Monday, 26/09/2022 - 08:29:37
Font-Size:

Cô giáo tự tử, chán cái nghề "kinh tởm"

advertisements


Cô giáo Võ Thị Hồng Phúc trong một ngay vui ở lớp học. (Hình gia đình cung cấp cho mạng xã hội khi tìm kiếm cô giáo mất tích) 

 

QUY NHƠN - Cho đến thứ Hai, nhà chức trách tại tỉnh Bình Định nói rằng họ vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn đến hành động quyên sinh của cô giáo Võ Thị Hồng Phúc, quê ở huyện Phù Cát. Phúc là giáo viên Trường Trung Học Cơ Sở Hải Cảng.

 

Cô Phúc biến mất hôm thứ Ba tuần qua, được tìm thấy xác trong khu vực Chợ Dinh, tỉnh Bình Định sáng thứ Bảy. Cô đã uống thuốc độc tự tử gần đúng vào ngày sinh nhật 33 tuổi của mình.

 

Phòng Giáo Dục - Đào Tạo thành phố Quy Nhơn cho biết cô giáo Phúc là người hiền lành, dễ thương, tận tụy với nghề và hết lòng vì học sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cô giáo này có dấu hiệu ít nói, không ít gần gũi với đồng nghiệp trong trường.

 

Một số nghi vấn cho rằng cô giáo bị trầm cảm dẫn đến tự tử, vì đang sống xa chồng và con mới có 30 tháng. Thế nhưng theo bức thư tuyệt mệnh chưa được nhà chức trách chính thức công bố nội dung, nhưng được đăng trên mạng, cô Phúc đã chán nghề nghề giáo viên, nói rằng đây là cái nghề “thật kinh tởm.” Cô nhắc tới tình trạng tham nhũng, gây áp lực, bóc lột mọi thứ, kể cả tình dục đối với giáo viên nữ đang ngày càng trở nên tàn bạo và chưa có điểm dừng.

 


Thư tuyệt mệnh viết trước khi cô Phúc tự tử bằng thuốc độc.

  

 Cô giáo Phúc để lại bức thư tuyệt mệnh viết tay với những dòng dưới đây:

 

"Sau những áp lực công việc mà giáo viên phải làm lên lớp, giảng dạy, chủ nhiệm, kế hoạch bài dạy, ra đề thi, chấm kiểm tra, ráp phách và sau cùng so điểm, hồi hộp không biết có tên mình sai sót trong đó không. Trong khi thời gian quá ít mà lượng công việc quá nhiều. Bao nhiêu thứ giáo viên là người chịu.

 

“Những công việc trên em đều làm được hết. Cẩn thận được hết. Nhưng có một việc mà em không thể chấp nhận được đó là điều khiến em phải ra đi hôm nay.

 

“Em mong khi em đi rồi, tuyệt đối không cho một ai là giáo viên đến viếng em. Nếu em được sống các kiếp tiếp theo, em không bao giờ ước một cái nghề cao quý này cả, thật kinh tởm". […]

 

Trước đó, sáng thứ Ba, 20 tháng 9, sau khi dạy xong tiết 1, cô giáo Võ Thị Hồng Phúc đã đi ra ngoài bằng xe gắn máy, sau đó không quay lại trường để tiếp tục dạy học theo lịch phân công. Một ngày sau, do liên lạc không được, đến nhà cũng chẳng thấy nên gia đình đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm vì cho rằng cô Phúc mất tích.

 

Thư tìm kiếm của gia đình được đăng trên mạng xã hội Bình Định Thông Tin như sau:

 

“Gia đình cần tìm chị Võ Thị Hồng Phúc, sinh ngày 23-9-1989

 

“Quê quán thôn Thái Phú, Cát Tài, Phù Cát.

 

“Hiện đang sống tại  tp Quy Nhơn. Khi đi mặc áo khoác đỏ, đi xe vison màu xám, đội mũ bảo hiểm màu xám, biển số xe [...].

 

“Thông tin lần cuối là ngày 20/09/2022 chị dạy xong tiết 1 buổi sáng tại Trường THCS Hải Cảng (đc: 82 Trần Hưng Đạo, Phường Hải Cảng, Thành Phố Quy Nhơn) và đi ra ngoài bằng xe máy [...] Honda Vision màu bạc. Giáo viên trường cho biết không thấy chị quay lại dạy tiết 3, 4 sáng và buổi chiều.

 

“Gia đình đã đi tìm tại trường, nhà ở và gọi điện nhưng không liên lạc được. Chị là giáo viên Trường THCS Hải Cảng, ở Quy Nhơn một mình, sức khỏe và công việc bình thường.

 

“Mong mọi người thấy em ở đâu liên lạc giúp. [...]

 

“Gia đình xin chân thành cảm ơn!”

 

Đến khoảng 2 giờ chiều thứ Bảy, ngày 24 tháng 9, người dân địa phương phát hiện thi thể cô Phúc tại bãi đất trống ở Chợ Dinh, phường Nhơn Bình, Quy Nhơn. Cạnh thi thể còn có xe máy mà cô giáo này thường sử dụng và ba lô đựng tài liệu dạy học trên xe.

 

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân cô Phúc chết là do uống thuốc tự tử. Ngoài ra, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện mảnh giấy viết tay có nhiều chỗ bị nhòe do thấm nước của cô để lại trước khi uống thuốc tự tử.

 

Chồng cô Phúc đang làm việc tại tỉnh Gia Lai, con trai 30 tháng gửi ông bà ngoại chăm sóc tại tỉnh Lâm Đồng. Cô Phúc vào Quy Nhơn ở một mình để đi dạy, sức khỏe và công việc bình thường.

 

Facebooker Thái Hạo, một cựu giáo viên, viết hôm Chủ Nhật nhân cái chết của cô giáo ở Quy Nhơn:

 

“Tôi tin rằng các bạn, những người đang ở ngoài và ngày ngày lên án giáo dục, vĩnh viễn không bao giờ hiểu được những thầy cô giáo mà còn chút lương tâm và tình yêu, họ đang phải trải qua những gì đâu. Trước đây, khi nghỉ việc, tôi đã phải ruột gan mà nói với những người tôi thương yêu rằng, “Nếu không ra khỏi đó, tôi có thể trầm cảm hoặc phát điên.”

 

“Có thể nhìn nhận và cảm nhận của mỗi người là không giống nhau, nhưng với tôi, có lẽ trên mặt đất này không nơi đâu đáng sợ và khủng khiếp bằng các trường học [ở Việt Nam] hiện nay. Từ những áp lực vô lý vô nghĩa, ngột ngạt, bất công, rắc rối, lạnh lẽo, nó gây nên nỗi bức xúc, buồn bã, mỏi mệt, sợ hãi, giận dữ, trộn lẫn với những ước mơ, khát vọng và vô vọng, làm thành một cái không khí mà nếu ta còn chút nhạy cảm với đời sống, nhạy cảm với con người thì ta sẽ không thể nào chịu đựng nổi.”

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements