Monday, 29/11/2021 - 07:10:25
Font-Size:

Thiếu nữ qua đời sau khi được chích ngừa Covid-19

Advertising


Một nữ sinh đang được chích thuốc Pfizer ngừa Covid-19 tại Hà Nội ngày 23 tháng 11, 2021. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Tính cho đến nay Việt Nam đã có 25,055 người thiệt mạng vì dịch Covid-19. Nhiều người đã được chích ngừa, tuy nhiên, việc được chích thuốc cũng không chắc an toàn. Trong vòng một tuần qua, có ít nhất sáu người thiệt mạng ngay sau khi được chích ngừa, trong số đó có hai học sinh.

Tại Hà Nội, một ngày sau khi được chích ngừa Covid-19, một nữ sinh lớp 9 đã gặp rắc rối về sức khoẻ.
Theo tin của báo Người Lao Động, nữ sinh được chích ngừa sáng thứ Bảy. Trước khi tiêm, nữ sinh được các bác sĩ khám sàng lọc đầy đủ, không có vấn đề gì về sức khỏe. Sau khi tiêm xong, nữ sinh này được theo dõi và sức khỏe bình thường.

Đến sáng Chủ Nhật, 28 tháng 11, đúng một ngày sau khi được chích, nữ sinh này có vấn đề về sức khỏe nên được người thân đưa đến Bệnh Viện Đa Khoa Thường Tín cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh Viện Bạch Mai, tuy nhiên đến trưa Chủ Nhật thì em gái này qua đời. Nhà chức trách chưa có ý kiến về nguyên nhân gây tử vong cho nữ sinh này nên chưa có kết luận.

Nữ sinh nói trên là bệnh nhân mới nhất qua đời sau khi được chích ngừa. Năm người khác cũng chết sau khi được chích mà trong đó cũng có một trẻ em trong vòng một tuần qua. Sự việc này đã khiến chính phủ phải yêu cầu Bộ Y Tế và Bộ Công An phải điều tra nguyên nhân và báo cáo trước ngày 30 tháng 11, tức là thứ Ba tuần này.

Hôm 23 tháng 11, Trung Tâm Y Tế huyện Nông Cống tổ chức chích ngừa mũi thứ hai cho công nhân công ty giầy Kim Việt. Trong quá trình tiêm chủng có năm người bị triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm và được chuyển về Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tuy nhiên, bốn người đã tử vong.

Vì lý do này, tỉnh Thanh Hoá đã quyết định ngưng chích tiêm 43,000 liều thuốc Vero Cell đang lưu kho ở Nông Cống để điều tra. Thuốc này xuất phát từ Trung Quốc.

Cũng theo báo chí trong nước, hôm 24 tháng 11, Trung Tâm Y Tế huyện Sơn Động, Bắc Giang tổ chức chích thuốc Pfizer ngừa Covid-19 mũi một cho học sinh tại hai trường trung học trong huyện.

Sau đó có bốn học sinh bị sốc phản vệ, trong đó có hai em sốc phản vệ độ 3 được chuyển xuống Bệnh Viện Bạch Mai. Đến trưa Chủ Nhật, 28 tháng 11, một học sinh qua đời.

Gần 30 tỉnh, thành ở Việt Nam đã tổ chức chích ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi với hơn hai triệu liều thuốc của hãng Pfizer. Theo thống kê của Bộ Y Tế, khoảng 20% trẻ em trên toàn quốc đã được tiêm ít nhất một mũi.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận
Vo Nga - Pham Khac Ham đã nói: Sốc phản vệ không ai lường trước được. Sự phản vệ thường xẩy ra ngay tức khắc, sau khi tiêm. Như trường hợp phản vệ sau khi chích amoxelline, penicelline.... Đằng này hiện tượng đó chỉ xuất hiện sau vài giờ thì khá bất thường. Personne ne peut prévoir anaphylaxie. L’anaphylaxie survient généralement immédiatement, après l’injection. Comme c’est le cas avec l’anaphylaxie après l’injection d’amoxelline, de pénicilline.... Dans le cas cité, le phénomène n’apparaît qu’après quelques heures est assez inhabituel.
Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements