 

Trận đấu thứ nhì hôm Chúa Nhật, 17 tháng Chín, giữa Pháp và Serbie (ảnh đài TH số 3).

Điều lạ vẫn đến là tuy Pháp không có những tay vợt sắp hạng nhất nhì trên thế giới lúc lâm chiến nhưng họ vẫn thắng cuộc như mơ. Nhiều khi chỉ là một lý do rất ngộ nghĩnh là đấm đá tại nhà giúp chiến thắng như lần các tay vợt Mỹ do Sampras số 1 thế giới dẫn đầu phải đến tỉnh Lyon để thi không quen cách chơi trên sân đất đỏ. Rồi lần khác như kỳ này là những tay vợt hảo hạng đối thủ bị ra rìa vì thương tích hay kẹt chuyện gia đình. Điều khác nữa là viên đội trưởng capitaine của nhóm có tài dìu dắt các tay vợt có kỷ luật và tập luyện tốt đẹp. Năm nay, capitaine kỳ cựu Noah sinh năm 1960 đã chứng tỏ lời nói và hành vi của ông là đúng khi trở lại dìu dắt đàn trẻ con vì capitaine trẻ Clément hơi kém tài năm 2016.

 

Capitaine Noah, năm nay 57 tuổi nhưng dìu dắt rất hay nhóm tay vợt đáng tuổi con mình.

Số là Noah đưa nước Pháp hai lần lên đài vinh quang, còn Clément đạt tới chung kết một lần nhưng rớt tuốt và sau đó đoàn vợt thi xuống dốc. Giữa hai vị này là Forget ngồi ghế trưởng đoàn lâu nhất với 14 năm và một lần đoạt cúp Davis.
Đến phiên cảnh sát biểu tình đòi cải thiện các phương tiện nhà nước cung cấp cho họ làm việc. Năm rồi, vào mùa thu họ cũng đã biểu tình như vậy, năm nay lại cũng thế. Dường như thành… tập quán, thảo nào dân Tây bị đám Yankee dán nhãn hay phá rối chính phủ mình cũng phải. Ký giả AFP đã nhận thấy tổng cộng hơn bốn trăm nhân viên công lực la lối trong bảy thành phố lớn nhưng không ai nghe. Tuy nhiên, thật sự các viên chức cảnh sát đi làm với sự cực khổ chịu đựng vì xe cộ hay hư hỏng, ra dô liên lạc không chạy tốt, văn phòng cũ kỹ chưa tu sửa mới. Nhiều lúc lên đường mà trong bụng mang một cục lo to tổ bố có khả năng đẩy tới hành vi lâu ngày thành thần suy sẽ tự tử. Con số người yếu bóng vía như vậy tăng lên đều đều hàng năm. Họ kết tội chính phủ cũng hay hứa cuội. Ông Bộ Trưởng bộ nội vụ bị chất vấn nói rằng ông không thể sơn lại toàn thể văn phòng cảnh sát trong vòng ba tháng. Đúng là câu trả lời trật đường rầy.

 

Cách đây ba ngày, cảnh sát biểu tình lấy lệ như hàng năm.

 

Huy hiệu cảnh sát quốc gia với ba màu cờ và hai hàng chữ xanh dương ghi chú.

Một toà lâu đài thuộc loại thành quách xưa chống giặc đang được công ty Hoa Kỳ danh tiếng mới nổi Airbnb đảm nhận trọng trách cho thuê mướn. Đó là thành Vauban ở địa phương Saint Malo. Người chủ mới của Vauban đã dùng chiếc ghe nhỏ gắn động cơ chở từng viên gạch đến sửa chữa nó từ 15 năm nay. Thị trấn nhỏ Saint Malo có khoảng 46 ngàn dân thuộc tỉnh Ille-et-Vilaine là hải cảng chính của vùng đất Bretagne phía Tây Bắc nước Pháp. Biển nơi đây là biển Manche. Thị trấn cảng cách thủ đô Paris 400 cây số. Để thu vốn lại, ông Marcel cho thuê thành quách tuổi tác thế kỷ thứ XVII qua công ty nói trên.
Thành có tên Vauban là kiến trúc sư đã tạo ra nó theo ý muốn của vua Louis XIV nhằm chống đỡ sự tấn công của quân Anh và Hoà Lan thời đó. Với tên gọi riêng là Le Petit Bé, thành quách này có khả năng đón tiếp một đội quân 160 người. Nó được trang bị 19 khẩu đại bác thông thường và hai khẩu bắn đạn theo đường cong.

 

Một khẩu đại bác còn nguyên vẹn đến giờ từ thế kỷ thứ XVII

Thành Vauban được chính quyền địa phương cho ông Marcel 72 tuổi, xưa làm nghề Thừa phát lại, mướn trong vòng 40 năm để tu sửa. Nó được xếp hạng là Thành Quách Lịch Sử năm 1921 nhưng bị bỏ rơi trong quên lãng gần một trăm năm. Marcel cho mướn qua Airbnb rất chạy, với giá tiền một đêm là 600 đồng Tây cho 15 người đi theo cặp, nghĩa là mỗi vị tốn 40 đồng. Họ được phân chia ra ở theo ba tầng thành vốn có, giường ngủ thuộc loại sơ sài của lính canh ngày ấy tu sửa y hệt. Điểm thu hút khách là Le Petit Bé ở trên một hòn đá chơ vơ giữa biển nên nó sinh động theo thời tiết và thủy triều lên xuống. Người mướn thành đến nơi bằng tàu hay có thể đi bộ chỉ trong vòng 10 ngày hàng tháng với thời gian mở cửa là nửa giờ cho đến bốn tiếng đồng hồ.


Từ thành lính Vauban nhìn vào thị trấn Saint Malo lúc nước ròng.

Nhà bếp chỉ là cái ống khói thật sự vì ông chủ từ chối không cung cấp điều gì sang trọng nơi đây ngoài nước đá bào, phô-mai và rượu ngon sản xuất tại chỗ. Điều này càng làm cho du khách nước ngoài như Canada mê tít vì không gian đặc sắc tuồng như họ được sống lại thời cổ đại 300 năm trước của quân lính xa xưa!
Còn dân nội địa hàng ngày có thể ghé thăm vài giờ chỉ mất sáu đồng. Ông chủ Marcel sẽ nhường quyền khai thác Vauban lại cho hai cô con gái trong vòng vài năm nữa để có thể tiếp tục giữ mãi giá trị vĩnh cửu của thành quách lịch sử quốc gia. (nd)
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang