Thursday, 11/08/2022 - 11:33:48
Font-Size:

Thiếu tá bị bắt trong vụ lái xe SUV tông chết thiếu nữ

advertisements


Tài xế Minh đang nói chuyện điện thoại trong lúc bước đến xem cô gái 18 tuổi nằm chết ở cột đèn trong tai nạn xảy ra sáng 28 tháng 6, 2022. (Hình lấy từ video giám sát)


PHAN RANG - Hôm thứ Năm, ngày 11 tháng 8, tài xế Hoàng Văn Minh, 36 tuổi, đã bị bắt liên quan đến việc từng lái xe SUV tông chết nữ sinh Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi. Vụ này đã kéo dài hơn một tháng, mà nếu không có sự lên tiếng của nhiều người trên mạng xã hội thì chưa chắc ông Minh đã bị bắt. Ông này mang cấp bậc Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Binh Chủng Phòng Không Không Quân.

Sự việc khiến người dân bất bình là, mặc dù có video giám sát cho thấy ông Minh lái xe tông vào cô gái đi xe hai bánh, cuộc điều tra của công an lại nhắm vào cô gái, nói rằng cô ta có chất rượu trong máu nên bị tai nạn. Bệnh viên cung cấp kết quả thử máu cũng toa rập với công an. Trong khi báo chí im lặng, rất nhiều người lên tiếng trên mạng xã hội, cho rằng cái chết của Hồ Hoàng Anh là một sự bất công, tàn nhẫn. Từ đó công an phải xét lại, đưa đến sự việc Thiếu Tá Minh mới bị bắt và sẽ bị đưa ra tòa. Chưa rõ tòa sẽ xử có công minh hay không, nhưng ít nhất nhân vật cao cấp này cũng bị bắt cho tội của ông.

Tai nạn xảy ra sáng ngày 28 tháng 6 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Anh thiệt mạng tại chỗ.

Những video clip được trích xuất từ các camera giám sát chung quanh hiện trường cho thấy, chiếc xe SUV của Thiếu Tá Minh bất ngờ rẽ phải, tông vào xe gắn máy của Anh, khiến cô văng về phía trước, đầu đập vào trụ đèn và tử nạn ngay sau đó. Mặc dù video cho thấy rõ ràng như vậy, các “điều tra viên” của công an về tai nạn giao thông vẫn tìm cách chứng minh Anh lái xe dưới sự ảnh hưởng của chất cồn.

Hệ thống y tế đã mở đường cho nỗ lực đó của công an bằng kết luận về kết quả xét nghiệm độ cồn trong máu của nạn nhân và công an minh họa thêm bằng việc lấy ảnh chụp buổi tiệc với bạn bè cùng lớp mà cô Anh tham gia cách đó vài tháng trên facebook của cô để chứng minh nạn nhân đã dùng thức uống có cồn vào đêm trước ngày xảy ra tai nạn.

Khi thân nhân của nạn nhân nhờ mạng xã hội giúp giải oan cho cô, nhiều người ngoài cuộc nhìn thấy ngay sự phi lý của cuộc điều tra theo hướng xác định cô Anh có lỗi, kể cả Ban Giám Hiệu ngôi trường nơi cô Anh từng học. Nhà trường cho biết Anh là học sinh ngoan, giỏi, không dính tới bia rượu.

Rồi báo giới cử người xác minh thực hư, Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Ninh Thuận tuyên bố: Hồ sơ liên quan đến nạn nhân thuộc loại “mật” chỉ cung cấp cho công an, song cũng chính bệnh viện không thể trả lời được thắc mắc: Tại sao vợ ông Minh lại có tài liệu “mật” trước khi kết quả đo nồng độ cồn trong máu nạn nhân được thông báo với thân nhân của cô. Vợ ông Minh, bà Kim Hằng, dùng kết quả này để biện hộ cho chồng trên Facebook.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của Hồ Hoàng Anh là 0.79mg/100ml máu, tức là rất thấp. Theo quy định, nồng độ cồn trong máu dưới 50.23mg/100ml thì được coi là không có. Đáng lý bác sĩ phải kết luận: “Nạn nhân không có cồn trong máu.”

Bác sĩ đã không viết như vậy mà lại báo cáo con số nói trên, gợi ý cô Anh có chất rượu trong máu. Thế rồi bà Kim Hằng dựa vào đó để tung tin nồng độ cồn của cô Anh rất cao trên mạng xã hội. Hậu quả là chiều ngày 2 tháng 8, Giám Đốc Bệnh Viện Đa Khoa Ninh Thuận, Thái Phương Phiên đã xin lỗi gia đình của cô Anh và mong được tha thứ cho sai sót của nhân viên bệnh viện.

Và sau hơn một tháng “đấu tranh” với dư luận, cuối cùng công an tỉnh Ninh Thuận cũng đột ngột bẻ tay lái, chính thức xác nhận ông Hoàng Văn Minh có lỗi, cô Anh là nạn nhân, cần khởi tố vụ án để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Minh và chuyển hồ sơ vụ tai nạn cho cơ quan điều tra hình sự của quân đội thụ lý theo thẩm quyền.

Cho dù Thiếu Tá Minh đã bị khởi tố nhưng dư luận vẫn còn những thắc mắc: Vì sao diễn biến của việc giải quyết tai nạn lại kỳ quặc như thế đối với nạn nhân? Vì sao đã có các video clip dễ dàng xác định đúng - sai ngay từ đầu mà công an chỉ tập trung vào nồng độ cồn trong máu của cô Hồ Hoàng Anh, vào chất lượng nón an toàn bảo hiểm mà cô gái đã dùng, vào độ mòn của vỏ xe, v.v..
(Nguồn: Mai Bá Kiếm/ Đất Việt và Blog Trân Văn/ VOA)

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements