Friday, 16/07/2021 - 07:15:07
Font-Size:

Hãng Pfizer trả $345 triệu để giàn xếp vụ kiện về EpiPen

Advertising


Một ống chích thuốc EpiPen trong hình chụp ngày 17 tháng 2, 2021. (Smith Collection/ Gado/ Getty Images)

 

KANSAS CITY - Hãng dược Pfizer vào thứ Sáu đã đồng ý trả $345 triệu Mỹ kim để giải quyết vụ kiện từ một nhóm khách hàng, là những người cho rằng họ đã phải trả tiền quá cao để mua thiết bị trị dị ứng khẩn cấp EpiPen, do các hành động chống cạnh tranh của Pfizer và hãng phân phối thiết bị này là Mylan.

Việc giàn xếp vụ kiện được tiết lộ trong hồ sơ nộp lên tòa liên bang ở Kansas City, Kansas. Thỏa thuận này vẫn còn chờ được thẩm phán phê chuẩn, và sẽ không giải quyết đơn kiện chống lại hãng Mylan. Vụ kiện với Mylan sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 1 năm sau.

Ông Paul Geller, luật sư đại diện nguyên đơn, nói rằng họ “hài lòng vì Pfizer đã đồng ý giải quyết phần của hãng này trong vụ kiện tập thể về giá của thiết bị EpiPen.”

Tuy đồng ý giàn xếp vụ kiện, nhưng hãng Pfizer không thừa nhận bất kỳ cáo buộc nào. Trong thông cáo báo chí, hãng dược này tuyên bố phủ nhận mọi sai lầm, và “vẫn tin rằng các hành động của hãng là phù hợp.”

EpiPen là một thiết bị cầm tay, được dùng để chữa trị các phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng, bằng cách tự động chích một liều thuốc epinephrine cho bệnh nhân.

Vụ kiện bắt đầu vào năm 2016, sau khi hãng Mylan, nơi sở hữu quyền tiếp thị và phân phối EpiPen, nâng giá bán một cặp EpiPen từ $100 Mỹ kim lên $600 Mỹ kim, gây tranh cãi dữ dội tại Hoa Kỳ về chi phí quá cao của dược phẩm và thiết bị y tế.

Đơn kiện cáo buộc hãng dược Pfizer và hãng Mylan đã có hành động chống cạnh tranh, từ đó giữ thế độc quyền trên thị trường nhằm thu lợi nhuận khổng lồ.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang