Sunday, 15/09/2019 - 11:10:13
Font-Size:

Mỹ lập danh sách các công ty liên quan tới quân đội Trung Quốc

Advertising
Ngũ Giác Đài được cho là đang thống kê các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc, nhằm bảo vệ các hãng cung cấp hàng quân sự của Hoa Kỳ. Việc lập danh sách các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc (PLA) được coi là một nỗ lực của Bộ Quốc Phòng nhằm giúp các hãng Hoa Kỳ thận trọng hơn khi lựa chọn đối tác làm ăn, bảo vệ chuỗi cung cấp hàng quốc phòng và các công nghệ nhạy cảm. Hành động này diễn ra trong bối cảnh viên chức quân sự Hoa Kỳ đang lo ngại về các lỗ hổng nghiêm trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng, có thể giúp PLA thu thập thông tin giá trị cao thông qua những công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.
Nhiều viên chức và chính trị gia Hoa Kỳ cho rằng đây là hành động cần thiết. Dân Biểu Mike Gallagher khẳng định người Mỹ "có quyền được biết liệu các công ty do PLA chỉ đạo có đang hoạt động ở Hoa Kỳ và đe dọa tới an ninh quốc gia hay không.” Nghị Sĩ Marco Rubio, thành viên Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, cho rằng danh sách các công ty có liên hệ với PLA đáng ra phải được lập từ lâu. Theo ông, các nhà đầu tư Hoa Kỳ cần biết những công ty không chỉ có liên hệ với PLA mà còn dính dáng đến các hoạt động gián điệp và kế hoạch "Made in China 2025" của Trung Quốc.
Một số viên chức khác cũng khuyến cáo về việc phải bảo vệ chuỗi cung cấp chất bán dẫn của Hoa Kỳ, bởi Trung Quốc có thể cấy ghép những chi tiết tinh vi trong các công nghệ được quân đội Hoa Kỳ sử dụng và gây tổn hại cho các vũ khí của Washington, từ hỏa tiễn hành trình đến chiến đấu cơ. Trước đó, Hoa Kỳ đã kêu gọi các đồng minh không sử dụng thiết bị của hãng viễn thông Trung Quốc Huawei bởi chúng có thể được Bắc Kinh dùng cho mục đích gián điệp.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang