Saturday, 28/11/2020 - 09:47:22
Font-Size:

Ba thành phố họp báo sau vụ tượng Phật ở 6 chùa bị xịt sơn đen

Advertising


Cô Tamy Trần Thiện Tâm (cầm micro) giới thiệu các nghị viên. Từ trái: David Penaloza (Santa Ana), Kim Nguyễn (Garden Grove), Thái Việt Phan (Santa Ana), Thu Hà Nguyễn (Garden Grove), và Nguyễn Mạnh Chí (Westminster). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau khi (những) kẻ phá hoại ban đêm đã đột nhập vào các chùa Điều Ngự, Tổ Đình Giác Nhiên (TP. Westminster); tịnh xá Giác An, chùa Phổ Linh, chùa Long Thanh (TP. Garden Grove), và chùa Hương Tích (TP. Santa Ana) vào các đêm 21, 22,23 tháng 11, 2020 dùng sơn đen xịt lên các tượng Phật và Bồ Tát đang tôn trí phía ngoài chánh điện của các chùa, Nghị Viên Dierde Thu Hà Nguyễn đã tổ chức một cuộc họp báo tại chùa Điều Ngự vào lúc 1 giờ chiều thứ Bảy, ngày 28 tháng 11, 2020 để phổ biến tin quan trọng này và yêu cầu các giới chức có thẩm quyền lên tiếng.

Buổi họp báo diễn ra đúng giờ ấn định và do cô Tamy Trần Thiện Tâm điều hợp. Trong buổi họp báo có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Viên Lý (viện chủ chùa Điều Ngự), Hòa Thượng Thích Viên Huy (trụ trì chùa Điều Ngự), và Đại Đức Thích Giác Châu (Tịnh Xá Giác An).

Về phía chính quyền có Thị Trưởng của ba thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana là Tạ Đức Trí, Steven Jones và Vincent Sarmiento; các nghị viên Nguyễn Mạnh Chí (Westminster), Thu Hà Nguyễn, Kim Nguyễn (Garden Grove), Thái Việt Phan và David Penaloza (Santa Ana).

Ngoài ra còn có một số nhân viên cảnh sát thuộc ba thành phố nêu trên. Về phía truyền thông có đông đủ phóng viên các đài truyền hình và báo chí Việt ngữ.

 


Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bị kẻ phá hoại xịt sơn đen tại chùa Hương Tích. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Mở đầu cuộc họp báo, cô Tamy Trần giới thiệu các vị dân cử của ba thành phố và mời ba vị Thị Trưởng lần lượt phát biểu. Thị Trưởng tạ Đức Trí cũng như hai vị Thị Trưởng Steven Jones và Sarmiento đều lên án vụ phá hoại tôn giáo là không chấp nhận được và kêu gọi mọi người trong cộng đồng tiếp tay với cảnh sát tìm ra thủ phạm.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, cả ba thành phố phối hợp với nhau chặt chẽ để truy tìm kẻ phá hoại, và ông sẽ yêu cầu cảnh sát phải tuần tra nhiều hơn tại các cơ sở tôn giáo. Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói với những kẻ phá hoại, “Chúng tôi đang theo dõi hành tung của các người và sẽ bắt giữ, truy tố các người. Các người nên chấm dứt ngay những hành động phá hoại nơi thờ phượng của các tôn giáo để trả lại sự yên bình cho cộng đồng.”

Ông kêu gọi mọi người nếu thấy có điều gì khả nghi hãy mạnh dạn gọi ngay cho cảnh sát.

 


Thị Trưởng Steven Jones của Garden Grove đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí được mời chia sẻ vấn đề.

Ông Nguyễn Mạnh Chí cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra tại Tổ Đình Giác Nhiên ở Westminster, ông đã có mặt ngay sau lời thông báo của Sư Cô Ngọc Liên. Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí nói, “Hành động phá hoại này không thể chấp nhận được. Chúng tôi mong bà con nào biết được tung tích kẻ phá hoại hãy báo cho cảnh sát để bắt giữ và truy tố với bản án nặng nhất.”

Trong lời phát biểu, Nghị Viên Diedre Thu Hà trước hết cám ơn Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Viên Huy đã cho phép cô được tổ chức cuộc họp báo tại đây, cám ơn ba vị Thị Trưởng, các nghị viên và cảnh sát thuộc ba thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana đã nhận lời đến tham dự và cám ơn các cơ quan truyền thông.

Sau đó, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn cho biết, “Người Việt mình thường e ngại không dám tố giác kẻ phá hoại nên chúng lợi dụng yếu điểm này để làm những chuyện thất nhân tâm như chúng ta đã thấy trong mấy ngày qua.”

Cô kêu gọi quý đồng hương tiếp tay với cảnh sát bằng cách mạnh dạn tố giác kẻ phá hoại nếu biết chúng, để tình trạng này không còn tái diễn.

Nghị Viên Thái Việt Phan (mới đắc cử và là nghị viên gốc Việt đầu tiên tại TP Santa Ana) cũng lên án hành động phá hoại này “là không thể chấp nhận được, nó là hành động phạm đến tín ngưỡng, đến niềm tin của người dân, cần phải bị trừng trị đích đáng.”

Tiếp đến, cô Tamy Trần Thiện Tâm mời Hòa Thượng Thích Viên Lý và Đại Đức Thích Giác Châu phát biểu. Thầy Viên Lý cho biết, Thầy không nghĩ kẻ phá hoại thuộc một tôn giáo nào nhưng nghĩ rằng họ cố ý làm (vẽ chữ Jesus) sau lưng tượng Phật là để gây hiểu lầm và chia rẽ giữa các tôn giáo.

Hòa Thượng nói, “Phí tổn để làm sạch lại các pho tượng không bao nhiêu nhưng nó gây hoang mang, gây bất ổn trong lòng Phật tử và cộng đồng. Với tinh thần từ bi bao dung của Đức Phật, Thầy kêu gọi những ai đang làm công việc phá hoại này hãy mau chấm dứt, đừng tiếp tục phạm pháp nữa kẻo đến lúc bị bắt giữ vào tù có hối hận thì đã muộn.”

 


Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự đang phát biểu, đứng sau là Đại Đức Giác Châu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Đại Đức Thích Giác Châu có lời phát biểu khá dài. Thầy Giác Châu phân tích vấn đề qua nhiều khía cạnh nhưng cũng như Hòa Thượng Viên Lý, Đại Đức Giác Châu yêu cầu những người phá hoại đừng tiếp tục gây thiệt hại nữa để trả lại sự yên bình cho các chùa, vì chùa chiền là nơi tín đồ đến học đạo, đến cầu nguyện, chiêm bái Phật và là nơi cho các nhà tu hành yên tâm tu học.

Nghị Viên Thu Hà cho biết cô có mời các vị Sư thuộc các chùa bị phá hoại nhưng rất tiếc chỉ có chùa Điều Ngự và Tịnh Xá Giác An có mặt.

Sau những lời phát biểu trên là phần đặt câu hỏi của giới truyền thông với các giới chức chính quyền và cảnh sát thuộc ba thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana.

Phóng viên Viễn Đông hỏi cảnh sát Santa Ana, “Cách đây hai năm, qúy vị đã bắt được bà Phạm Thu Trang đến phá hoại các tượng Phật tại chùa Hương Tích. Cảnh Sát Santa Ana có điều tra xem động lực nào thúc đẩy bà Trang làm việc này không, và liệu những kẻ phá hoại tượng Phật tại sáu ngôi chùa vừa qua có chung động lực như bà Trang không?”

Nhân viên cảnh sát Santa Ana trả lời, “Hai trường hợp phá hoại khác nhau nên tôi nghĩ họ không có liên hệ với nhau còn động lực nào khiến bà Trang làm thì chúng tôi không biết.”

 


Các vị dân cử của ba thành phố và Đại Đức Thích Giác Châu, Viện Chủ Tịnh Xá Giác An. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Tưởng cũng cần nhắc lại, các vụ phá hoại bằng cách xịt sơn đen lên tượng Phật và Bồ Tát đầu tiên tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên, chùa Điều Ngự, Tịnh Xá Giác An, chùa Phổ Linh cùng đêm 21 rạng 22.11.2020. Sau đó kẻ phá hoại trở lại chùa Điều Ngự lần thứ hai vào đêm 23.11.2020 và đến chùa Long Thanh trên đường Orangewood và chùa Hương Tích Santa Ana lúc 11 giờ cùng đêm 23.11.2020 xịt sơn đen lên các tượng, nặng nhất là tại chùa Hương Tích, nhiều tượng bị xịt sơn đen tòan thân (Viễn Đông đã tường thuật trong các số báo ra ngày 17, 24, 27 Tháng 11, 20200).

Camera của Tổ Đình Giác Nhiên ghi được hình ảnh một kẻ phá hoại leo rào vào Tổ Đình phá hoại. Camera chùa Hương Tích và chùa Điều Ngự đã ghi được rõ hai kẻ phá hoại là hai phụ nữ. Riêng camera tại chùa Điều Ngự còn ghi được bảng số xe Honda 7ADT770 nghi là của kẻ phá hoại.

Tất cả hình ảnh trên đã được cảnh sát ba thành phố thu thập và sớm muộn gì những kẻ phá hoại cũng bị bắt giữ. Nếu đồng hương nào biết được tung tích những kẻ phá hoại xin hãy báo cho Cảnh Sát Westminster (714)898-3315, Cảnh Sát Garden Grove (714)741-5704, hay Cảnh Sát Santa Ana (714) 245-8323 để tránh cho các chùa khác khỏi bị phá hoại.

Buổi họp báo diễn tiến tốt đẹp và kết thúc vào lúc 2 giờ 15 chiều cùng ngày. Đây là thành tích đầu tiên sau cuộc bầu cử ngày 3.11.2020 vừa qua của Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang