Thursday, 02/12/2021 - 07:56:27
Font-Size:

Thầy giáo gốc Việt thua kiện, từng mang súng đến trường và bị bắt

Advertising


Nhiều người từng biểu tình vào tháng Năm 2019, để phản đối sự việc thầy giáo Joseph Nguyễn bị bắt vì mang súng vào lớp học. Họ yêu cầu nhà trường phải thả ông Joseph Nguyễn ngay tức khắc và cho phép ông được tiếp tục dạy môn khoa học tại trường trung học Rancho Cucamonga. (The Daily Bulletin)


NAM CALIFORNIA - Vào cuối tháng 11 vừa qua, một thẩm phán đã gạt bỏ đơn kiện của một thầy giáo từng dạy tại trường trung học Rancho Cucamonga High. Thầy giáo này cho rằng nhà chức trách đã sai lầm khi lục soát và bắt ông sau khi ông bị phát giác mang một khẩu súng lắp đầy đạn đến trường học.

Trường trung học Rancho Cucamonga nằm cách Little Saigon, Westminster khoảng 55 dặm về hướng đông bắc.

Vào ngày 30 tháng 11, 2021, Thẩm Phán Tòa Liên Bang Stephen V. Wilson đã quyết định không cứu xét đơn kiện của ông Joseph Nguyễn, nói rằng đơn kiện đã không có đủ chứng cớ để có thể xét xử trước tòa. Hôm đó cũng là ngày đầu tiên của vụ xử này.

Ông Thẩm Phán Wilson tuyên bố, “Bồi thẩm đoàn, tòa án đã quyết định rằng, dựa trên những dữ kiện đã được trình tòa, đơn kiện đã không có đủ chứng cớ để bồi thẩm đoàn có thể cứu xét thêm theo chiều hướng thuận lợi cho nguyên đơn; do đó tôi phải bác bỏ đơn kiện này.”

Theo tin của hãng thông tấn Southern California News Group, vào ngày 17 tháng 5, 2019, ông Joseph Nguyễn đã bị hộ tống ra khỏi lớp học của ông bởi các giới chức của nhà trường và các cảnh sát viên thuộc Hạt San Bernardino County. Lúc đó có người đã báo cho nhà chức trách biết trong trường có một khẩu súng được lắp đầy đạn.

Ông Joseph Nguyễn xác nhận rằng ông có mang súng lắp đầy đạn trong túi đeo lưng và cất túi trong tủ có khóa trong lớp học. Trong đơn kiện được nạp ngày 24 tháng 4, 2020 tại Tòa Liên Bang ở thành phố Los Angeles, Joseph Nguyễn viện lý do ông là một cảnh sát viên dự bị của thị xã Irwindale, nên ông có quyền mang súng ngoài giờ làm nhiệm vụ cảnh sát.

Bị cáo trong vụ kiện là Khu Học Chánh Chaffey Joint Union High School District. Trong tuyên bố phản biện đơn kiện, Khu Học Chánh nói rằng không một ai được quyền mang súng lắp đầy đạn vào khuôn viên của trường học. Nhà trường từng nói trong một văn bản sau khi ông Joseph Nguyễn bị bắt năm 2019, “Luật Cấm Súng Ở Học Đường California đã xác định một người bị xem là phạm tội nếu sở hữu súng trong khuôn viên hoặc trong vòng 1,000 feet (305 mét) của trường học.”

Ông Joseph Nguyễn đã dạy môn khoa học. Trong đơn kiện, thầy giáo này nói rằng ông đã bị bắt một cách bất hợp pháp và bị “mắng mỏ” bởi các viên chức của trường học vì ông có lập trường chính trị bảo thủ. Sau khi bị bắt thì ông bị cho tạm nghỉ việc trước khi được thuyên chuyển qua một trường học khác. Trong thời gian xảy ra vụ ông bị bắt hồi tháng Năm 2019, nhiều phụ huynh và cư dân địa phương đã biểu tình liên tục bên ngoài trường học để bênh vực ông thầy dạy môn khoa học.

Các bị cáo khác trong đơn kiện gồm có ông Hiệu Trưởng Cary Willborn; ông Thanh Tra Mathew Holton của Khu Học Chánh Chaffey Joint Union High School District; ông Kern Oduro, phụ tá thanh tra, và hai cảnh sát viên của Hạt San Bernardino County là bà Ana Mata và bà Kristin Garcia.

Khi biết đơn kiện bị quan tòa bác bỏ, Thanh Tra Holton nói trong thư email gởi cho hãng thông tấn, “Khu Học Chánh rất hài lòng với kết quả của vụ kiện. Chúng tôi mong rằng vụ này sẽ được đóng lại và chúng tôi được thẳng tiến với sứ mạng cung cấp cho các học sinh một nền giáo dục cao cấp nhất và chuẩn bị cho các em vào đại học và có một sự nghiệp sau này.”

Luật sư của nhà trường là ông Daniel S. Modafferi. Trong lập luận phản biện được nộp cho quan tòa vào ngày 28 tháng 11, 2021, tức hai ngày trước khi quan tòa bác bỏ đơn kiện, luật sư nói rằng ông Joseph Nguyễn bị bắt và bị tước súng vì ông vi phạm quy định của nhà trường, chứ không phải vì quan điểm chính trị của ông, và do đó quyền công dân của ông chưa bao giờ bị xâm phạm.

Thẩm Phán Wilson giải thích tại tòa rằng mặc dù vấn đề chính trị đã được nhắc tới, đặc biệt liên quan đến việc ông phụ tá thanh tra Oduro có hỏi thầy giáo Joseph Nguyễn về bảng số xe Ronald Reagan (cựu tổng thống Hoa Kỳ) của ông Nguyễn, điều đó không đóng một vai trò nào trong việc nhà trường quyết định bắt ông, tịch thu súng của ông, và thuyên chuyển ông đến trường trung học Colony High.

Thẩm phán nói rằng những quyết định của Thanh Tra Holton “đã dựa trên sự việc xảy ra, không phải vì chính trị.”

Hồ sơ tòa ghi nhận ông Joseph Nguyễn từng “hết lời xin lỗi các giáo chức của Khu Học Chánh, khi ông nhìn nhận rằng ông đã sai lầm khi mang súng vào trường học.”

Thế nhưng trong đơn kiện thì ông Joseph Nguyễn nói rằng việc mang súng được che giấu là quyền công dân của ông chứ không phải sự sai lầm, vì ông là cảnh sát dự bị Cấp I của thị xã Irwindale.

Ông Joseph Nguyễn đã làm việc cho khu học chánh được 21 năm. Khu học chánh nói rằng ông chưa bao giờ xin phép hoặc yêu cầu khu học chánh tạo một biệt lệ cho ông được mang súng vào trường kể từ năm 2001.
Joseph Nguyễn nói trong đơn kiện rằng ông đã đặt súng trong túi đeo lưng khi ông vào lớp học và cất túi trong tủ có khóa. Tuy nhiên, nhà trường nói rằng tủ này có thể được mở khóa bởi bất cứ ai, nếu người này có chìa khóa chủ của nhà trường.

Luật sư đại diện cho ông Joseph Nguyễn là bà Brandi L. Harper. Trên trang mạng, nữ luật sư này cho biết bà đại diện cho Quỹ Pháp Lý Cho Hội Nghiên Cứu Cảnh Sát California. Bà đã không hồi đáp thư xin ý kiến của hãng thông tấn.

Các bản tin trước đây cho biết ông Joseph Nguyễn đã từng có mặt và thoát hiểm trong vụ thảm sát tại Las Vegas hồi tháng 10 năm 2017. Trong vụ nổ súng đó, một hung thủ ở phòng khách sạn trên cao đã bắn sẻ vào đám đông đang dự đại nhạc hội ở bên dưới, gây thiệt mạng cho 61 người.

advertisements

advertisements
advertisements
Các tin khác

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements