Wednesday, 22/04/2020 - 06:11:13
Font-Size:

Thị trường dầu mất giá khiến Texas có thể mất 1 triệu việc làm

Advertising

AUSTIN - Thế giới hiện đang chìm ngập trong dầu thô dư thừa, trong lúc dịch Covid-19 đang làm tê liệt nền kinh tế. Tại Hoa Kỳ, tình trạng này đã làm xáo trộn cuộc sống của hàng chục ngàn công nhân ngành công nghiệp nhiên liệu.

Các hãng khai thác dầu và các nhà máy lọc dầu đã cắt giảm hơn 50,000 việc làm chỉ riêng trong tháng 3, theo báo cáo của tổ chức BW Research. Tính chung trong lực lượng lao động ngành nhiên liệu, California mất nhiều việc làm nhất với khoảng 40,700 việc làm, tương đương 4%, trong khi Texas mất hơn 30,000 việc làm. Tình hình việc làm dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn, khi giá dầu giao hàng tháng 5 lần đầu tiên rớt xuống dưới mức $0 Mỹ kim.

Giá dầu thô Hoa Kỳ nhích lên chút ít vào thứ Ba và thứ Tư, nhưng vẫn chỉ giao dịch ở giá gần $10 Mỹ kim một thùng, giảm hơn 80% so với mức đỉnh trong năm nay. Theo giới chuyên gia, ngành khai thác dầu tại Hoa Kỳ đang trải qua giai đoạn khó khăn. Lượng dầu dư thừa hiện nay khổng lồ đến mức thế giới phải cần nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, để tiêu thụ.

Do đó, giá dầu sẽ tiếp tục đứng ở mức thấp trong thời gian dài. Tại Texas, tiểu bang sản xuất dầu lớn nhất Hoa Kỳ, hãng nghiên cứu kinh tế Perryman Group dự đoán khoảng 100,000 việc làm trong ngành khai thác và sản xuất dầu có thể biến mất trong năm nay do giá dầu sụt giảm. Ngoài ra, tình trạng này cũng ảnh hưởng gián tiếp đến các ngành dịch vụ liên quan đến xăng dầu như kho hàng, đường ống, lọc dầu, cùng với các ngành phụ thuộc vào thu nhập từ xăng dầu như bán lẻ và nhà hàng. Do đó, Perryman dự đoán Texas có thể mất tổng cộng đến 1 triệu việc làm trong năm nay.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang